[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" หว้า ไม่มีใครชอบทหารเลยเหรอเนี่ย...ฟังกันนิดหน่อยนะคับพี่ๆน้องๆชาวสวน... "
หว้า..............

ไม่มีคัยชอบพวกทหารเลยเหรอเหรอเนี่ย

เศร้าเลย ตู แถมโดน"พี่บาส121 ว่า ว่าเป้นพวก ปั ญ ญ า ทึบ อีก หนักเลย

ไม่ได้โกรธนะครับพี่ แต่ผมอยากอธิบายให้พี่ๆ น้องๆฟังกันนะครับ ว่าพวกทหารเป้นไงกัน
พวกทหารวันวันไม่ได้รบ สู้หรือฝึก อะไรมากมายทั้งวันแบบนั้นหรอกนะคับ

ทำไมร.ด.ต้องฝึกเยอะ แต่ทำไมรร.ทหารต่างๆๆต้องฝึกน้อย รึน้อยกว่ามาก แต่กลับมีความเป้นทหารและมีระเบียบวินัยมากกว่า

ผมอยากจะขอบอกเลยว่ารร.ทหารฝึกวันเด๋วครับและไม่ได้ฝึกทั้งวันด้วย ผมรุ้แต่ของเตรียมทหารนะคับที่เรียนอยุ๋ฝึกวันพุธตอนเช้า07.30-08.30 วันเด่วเท่านั้นนะคับ แล้วเวลาที่เหลือในวันพุธเรียนแต่วิชาพละ และ วิชาทหารหมายถึงเรียนเกี่ยวกับทหาร การ ปกครอง เท่านั้นเองครับ นอกนั้นเรียนตามปกติอย่างเด๋ว [วิชาหลัก มีแต่วิชาคำนวณ ไม่มีวิชา ชีวะ ]ครับ

เรียนอย่างเด๋ว จะถามว่าหนักมั้ยขอบอกว่า หนัก มาก เพราะอาจเกิดจาก การฝึกที่พูดว่า"นอนดึก หรือ นอนทีหลัง ตื่นก่อน" รุ้มั้ยว่าทำไมอะคับ

-เพราะเมื่ออจบไปเราต้องไปปกครองผู้อื่น ไปเป้นผู้นำของชาติบ้านเมืองผู้นำจึงจำเป็นที่จะต้องนอน ทีหลัง 22.00[ซึ่งนอนดึกกว่านี้แน่นอนคับไม่มีตรงเวลาหรอกนะคับ] เพื่อตรวจดูแลความเรียบร้อยความเป็นอยุ่ของคนใต้การปกครองว่าสุขสบายดีมั้ยเป้นอย่างไรบ้าง ..แล้วทำไมต้องตื่นก่อน ก้อเพราะว่า ตื่นเช้า5.00ขึ้นมาเพื่อ ดูแลพวกคนใต้บังคับบัญาแต่เช้าเช่นเด่วกัน

ทำให้เวลาอ่านหนังสือของเรานั้นอาจจะน้อย จึงส่งผลต่อการเรียนนิดหนึ่งครับ
แต่ข้างในขอบอกว่า ทุกคนเวลาสอบสู้กันหยิบตาครับ ผมเองยังเคยอ่านตั้งแต่ เย็นจนเช้าไม่ได้นอนเพื่อไปสอบเลยคับ ทุกคนแข่งขันการเรียนกันมาก

ส่วนเรื่องการฝึกนะครับที่ผมพูดไปเหตุผลมันก้อคือ.....

เพราะพวกเราได้ฝึกทหารมาช่วงหนึ่งแล้ว การฝึกในแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพมากกว่า ไม่ต้องพูดให้มากมาย เมื่อนร.ที่ต้องเรียน ร.ด. แบบเพื่อนๆๆอะครับเพราะว่าเพื่อนนนยังไม่เคยได้รับการฝึกและอาจมีกฎระเบียบวินยที่ไม่เข้มข้นหนักผมเองรักทั้ง 2 รร. ทั้ง สวนกุหลาบ และ เตรียมทหาร เพราะมีเสด็จพ่อร.5 อยุ๋ทั้ง2 รร.

