 |
 |
![[icon-delete : 101 bytes]](img/icon-delete.gif) |
| " เสื้อเหลืองกับคนใส่ " |
 |
 |
ตัวผมเองมีเสื้อเหลืองอยู่แค่ตัวเดียวครับ เป็นเสื้อโปโลก๊อปด้วยเพราะเสื้อของทางวังที่ทำมาขายมันใหญ่ไม่พอ(เศร้าสัด --')
เสื้อตัวนี้ผมวิ่งออกมาซื้อหลังจากเห็นในหลวงเสด็จออกณสีหบัญชรวันที่9 มิถุนายนที่เป็นวันฉลองครองราชย์60ปี ตอนนั้นผมใส่เสื้อฮาวายนอนตัดผมอยู่ในร้านแถวบ้านแล้วดูถ่ายทอดไปด้วย จังหวะที่พูดคำว่าทรงพระเจริญนั้นน้ำตามันแทบไหลไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมอารมณ์มันออโต้บิ้ลท์ได้ขนาดนั้น แต่ก็นั่นล่ะตัดผมเสร็จเลยรีบไปหาเสื้อเหลืองที่เจ๊เล้งมาใส่เลย ใส่แค่วันนั้นวันเดียวแล้วไม่เคยใส่อีกเลยเพราะผมรู้สึกว่ามันมีไว้เพื่อวันนั้นเท่านั้นจริงๆ
ต่อมาก็จะเริ่มเห็นนโยบายของออฟฟิศต่างๆที่บังคับให้พนักงานใส่เสื้อเหลืองทุกวันจันทร์มั่งเพื่อจะได้โชว์ว่าองค์กรณ์ตัวเองจงรักภักดี ผมก็ไม่ได้ใส่เพราะอย่างที่บอกมันไม่มีไซส์แต่ก็ไม่ได้อะไรมากแค่หมั่นใส้นิดๆว่าช่างเกาะกระแสเอาหน้ากันจริงๆ
ต่อมานอกจากต้องทนฟังเพลงอัคร...เปิดวนทั้งวันในโถงที่ทำงานแล้วหลายๆที่ก็เริ่มเอาอย่างกันใส่เสื้อเหลืองมันจนจะกลายเป็นยูนิฟอร์มไปแล้ว ก็ยังโอเค คิดซะว่าแต่ก่อนเสื้อเชิร์ตขาวมันก็น่าเบื่อเหมือนกันเปลี่ยนเป็นงี้มั่งก็ได้
แต่ที่รับไม่ได้คือ ถ้าสังเกตุกันดีๆ ในข่าวทั้งหลายที่มีคนร้านพวกคดีแรงๆพวกฆ่าข่มขืน พอจะขึ้นโรงพักมันก็ใส่เสื้อเหลืองมาทุกคน หรือหนักกว่านั้น จะว่าไป ตอนนี้ใครจะทำอะไรก็ได้แต่ถ้าใส่เสื้อเหลืองมาจะกลายเป็นว่าสิ่งที่ทำนั้นกำลำงทำด้วยความจงรักภักดีอยู่ ใครกล้ามาบอกว่าสิ่งที่คนใส่เสื้อเหลืองกำลังกระทำอยู่นั้นผิดถือว่าไม่จงรักภักดี
บ่นมายาวอิ๊บ ประเด็นคือ ถ้าคุณมีเครื่องแบบที่เป็นสัญลักษณ์ของสถาบันที่คุณเคารพเนี่ย คนจะใส่มันไปทำอะไรที่มันไม่ดีไม่งามมั้ยครับ
เหมือนกับเวลาเราเห็นเด็กใส่เครื่องแบบโรงเรียนเราไปวิ่งราว บุกรุกพังข้าวของ เสพยาเสพติด อยู่อ่ะ ทั้งคนในคนนอกก็คงรู้สึกอนาถนะ พวกเราหลายๆคนก็คงอดไม่ได้ที่จะทักท้วงว่ามรึงจะทำลายตัวเองยังไงก็เชิญแต่เปลี่ยนชุดนักเรียนโรงเรียนกรูออกก่อนเถอะอย่าให้โรงเรียนกรูต้องเสื่อมไปด้วย
คนที่มันใส่เสื้อสวนกุหลาบไปนั่งดมกาว ขโมยของ มันอาจจะเป็นเด็กที่เรียนเก่งโคตรๆแต่หลงผิดก็ได้ แต่คนเค้าก็คงสนหรอกครับ เค้าสนแค่ว่า อ่า ไอ้พวกเด็กสวนนี่เอง
แล้วพวกที่ใส่เสื้อเหลืองอ่ะครับ ถ้าคุณนับถือในสิ่งที่เสื้อคุณสื่อแต่คุณไปทำอะไรที่มันไม่ดีไม่งาม มันก็สะท้อนถึงสถาบันที่คุณนับถือน่ะแหละครับ
ใส่เสื้อเหลืองใส่กำไลรักในหลวงแล้วบุกปีนกำแพงเข้าไปในสถานที่ราชการทั้งยังรวมตัวยกพวกกดดันคนที่ทำงานในที่เหล่านั้น พยายามจะยึดสถานีวิทยุโทรทัศน์ แถมบางคนปิดหน้าปิดตาอีก ทั้งหมดนี้คุณทำเพื่อในหลวงของคุณงั้นเหรอครับ ถ้าใช่ก็นะ...
แต่ถ้าใส่เพราะคิดไม่ออกว่าใส่อะไรดีก็แล้วไป |
 |
 |
| 27 ส.ค. 51 / 17:11 |
 |
0
0
|
 |
|
 |
 |
|
|
view 275 : discuss 6 : rating - : bookmarked 0 : vote 0
|
202.44.4.62
|
|
|
 |