 |
 |
![[icon-delete : 101 bytes]](img/icon-delete.gif) |
| " 9 แกนนำพันธมิตรฯนอนรอ....หลังศาลอนุมัติออกหมายจับ....รัฐตำรวจขู่จัง (ไอ้ห่า) ??? " |
 |
 |
ศาลอาญาได้มีคำสั่งอนุมัติ ให้ออกหมายจับแกนนำพันธมิตรฯ จำนวน 9 คนแล้ว ประกอบด้วย
1.นายสนธิ ลิ้มทองกุล
2.นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์
3.พล.ต.จำลอง ศรีเมือง
4.นายสมศักดิ์ โกศัยสุข
5.นายพิภพ ธงชัย
6.นายสุริยะใส กตะศิลา
7.นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์
8.นายอมร อมรวัฒนานนท์
และ 9.นายเทิดภูมิ ใจดี
ก่อนหน้านั้น เมื่อตอนเช้าที่ผ่านมา พ.ต.ท.มานะ เผาะช่วย พนักสอบสวน สน.สุทธิสาร พร้อมคณะ เดินทางมายื่นคำร้องขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 9 คน โดยมีการตั้งข้อกล่าวหา 3 ข้อ
1.คดีผู้ใดใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร หรืออำนาจตุลาการแห่งรัฐธรรมนูญ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานเป็นกบฏ ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ,
2.ผู้ใดสะสมกำลังพลหรืออาวุธ ตระเตรียมการ หรือสมคบกันเพื่อเป็นกบฏ ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี มาตรา 114 ,
3.มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกแล้วไม่เลิก ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 215 และ 216
ศาลเรียกพนักงานสอบสวนเข้าไต่สวน ที่ห้องพิจารณา 714 เวลา 10.30 น. พ.ต.ท.มานะ เผาะช่วย พนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร เบิกความสรุปว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 ร่วมกันปลุกระดมประชาชนผ่านสื่อโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV และอินเตอร์เน็ตให้ประชาชนมาร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาล โดยกล่าวโจมตีรัฐบาลและบุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นเหตุให้ประชาชนซึ่งอาจไม่รู้ข้อเท็จจริงเข้ามาร่วมชุมนุมกับผู้ต้องหาทั้ง 9
ต่อมาก่อนวันที่ 26 ส.ค.51 กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 ร่วมกันประกาศต่อกลุ่มผู้ชุมนุมว่า วันที่ 26 ส.ค. จะบุกยึดทำเนียบรัฐบาลโดยประกาศเป็นสงครามเป่านกหวีดครั้งสุดท้าย จึงเล็งเห็นได้ว่าจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองและไม่เคารพกฎหมายบ้านเมือง แล้วเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ตั้งแต่เวลา 07.00 น. กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 แบ่งกลุ่มชุมนุมเป็นกลุ่มย่อย เรียกว่าดาวกระจายบุกยึดสถานที่ราชการหลายแห่ง อาทิ ทำเนียบรัฐบาล โดยฝ่าผ่านรั้วเข้าไปในทำเนียบรัฐบาลหลายพันคน เพื่อขัดขวางไม่ให้คณะรัฐมนตรี ( ครม.) ได้เข้าประชุมที่ทำเนียบในเวลา 09.00 น.
แสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 ทำการล้มล้างอำนาจบริหารประเทศของรัฐบาล นอกจากนี้กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 ยังบุกยึดสถานีโทรทัศน์ NBT ถ.วิภาวดี แขวงและเขตดินแดง กทม. บังคับข่มขืนใจให้พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ หยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุจับกุมผู้กระทำการได้ 85 คน พร้อมของกลาง หลายรายการ อาทิ อาวุธปืน และมีดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 ยังเข้าไปในกระทรวงการคลัง โดยมีนายสุริยะใส กตะศิลา เป็นผู้นำ ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่กันทำ โดยเมื่อนายสุริยะใส เข้าไปในกระทรวงการคลังแล้วได้ประกาศว่าจะยึดพื้นที่เป็นเวลา 3 วัน
นอกจากนี้ กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 ยังเข้าไปในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ( บชน.) ซึ่งที่ บชน. กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 ได้ผลักประตูเข้า ออก แล้วกรูเข้าไปกดดัน พนักงานสถานีโทรทัศน์ NBT ซึ่งอยู่ที่รถยนต์โมบาย จนในที่สุดพนักงานจำยอมขับรถยนต์โมบายออกไป และถูกกลุ่มผู้ชุมนุมรั้งหน่วงรถโมบายไว้ที่บริเวณลานพระวังดุสิต
การกระทำการของผู้ต้องหาทั้ง 9 ก่อนหน้านี้ยังได้มีการปลุกระดมให้ประชาชน ใช้อารยะขัดขืน ไม่ต้องเสียภาษีแก่รัฐ และไม่ชำระค่าประปา ค่าไฟฟ้า อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายอย่างหนึ่ง โดยตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.จนถึงวันนี้กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 ยังยึดทำเนียบอยู่ ซึ่งเป็นเหตุให้ ครม. และข้าราชการไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาลได้ โดยพยาน ในฐานะผู้ร้อง มีความจำเป็นต้องขอศาลอนุมัติออกหมายจับ เพราะมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 9 มาสอบสวน
ทั้งนี้ ในการยื่นคำร้องดังกล่าว พยานส่งเอกสารที่เป็นภาพถ่ายจากวีซีดี และแผ่นวีซีดี 3 แผ่น ที่จะแสดงให้ศาลเห็นถึงพฤติการณ์ของผู้ต้องหาทั้ง 9 ตามคำร้องและคำเบิกความของพยาน
สมศักดิ์ ลั่น มติ 5 แกนนำ ไม่หนี ไม่มอบตัว ท้า ให้ฝ่าดงม็อบมาจับ
เมื่อ เวลา 11.00 น. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข แกนนำพันธมิตรฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะมีการออกหมายจับ 5 แกนนำ ว่า จุดยืนของเราคือยินดีให้จับ ไม่หนีและไม่ไปมอบตัว เราถือว่าได้ทำหน้าที่พลเมืองในการปกป้องอธิปไตย พิทักษ์สถาบันพระมหากษัตริย์ และต่อต้านคนโกงชาติ โดยเป็นไปตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ
มติของ 5 แกนนำคือหากตำรวจอยากจะจับก็ให้มาจับ แกนนำจะอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลตลอด เราจะไม่ใช้ประชาชนเป็นโล่กำบังแต่หากประชาชนต้องการปกป้องผู้นำก็เป็นสิทธิของเขาที่ปกป้องคนที่ทำความดี ซึ่งงานนี้ถ้าต้องเสียเลือดเสียเนื้อจากการจับกุมแกนนำตำรวจต้องรับผิดชอบ เพราะประชาชนไม่มีอาวุธ นายสมศักดิ์ กล่าวและว่า ส่วนที่มีการกำหนดเวลาว่าจะอยู่ทำเนียบรัฐบาล 3 วันนั้นเป็นเพียงการปราศรัยเท่านั้น เรายืนยันว่าจะอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลจนกว่าจะไล่รัฐบาลได้สำเร็จ
(สำราญ รอดเพชร พธม.ผลัด2)
(ศิริชัย ไม้งาม พธม.ผลัด2)
เมื่อเวลา 14.30 น. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง หนึ่งในแกนนำฯ ได้เดินลงจากเวทีแล้วมานั่งอยู่ท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันกับเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535ที่พล.ต.จำลองถูกจับขณะที่อยู่รายล้อมด้วยมวลชน ทั้งนี้สอดคล้องกับที่พล.ต.จำลอง ได้ให้สัมภาษณ์ว่ายินดีจะให้ตำรวจมาจับโดยไม่หนีไปไหน
พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกฯ และ มท.1 ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้ดูแลเรื่องนี้ ได้แถลงข่าวล่าสุด เรียกร้องให้พันธมิตรฯออกจากทำเนียบภายในวันนี้ และถือว่าเป็นการให้โอกาสครั้งสุดท้ายแล้ว.....
แล้วไงละครับ .....แกนนำพันธมิตรฯชุด 2 อย่าง สำราญ รอดเพชร และศิริชัย ไม้งาม |
 |
 |
| 28 ส.ค. 51 / 15:51 |
 |
0
0
Powered by Source (3528) : n/a : n/a : n/a |
 |
|
 |
 |
|
|
view 648 : discuss 25 : rating - : bookmarked 0 : vote 0
|
125.25.133.70
|
|
|
 |