ไม่ใช่ว่าย้ายไปแล้วจะคิดไปรัก รร. ไหนมากกว่ากันเลย ให้ความเคารพทั้งคุ่เสมอ

ถ้าคัยได้เข้ามาอยุ่ในรร.หทารแล้วจะรู้คับว่าระบบมันเป็นไง อะไรสำคัญก่อน-หลัง เหตุและผลเป้นเช่นไร

เอาง่ายๆๆๆนะคับทำไม ชาติ ถึงต้องให้รร.ทหาร นายร้อย นายเรือ นายเรืออากาศ และนายร้อยตำรวจ รวมทั้ง รร.เตรียมทหาร สำคัญมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มีงบประมานทุกปีคอยสนับสนุน ดูพวกอุปกรณ์สิคับ[ขอบอกว่าดีมากกกกกกกกกกกกก] ห้องเรียน โต๊ะ เก้าอี้ ....

***รวมทั้งยังมีงานดูถึง4ภาคด้วยกัน และยังได้ไปดูงานต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งไม่มีไหนทำได้แน่นอน นอกจากรร.ทหาร เพราะพวกทหารจะได้มีประสบการณ์ ต่างๆๆ มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะไปปกครองประเทศชาติ

ดูจากการสร้างสถานที่เรียน ใหญ่มากกกกกครับ พี่พี่น้องน้องมาเดินกันสักรอบ นะคับถ้ามีโอกาส รึถามน้องงสวนที่มาเข้าค่ายได้นะคับ เลขโอลิมปิคอะคับ ผมยังเจออาจารย์อยู่เลย อาจารย์วารุนี ท่านยังมาอยุ่ลเยคับ ...ว่ามันกว้างมากกก

กลับมาต่อกันคับ

***รร.ทหารแท้จริงแล้วเน้นการเรียน การศึกษาเป้นสำคัญนะคับ เพราะการเรียนสำคัญที่สุด เมื่อนายทหารต่างๆๆจบออกมาแล้วจะสามารถนำใช้ในการพัฒนาประเทศเรา ไม่ได้ใช้แรงไม่ได้ใช้ความ ทึก แบบที่คนนอกคิดกันนะคับ เรารียนตามกระทรวงศึกษาธิการด้วยนะคับ

**ที่สำคัญมีทุนไปศึกษาเมืองนอกหลายทุนเช่นกัน คับ ถ้าพี่พี่น้องๆรู้กัน ก้อคือ พวกทุน กพ. ทุนking และอื่นๆๆมากมาย รร.ทหาร จะมีไปพร้อมๆๆกับทุน กพ. ละคับ ไม่ต่างกันเลย อาทิเช่น ป. เมกา ป.เยอรมัน .ปออสเตรเลีย .ป สเปน ป.อังกฤษ ป.เกาหลีใต้ ป. ญี่ปุ่น และอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งประเทศใหญ่ๆๆทั้งนั้นเลย
แล้วค่าใช้จ่ายของคนๆหนึ่งที่ส่งไปไม่ใช่น้อยยนะคับ เช่นเอาที่ต่ำที่สุดคือเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ถ้าจำไม่ผิดนะคับ 7 ล้าน บาท ต่อคนนะคับ กว่าจะจบมาคนหนึ่งเพื่อเอามาพัฒนาประเทศเรา ส่วนประเทศอื่นลองคิดกันเล่นๆๆคับ เดาๆๆเอานะคับ ว่าต้องใช้งบประมานเท่าไรกัน [เพราะตัวผมเองมีพี่ชายเรียนอยุ๋เมืองนอกเหล่าทหารอากาศคับ] จึงพอรุ้บางในบ้างเรื่อง มันเป้นการแสดงให้เห้นว่าชาติก้อให้ความสำคัญกับนร.ทหารไม่แพ้เด็กนร.ข้างนอกเช่นกัน

