[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" [Pix : review] Le Suankularb MACARON : ขนมฝรั่งเศสสไตล์สวนกุหลาบ "
เนื่องในวันเกิดโรงเรียน แล้วพี่อยู่ไกลบ้าน แทนความคิดถึง

วันนี้เลยลงมือทำขนมโปรดของผมและใครหลายๆคน

"Macaron" หรือ มากาคอง

ขนมสัญชาตฝรั่งเศส ซึ่งเป็นของโปรดพี่ และหาทานไม่ได้ในAuckland
ใครหลายๆคนก็บอกกันว่าทำยาก แต่ถ้าถึงขนาดมนุษย์ที่ทำอาหารไม่เป็นเลยยกเว้น มาม่าใส่น้ำร้อนอย่างพี่ สามารถทำได้ พี่ก็คิดว่า ใครๆในโลกถ้าได้ลองทำก็ทำได้ทั้งนั้นแหละ

จึงถือโอกาสวันเกิดโรงเรียนของเรา รีวิวการทำขนม มากาคอง
เป็นแนวทางสำหรับน้องๆใช้ได้ในหลายๆโอกาส เช่น งานละอ่อน, งานสมานมิตร แทนที่จะสั่งซื้อมา ก็ทำเอง เป็นเอกลักษณ์ของโรงเรียน หรือแม้แต่น้องก.น. ทำมากาคองชมพูฟ้าขายเป็นของที่ะลึกก็เก๋ไปอีกแบบครับ
ขนมนี้หาทานค่อนข้างยากและราคาค่อนข้างแพง กล่องละ200 มี5ชิ้น แต่ต้นทุนถูก ถ้าน้องทำเป็นก็โดดเด่นแน่ๆครับ : ))

ไปทำมากาคองด้วยกันครับ

08 มี.ค. 54 / 19:10
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
view 19541 : discuss 56 : rating - : bookmarked 0 : vote 0 203.211.87.100

#1# - 650944 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] มากาคอง (Macaron) เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส

ในยุคข้าวยากหมากแพง ช่วงFrench revolution ที่มีการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง ช่วงนั้นมิชชันนารีชาวอิตาลี ที่อาศัยในฝรั่งเศสหาวิธีทำดำรงชีพจากAlmond น้ำตาล และไข่ขาว ซึ่งเป็นของราคาไม่แพง แต่มีคุณค่าทางอาหาร จึงริเริ่มนำสามอย่างนี้มาตีรวมกันและอบในเตาอบ ออกมาเป็นขนมรูปร่างคล้ายจานบิน ด้านนอกกรอบนิดๆ กัดเข้าปด้านใน ทุกอณูนิ่มละลายในปากทันที ด้วยรสชาติที่หอมหวานลงตัว และวัตถุดิบที่หาง่ายในยุคนั้น ราคาไม่แพง macaronจึงได้รับความนิยมแพร่หลาย

จนกระทั่งต่อมา มีผู้นำmacaronสองอันมาประกบกัน แล้วทำไส้ อยู่ตรงกลาง ซึ่งเป็นรูปแบบขนมmacaronที่รับประทานมาจนทุกวันนี้

macaronยุคใหม่ ถูกปฏิวัติให้เจ๋งยิ่งขึ้นโดยพ่อมดของหวานชาวฝรั่งเศส
Piere Herme' ซึ่งนำผลไม้จากทุกมุมโลกมาสร้างสรรค์macaronรสชาติต่างๆ จนกระทั่งกลายเป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

08 มี.ค. 54 / 19:21
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650944 203.211.87.100

#2# - 650945 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] รูปแบบต่างๆของ Macaron ในยุคปัจจุบัน ในฝรั่งเศส

