 |
![[icon-delete : 101 bytes]](img/icon-delete.gif) |
| " "ดร.วรภัทร ภู่เจริญ" ทำไมคุณถึงทำให้เด็กอายุ 17 ม.6 อย่างหนูร้องไห้ได้นะ " |
 |
 |
ในความคิดของเรานะถ้ามีคนแบบนี้อยู่บนโลกใบนี้เยอะๆ โลกคงจะเจริญกว่านี้แน่นอน
คลิปนี้เพื่อนเราคนนึงส่งมาให้ดู เพื่อนเราคนนี้มันติดเเพทย์ไปแล้ว
เเล้วก็มันเกริ่นนำให้เราอยากดูว่า "เป็นบุคคลที่ฉันเเค่ฟังคำพูดก็รู้ว่าต้องเป็นคนฉลาดแน่ๆ"
ด้วยความที่พูดอย่างนั้นเลยไปหาคลิปมาดูจนได้
พูดตรงๆก็ได้ค่ะ ว่าสาเหตุที่ทำให้เราดูคลิปนี้แล้วอยู่ดีๆมันร้องไห้ขึ้นมา มันก็มีต้นเหตุมาจาก O-net ที่สอบไป
หากใครไม่เป็นเด็กม.6รุ่นนี้ก็คงอาจจะไม่มาเข้าใจความรู้สึกแบบนี้เท่าไหร่ แต่เราก็เข้าใจนะคะ เพราะสำหรับรุ่นพี่ทุกๆคนที่สอบผ่านมาเเล้ว มันไม่ผิดที่คุณจะรู้สึกเฉยๆ มันเป็นตามหลักจิตวิยาอยู่เเล้วที่ว่า ถ้าหากปัญหาไม่มาเจอกับตัว เราก็จะไม่รู้สึกเท่าไหร่หรอก
เเต่กับเด็กม.6มันไม่ใช่ มันเป็นอนาคต เป็นความหวัง เป็นสิ่งที่ตลอดระยะเวลา 15 ปีรอสิ่งนี้มาเติมเต็มให้ชีวิตผู้ใหญ่สมบูรณ์ มันเป็นเรื่องใหญ่มากด้วย ใหญ่ยิ่งกว่าหลินปิง ยิ่งกว่าการมานักแบ่งพรรคแบ่งพรรคของคนมีสีเสียอีก
เำพราะการศึกษามันกำหนดอนาคตชาติ เป็นรากฐานที่หยั่งเเล้วหยั่งลึก ถ้ารากไม่ดีต้นก็เน่า ที่ต้นเน่าเพราะมีสาเหตุมาจากผู้บ่มเพาะ ที่ไร้ซึ่งจรรยาบรรณอย่างถึงที่สุด
เด็กม.6 คนนึง {หลายๆคนด้วย} ที่พยายามเรียนหนังสือแทบเป็นแทบตลอดระยะเวลาตาย 15 ปีที่ผ่านมา สุดท้ายมาเจอข้อสอบเเบบนี้ ใครไม่ล้มครืนก็ดูจะเป็นคนที่เเข็งเเกร่งเกินไปเเล้วมั๊งสำหรับคนอย่างเรา
อยู่ดีๆเเค่ฟังคลิปนี้ก็ร้องไห้ออกมา หลายๆคนอาจจะหาว่าเราโรคจิต - - {ซึ่งเป็นรึป่าว อันนี้ก็ไม่เเน่ใจ} เเต่ทุกคำที่ท่านพูดมันโดน โดน โดนใจเราเต็มๆๆ
ดูเต็มๆได้ที่นี่ http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A8916528/A8916528.html
ความหวังเดียวของเราตอนนี้คืออยากให้กระทรวงศึกษาธิการดูคลิปนี้เเล้วกลับไปทบทวนตั้งเเต่รากเหง้าของการศึกษาไทย ความหวังเดียวของเราจริงๆค่ะ พูดความจริงนะ
ความคิดของด๊อกเตอร์ท่านนี้ ท่านบอกว่าท่านคิดไม่เหมือนคนอื่นตั้งเเต่เด็ก เเต่หนูอยากจะบอกคำคำนึงกับท่านค่ะ สิ่งที่ท่านพูดคือสิ่งที่หนูเห็นด้วยกับท่านมาตลอดทั้งชีวิตของหนู ความคิดที่ว่า
-ทำไมคนอายุเท่ากันต้องมาเรียนชั้นเรียนเดียวกัน (เห็นด้วย)
-ทรงผมเกี่ยวข้องกับเกรดยังไง (เห็นด้วย)
-วรรณคดีมันเป็นแค่เรื่องกามซะเยอะ เเต่ทำไมเอาแต่เรื่องกามมาสอน (เห็นด้วย)
-วันทองเป็นคนดีมากกกกก เเต่ทำไมดันถูกสอนว่าเป็นคนเลว(เห็นด้วย)
-นางยักษ์รักเดียวใจเดียว เป็นคนดีจะตาย เเต่กลับมองว่านางยักษ์ผิด คนที่ผิดจริงๆ คืออภัยมณีที่นหนีไปหานางเงือกต่างหาก(เห็นด้วย)
-ข้าราชการสมัยก่อนเลยนิสัย เหมือน พระมภัยมณี ขุนเเผน (ใช่ ใช่ ใช่)
-ประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์ห้องสมุด แต่ขาดแคลนห้องสมุดมากที่สุด (เห็นด้วย)
เเละอีกมากมาย
ความคิดที่ท่านคิดพูดตรงๆว่าเห็นด้วยทุกอย่าง
ขอบคุณจริงๆที่มีคนอย่างท่านอยู่บนโลกใบนี้ ขอบคุณจริงๆค่ะ |
 |
 |
| 25 ก.พ. 53 / 12:16 |
 |
0
0
รักสวนฯ (5141) : n/a : n/a : n/a |
 |
|
 |
 |
|
|
view 1678 : discuss 3 : rating - : bookmarked 0 : vote 0
|
125.24.129.64
|
|