ที่รร.ทหาร อาจไม่มีนักเรียนโอลิมปิคแบบ ที่รร.เดิม สวนกุหลาบอะคับ แต่ปี 2546 47 และ 48 ถ้าจำไม่ผิดนะคับ สอบ nt หรือ o-net ปัจจุบัน เป้นรองแค่ เตรียมอุดมรร.เด๋วเท่านั้น ส่วนสวนกุหลาบก้อติด 1 ใน 5 นะคับ คือ ที่3 นั้นเองแหละคับ 3ปีติด จนมาปีล้าสุดตกไปที่30 5555++[ปล.วันเวลาไม่เอื้ออำนวยต่อการอ่านและสอบ]

มันเลยอาจไม่ดังด้านการเรียนเท่าไรหนัก แต่แท้จริงงงแล้ว การเรียนสำคัญมาก ไม่งั้นเค้าจะรับคนน้อยยยยยยยยยยยยยยยยยย เข้าเรียนเหรอคับ เพราะต้องการคนที่มีคามรู้เข้าเรียนแล้วนำความรู้ที่ได้ศึกษาออกไปพัฒนา ปกครองประเทศสืบต่อไป
-----------------------------------------------------------
คนแย่งสอบกันยิ่งกว่า เตรียมอุดมอีกนะคับขอบอก ถ้าเพื่อนๆๆ เคยสอบกันคงรุ้ บางคนอ่านแทบตายยังเข้าไม่ได้เลย ไม่ได้มายกย่อนะคับว่าตัวเองเก่งอะไร แต่อยากบอกว่าเค้าให้ความสำคัญกับการคัดเลือกคนเข้าเป้นอย่างมากกกกกกกกทีเด๋ว
เด็กสวนที่โน่นรุ่นผมมีกัน4คน+น้องอีก6คน ซึ่งเมื่อก่อนจะเข้าได้เป้น 60-70คน เพราะเมือ่ก่อนนิยมรับราชการกัน
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------ที่พูดมาส่วนนี้นะคับเพื่อที่จะพูดว่า การเรียน การศึกษา นั้นเป้นจุดสำคัญมากของรร.ทหาร การฝึก การปกครองประเทศก้อสำคัญเช่นกัน การดูแลชาติและkingก้อสำคัญเช่นกัน


ที่โน่นมีผู้การกรมนักเรียน และนายทหารรุ่นพี่เป้น พี่สวนกันทั้งนั้นครับ
***ที่พูดมาก้ออยากแค่บอกว่า ไม่อยากให้คิดแบบ ไม่ดีรึด้านไม่ดีของทหาร ตำรวจ เพราะอย่างน้อยแผ่นดินเราถ้าไม่มีทหารและตำรวจบ้านเมืองของเราก้อคงจะไม่สงบอย่างแน่นอนและไม่เป้นเอกราชแบบวันนี้รอกนะคับ

-การที่มีทหารและตำรวจจำนวนมากไปพัฒนาประเทศรึว่ามีส่วนในการปกครองประเทศชาติของเรา มันเกิดจากการที่เค้าวางรากฐานไว้แล้วว่าคนเหล่านี้จะต้องจบไปพัฒนาชาติ ดูแลชาติ ปกป้อง คุ้มครองชาติ ซึ่งใช้พวกทหารและตำรวจ เป็นหลัก ทำให้ผู้ที่มีอำนาจในกรปกครองประเทศของเรา ส่วนใหญ่จะเป้นพวกทหารตำรวจกัน ซึ่งมันก้อมีทั้งดีและไม่ดี แต่ผมคิดว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วเพราะฉะนั้นคนที่ทำดี เท่านั้นจึงจะได้มาปกครองคนประเทศ

***ตรงนี้สำคัญมากขอให้อ่านกันนะคับ

ทหาร ตำรวจ เป็นสิ่งสำคัญมากกกกกกกกกกกเลยถ้าทุกคนคิดกันดีดีนะคับ
เหตุน้ำท่วม ทุกภาค เรียกแต่ทหารไป เกิดเหตุไม่ดีไม่ร้าย เรียกทหาร ภาคใต้ เรียกแต่ทหารไป [ลองคิดง่ายๆๆนะคับ คนจำนวนหนึ่งลงใต้เพื่อรักษาชาติเรา เสี่ยงชีวิตอยุ่ทุกลมหายใจไม่รุ้จะตายเมอื่ไรแต่ก้อต้องไป เพื่อชาติของเรา แต่คัยบางคนกลับนั่งเล่นเกมกินขนมสบายใจไม่รุ้สึกอะไรเลยรึอาจทำอย่างอื่นเพื่อตัวเอง] ตำรวจชายแดน บริเวณรอยต่อระหว่างประเทศที่มีการขนยาบ้า คัยละยืนเฝ้าเดินตรวจตราอยุ๋ทุกวัน ไม่รุจะโดนลอบยิงเมื่อไรเพื่อไม่ให้มีการนำยาบ้าเข้าประเทศเรา ก้อ เรียก ทหาร
ไฟไหม้ป่า รึที่ไหนก้อเรียก ทหาร ต้องการความช่วยเหลือ ต่างๆๆ ก้อเรียก ทหาร น้ำท่วมกรุงเทพล่าสุดเรียกทหารมาอีกแล้ว .เยอะแยะมากมาย จิงมั้ยคับ ในหลวงkingของประเทศเรา ทำไมถึงใช้พวกนายทหารนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ติดตามรับใช้อยุ่ตลอดเวลา ทำไมไม่เลือกเด็กสวน รึเด็ก มหาลัยเก่งงไปรับใช้ละคับ ...ผมเองอยากพูดถึงคนๆๆหนึ่งมาก ทหารพราน คนพวกนี้ถูกส่งไปทำงานนอกเครื่องแบบในต่างชาติรอบบริเวณประเทศไทย เพื่อรับฟังข่าวสารจากรอบประเทศบ้านเรา บางคนส่งไป22 ปีแล้วยังไม่เคยได้กลับไทยเลย เค้าส่งไปเพื่อคัยคับ เพื่อชาติรึป่าว จะมีคัยคนไหนบางละมายอมถือปืนรับใช้ชาติ รักษาชาติถ้าไม่ใช่คนเหล่านี้อะคับ ซึ่งผมไม่ได้ว่านะคับ รึว่าจะมีเด็กสวน รึว่า เด็ก รร.ธรรมดา คนประชาชน ไปทำแทนได้มั้ยละคับ [คน ทหาร แทนกันไม่ได้ เด๋วจะมีเพลงใหม่ 5555+++] ซึ่งไม่มีแน่นอนนอกจากพวกทหารเนี่ยแหละคับ [แม้จะเป้นนักเรียนโอลิมปิค ผู้คุ้มครองนักเรียนไปแข่งขันต่างประเทศก้อได้รับการคุ้มครองจากทหารตำรวจเนีย่ลฃะคับ]คอยช่วยเหลือ


ล่าสุดถ้าเราไม่ใช้ทหาร เข้ายึดครอง แล้วบ้านเมืองจะสงบมั้ย รึว่าเราจะเอาเด็กสวน และคนธรรมดาเข้ายึดครองเลยมั้ยคับ ทำไม่ได้อยุ๋แล้ว ช่ายมั้ย ต้องมีหลายองค์ประกอบมาช่วยเหลือ [เรื่องนี้ซับซ้อนมาก ไม่ใช่ว่าคิดวางแผนวันเด่วแล้วทำได้นะครับ แถมต้องยังใช้การสันบสนุนอะไรหลายอย่าง คิดวางแผนมากมาย ] ยากกว่าทำข้อสอบอีกละมั้งเนี่ย ..55++ เพื่อจะทำให้บ้านเมืองสงบ ผมเองในฐานะเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่ยังศึกษาใน รร. ทหาร ผมเองก้อยังทำไม่ได้เช่นกัน เพราะยังไม่เป้นนายทหารเต็มตัวถึงจะจบแล้วก้อยังยากอยุ่ดีเพราะยังต้องเรียนรู้ต่อไป ซึ่งถ้าเราลองคิดดีดีกันแล้ว คงจะนึกภาพออกนะคับ ว่ามันไม่ง่าย จิงมั้ยคับ [ให้ข้อคิดนะคับ ปกติแล้ว กองทัพภาค อีสานอะคับ จะทำการปฏิรูปทุกทีเลย ...แต่ทำไมกันคราวนี้ถึงใช้ภาค เหนือมาละ ทั้งที่อยุ๋ใกล้ แท้ๆๆ 55555++++ คิดเล่นๆๆนะคับ]

-ทำไมพวกทหารจึงสำคัญต่อชาติๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มากกกกกกกกกก ทำทุกอย่างเพื่อให้ชาติเพื่อคนในชาติสุข ปลอดภัย

แล้วทำไมไม่เลือก นายแพทย์ รึ ดร. อะไรคนอื่นละมาเป้นนายกแทน แต่จากข้างตนที่พูดมา ถ้าเป็นผมนะ ผมจะเลือกพวกนี้แหละ พวกทหารมาปกครองชาติ เพราะคนอื่นคงทำไม่ได้แน่นอน แล้วอีกอย่างต้องทำกันเป้น หลายยคนอะคับ คือ ต้องใช้ความคิด หลายๆๆความคิด คิดคนเด๋วไม่มีทางสำเร็จแน่นอน

***ไม่อยากให้เพื่อนๆๆคิดว่าทหารอีแล้วเหรอปกครองประเทศ จากที่พูดไปคงจะพอรู้กันมากขึ้นแย้วนะคับว่าทหารเป้นมาอย่างไง เวลา7ปีที่เรียน ผลิตคนออกมา 1 คนไม่ง่ายเลย งบประมานต่อ คน เยอะไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้น มันต้องเป้นสิ่งที่มีคุณค่านะคับ .....ถึงจะทำงานแบบปิดทองหลังพระก้อตามเถอะ แต่ทำด้วยจิตใจทั้งนั้น ...กล้ารับประกัน

ขอบคุณมากนะคับที่ตั้งใจอ่านจนบรรทัดสุดท้าย ผมอาจจะพูดได้ไม่หมด แต่นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ เหล่าทหาร รักษาชาติ ผู้เสียสละ ที่หาคัยทดแทนไม่ได้

สุดท้าย ท้ายสุด ผมภมู ใจ ที่พี่สวน คนหนึ่ง ได้ขึ้นปกครองประเทศ เป้นนายกคนที่ 8
01 ต.ค. 49 / 15:11
0 0
P@NNa_GuD [icon smile : 92 bytes] : [ protect email from spamware ]
view 427 : discuss 13 : rating - : bookmarked 0 : vote 0 124.121.186.66

#1# - 201890 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] /me ปรบมือดังๆ3ครั้ง เอาไปห้าดาวครับ ^^
01 ต.ค. 49 / 15:28
0 0
เต๋อพลังหนุ่ม123 [icon smile : 92 bytes] : n/a : n/a : n/a
followup id 201890 58.9.170.190

#2# - 201891 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เจ๋งๆน้อง

พี่เองก็เคยสอบติดเตรียมทหารเหมือนกัน ทั้งสามเหล่าเลย แต่พี่ไม่เรียนเอง เพื่อนๆพี่ก็เป็นทหารตรึม ถ้าน้องอยู่ทอ. อาจจะรู้จักผู้หมวดก๊อก เพื่อนพี่ ตำรวจก็เหมือนกัน น้องพี่เคยไปรถชนแถวดุสิต เจอร้อยเวรเป็น 118 มันจำได้ มันก็คุยกันง่าย เรียบร้อย

ส่วนตัวก็ไม่ได้อคติอะไร พ่อพี่ก็เป็นทหารเกษียณอายุราชการ พี่ก็โตมากับสังคมทหาร

แต่พี่ไม่ภูมิใจกับพลเอกสุรยุทธ์และการที่ทหารบางส่วนออกมาทำอย่างนี้ พี่มองในเชิงภาพรวม มากกว่าเรื่องของบุคคลอ่ะน้อง เรื่องอย่างนี้ว่ากันไม่ได้นะ 555

แต่น้องต้องทำดีต่อไปล่ะ ทำตัวเป็นทหารอาชีพ บางอย่างมันลึกลับซับซ้อนเกินกว่าที่น้องจะเข้าใจได้ อำนาจมันไม่เข้าใครออกใครอะน้องเอ้ย...
01 ต.ค. 49 / 15:37
0 0
meed [icon smile : 92 bytes] : n/a : n/a : n/a
followup id 201891 58.64.109.132

#3# - 201892 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] คร้าบบบบ

ผมอยุ๋ ทอ. ละคับ พี่ก๊อกใจดีมากเลยคับ

ตอนนี้พี่เค้าเรียก นักบิน ภาค สุดท้ายออยุ่นิคับ ผมจำได้คับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีดีคับ
01 ต.ค. 49 / 15:38
0 0
P@NNa_GuD [icon smile : 92 bytes] : [ protect email from spamware ]
followup id 201892 124.121.186.66

#4# - 201896 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวทหารนะครับ แต่มันอยู่ที่ตัววิธีการที่ทหารนำเข้ามาใช้แก้ปัญหาประเทศ

ไม่มีใครพูดครับ ว่าทหาร หรือตำรวจไม่สำคัญต่อประเทศเลยซักนิด


แต่ในตอนนี้ ประเทศเราคือประชาธิปไตย ปากก็ประกาศอยู่ปาวๆ แต่วิธีที่ทหารทำอยู่นั้น มันไม่ใช่ประชาธิปไตย มันคือผเด็จการ อาจจะเป็นในช่วงสั้นๆก็แล้วแต่

ถ้าอย่างนั้น ปากที่เราพูด หรือทหารบางท่านพูดว่าเราเป็น ประชาธิปไตย ก็หมดความหมาย แถมยังมาโกหกหน้าตาเฉยย่างไม่รู้สึกอะไร

ร้อยทั้งร้อย ของคนที่ไปเรียนทหาร คืออยากมียส อยากมีศักดิ์ อยากมีอำนาจ อยากปกครอง จากสิ่งที่น้องพูดมันก็สื่ออกมาแล้ว

ไอ้สิ่งที่น้องพูดมาตอนต้น มันไม่ได้จะเข้าเรื่องสาระอะไรเลย น้องเล่าความยากลำบากของการเป็นทหาร แต่มันก็เป็นสิ่งที่เลือกตั้งแต่แรกไม่ใช่หรอครับ?

ความยากของนักเรียนทหาร กับนักเรียนแพทย์ อาจจะไม่เหมือน และไม่เท่ากัน แต่มันก็ไม่ได้ทำให้คุณค่าของความเป็น "คน" และ "อำนาจประชาธิปไตย" ต่างกัน

พวกเรายอมรับระบอบประชาธิปไตยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ตาสี ตาสา หรือ นายพล นายแพทย์ ทุกคนล้วนมีเสียทางประชาธิปไตย 1 เสียงเท่ากัน แล้วทุกคนต้องยอมรับในการตัดสินใจของคนๆนั้นด้วย

แล้วอยากจะถามนะครับ ถ้าประเทศสงบสุข ทุกคนทำหน้าที่ของตนเอง โลกสงบสุข ไม่มีการแก่งแย่ง ทุกคนใช้เหตผลในการแก้ปัญหา

ยังจำเป็นต้องมีทหาร หรือตำรวจอีกมั้ยครับ..?


กระทู้นี้มียาวแน่ๆ
01 ต.ค. 49 / 15:54
0 0
WildCat@SK [icon smile : 92 bytes] : n/a : n/a : n/a
followup id 201896 58.9.147.220

#5# - 201899 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ผมไม่รู้จะอธิบายยังไง เมื่อใครๆมองกันว่าทหารก็แค่จิ้บๆนกกระจอก
รับใช้ชาติด้วยการวิดพื้นและขัดส้วม นั่นล่ะ

พอดีผมเห็นด้วยตา ผ่านมาด้วยตัว ใครไม่มีโอกาส จะไม่รู้ว่าไอ้ที่บอกบ้านเราเมืองเรามันสงบดี มันไม่จริง

เหตุการณ์ไม่สงบ ไม่ใช่แค่ที่ใต้
ตะวันตก เหนือ ตะวันออก เรายังโดนอยู่ประจำ
เพียงแต่ว่ามันมีไม่ข่าว เราก็ไม่อยากให้ข่าว ให้มันเป็นเรื่องเป็นราวต้องโกลาหล

จ่ากองร้อยบอกว่ารถ1ส่วน4ตันกลับมาแล้วคันนึง แอบสงสัยว่าเปลี่ยนผลัดมันยังไม่ถึงกำหนด ทำไมเอารถกลับ เดินผ่านโรงเก็บรถ หยิบเอายาดมเสียบรูจมูก ให้ตายเหอะ ใครจะคิดว่ารถฮัมวี่จะขาดครึ่งคัน

"เหยียบกับระเบิดพวกค้ายามาครับ" - รถยังขาด คนจะเหลือมั้ย

ทหาร ยิ่งในระดับผู้ปฏิบัติ เงินเดือนน้อย อยู่สนามมีแต่ความเสี่ยง ความเป็นความตายลอยวนเวียนในอากาศรอบๆตัวอยู่ตลอด

http://flash.manager.co.th/music_station/Track07.swf

ฟังไปเล่นๆแร้วกานครับ
01 ต.ค. 49 / 16:01
0 0
Acting SubLt. Arm119 [icon smile : 92 bytes] : [ protect email from spamware ]
followup id 201899 61.47.103.99

#6# - 201902 [icon-addtodelete : 101 bytes]
ไม่มีที่ไหนที่จะเป็นประชาธิปไตยได้หรอก
เป็นไปไม่ได้ที่จะมีสังคมประชาธิปไตยในอุดมคติ
เพราะว่าสัญชาตญาณของมนุษย์ทำให้คนแก่งแย่งชิงดีกัน
ซึ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำและความขัดแย้งในที่สุด

ในระดับท้องที่เป็นไปได้
แต่ผมว่าในระดับประเทศนั้นยาก
01 ต.ค. 49 / 16:07
0 0
Idealist_SK125 : [ protect email from spamware ]
followup id 201902 58.9.146.152

#7# - 201958 [icon-addtodelete : 101 bytes]
เท่า ที่ อ่าน น้ อง เขี ยน มา ผ ม ว่า พี่ ไม่ ได้ ปัญ ญา ทึบ หรอก ครับ ...
01 ต.ค. 49 / 19:00
0 0
เตื่อน กันดีๆก็ได้นิครับ
followup id 201958 58.9.159.191

#8# - 201997 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] คนเราแล้วแต่มุมที่ตัวเองมองเห้นน่ะครับน้อง

ที่พี่บอกพวกทหารปัญญาทึบ หมายถึงพวกปฏิวัติยึดอำนาจประชาชน
แล้วคิดกันไม่กี่คนตั้งนายกเอง ตั้งรัฐบาลเอง

แล้วมุมที่พี่เคยมองเห็นอะ......
ตอนปีสองเรียนร.ด.

ก่อนเข้าเรียนทหารมันทวงของเซ่น(เหล้า)กับเด็กทุกคน
ประมาณว่าถ้าไม่เอาเหล้ามาให้มันจะต้องถูกตัดสกินเฮด ต้องถูกซ่อมหนักวิดพื้น ใครเอาเหล้ามาให้มันไว้ผมยาวได้ นั่งพักในร่มกินน้ำสบาย

มุมที่พี่เห็นทหาร เลยเห็นมุมพวก บ้าอำนาจ
ทหารรับเงินเดือนจากภาษีประชาชน

เอาตังค์ประชาชนซื้ออาวุธ

แล้วมันก็เอาอาวุธนั้นมาริดรอนเสรีภาพประชาชน

ปล้นอำนาจอธิปไตยของประชาชน


สรุป ความรู้สึกที่ไม่ดีต่อทหารของพี่ คือไอ้พวกที่มันปฏิวัติครับ

01 ต.ค. 49 / 20:54
0 0
Bas121 [icon smile : 92 bytes] : n/a : n/a : n/a
followup id 201997 203.156.23.47

#9# - 202032 [icon-addtodelete : 101 bytes]
ต่างคนต่างจิตต่างใจ แต่ผมเชื่อว่า.....

อดีตคืออดีต สิ่งที่เห็นวันวาน อาจไม่ใช่สิ่งที่จะเห็นวันนี้หรือพรุ่งนี้

ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลง คนเราก็เปลี่ยนแปลงกันได้

ให้โอกาสทหารได้ลองสักครั้งครับ ดูกันสักตั้ง

ดีกว่าต้องมาเห็นพี่น้องคนไทยต้องมาทะเลาะกัน กับเรื่องบางเรื่องที่ดูไร้สติครับ...
01 ต.ค. 49 / 21:59
0 0
Nobita OSK118
followup id 202032 202.57.169.143

#10# - 202049 [icon-addtodelete : 101 bytes]
ทหารเท่ห์มากครับ ..
แต่อยากให้ทหารไปทำให้ภาคใต้สงบ และจับคนเลวที่เผาโรงเรียนกับฆ่าคนบริสุทธ์มาประหารซะ
จะเท่ห์มากถึงมากที่สุด ครับ
01 ต.ค. 49 / 22:38
0 0
เด็กชายกึ้น
followup id 202049 58.136.224.248

#11# - 202106 [icon-addtodelete : 101 bytes]
คุณถูกสอนให้เป็นทหารเพื่อ ปกครอง หรือ ปกป้อง ครับ............
02 ต.ค. 49 / 04:49
0 0
 
followup id 202106 203.150.14.121 <= 203.151.230.25

#12# - 202124 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ถึงตัวเราเองมีประชาธิปไตยแล้ว จะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่าคนอื่นๆก็มีประชาธิปไตยรึเปล่า
ถ้ามี เราก็อาจทำได้ แต่ในกลุ่มเล็กๆ ชุมฃุมหนึ่ง ชนบทหนึ่ง ท้องที่หนึ่ง แต่ไม่ใหญ่นัก
เพราะยิ่งคนมาก ความคิดยิ่งแตก การควบคุมยิ่งยากเข้าไปใหญ่
กลับกันคนอื่นๆมีหรือไม่ เราไม่มีทางรู้ จึงคิดในแง่ร้ายไว้ก่อน "เอาว่ะ งั้นกุก็ไม่ต้องมีสิ มีไปเสียเปรียบเค้าแย่"
เพราะงี้ จึงเป็นเรื่องยากที่จะทำประชาธิปไตยให้เป็นจริง
มนุษย์เราทำเรื่องพวกนี้ได้ยากครับ เว้นแต่ว่าเราจะมี คุณภาพสูงในหลายๆด้าน
สุดท้าย เราก็ต้องกลับไปใช้ระบบทหารเผด็จการอยู่ดี

ในประเทศไทย ประชาธิปไตย ไม่ได้ถูกฆ่า
เพราะประเทศไทยไม่เคยมีประชาธิปไตย

ปล : ทหารจงเจริญ หะหะหะ
02 ต.ค. 49 / 10:22
0 0
MoonSalt [icon smile : 92 bytes] : [ protect email from spamware ]
followup id 202124 58.9.143.3

#13# - 203902 [icon-addtodelete : 101 bytes]
ผมชอบทหารเพราะ.........คอยปกป้องประเทศอ่ะ
09 ต.ค. 49 / 13:25
0 0
ศุทธภาพ เลี่ยมวิทยานนท์ : [ protect email from spamware ]
followup id 203902 203.149.16.46 <= 10.20.98.137