ประเทศฝรั่งเศสจัดเป็นหนึ่งในเมืองหลวงด้านอาหารของโลก คนที่นี่ใส่ใจกับศิลปะการรับประทานเป็นชีวิตจิตใจ และโดยเฉพาะของหวาน ร้านขนมขั้นเทพระดับโลกมีอยู่ทุกมุมตึกในกรุงParis และมีคำกล่าวกันว่า แต่ละร้านจะวัดกันว่าร้านใดเจ๋งกว่ากัน ที่คุณภาพmacaronในร้านนั้นๆ ฉะนั้นในกรุงParis เจ้าขนมชิ้นเล็กๆคล้ายคุ้กกี้นี้ จึงไม่ใช่แค่ขนม แต่กลายเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งไปซะแล้ว

08 มี.ค. 54 / 19:25
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650945 203.211.87.100

#3# - 650947 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ในฝรั่งเศส ร้านMacaronที่ได้รับการยอมรับว่า เจ๋งที่สุด
คือ ร้านของ Pierre Herme ซึ่งได้รับฉายา Master of Macaron

ร้านขนมของHermesมีสาขาทั่วยุโรป
และขนมMacaronหมดเกลี้ยงร้านทุกวัน

08 มี.ค. 54 / 19:29
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650947 203.211.87.100

#4# - 650948 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] สำหรับในกรุงเทพฯ macaronที่รสชาติดีๆ
เช่น ร้านLeNorthe สยามพารากอน
หรือที่โรงแรมOriental ซึ่งเชฟขนมของOriental hotel ใช้สูตรของ
Piere Herme คุณภาพMacaronที่นี่ จึงเท่าเทียมกับที่ฝรั่งเศส
สำหรับผมแล้ว เป็นMacaronที่ดีที่สุดตั้งแต่เคยทานมา

ผมถึงกับต้องห่อกลับบ้านไปทานก่อนนอน ช่วงอยู่ไทยผมทานMacaronไม่ต่ำกว่าวันละ10ชิ้น จนติดเป็นนิสัย ต้องได้ทานก่อนนอน

ปัญหาคือที่Auckland ไม่มีใครทำMacaronเป็น ไม่มีร้านไหนขาย
Searchในgoole มีคนฝรั่งเศสที่ทำmacaronขายก็อยู่นอกเมืองไปไกลมากๆ
ในที่สุด ผมจึงต้อง...ลงมือทำเอง ทั้งที่have no idea เกี่ยวกับการทำขนมหรือทำอาหารใดๆทั้งสิ้น เริ่มต้นแบบคนไม่รู้อะไรเลย

08 มี.ค. 54 / 19:36
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650948 203.211.87.100

#5# - 650949 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อันนี้เป็นMacaron ของร้านอาหารฝรั่งเศส Le Normandie@Oriental hotel


พี่ๆน้องๆเชื่อหรือไม่ครับ ขนมหน้าตาดูดีชนิดนี้
มีองค์ประกอบจากวัตถุดิบพื้นๆเพียงสามอย่าง
คือ 1.ไข่ขาว 2.น้ำตาล 3.อัลมอนบด บวกกับสีผสมอาหารและกลิ่นเล็กๆน้อยๆ ซึ่งสามารถหาซื้อสามอย่างนี้ได้ในSupermarket สยามพารากอน ในราคารวมแล้วไม่เกิน200บาท ซึ่งสามารถนำไปทำMacaronได้กว่า 50ชิ้น

ถ้าขายตามราคาตลาดก็ร่วมๆ1500บาท จัดเป็นขนมที่ถ้าทำเป็นแล้ว
กำไรเยอะมากๆ แต่ใครๆบอกกันว่าทำยาก แม้แต่เชฟขนมหลายๆโรงแรมยังทำmacaronไม่เป็น สังเกตง่ายๆว่าประเทศเรามีร้านเบอเกอรี่อยู่เต็มบ้านเต็มเมือง แต่มีเพียงไม่กี่ร้านที่ทำขนมชนิดนี้ขาย

แต่อย่างที่พี่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ถ้าคนที่ในชีวิตทำอาหารเป็นแค่มาม่า อย่างพี่ สามารถทำน้ำตาล ไข่ข่าว และอัลมอน ออกมาเป็นmacaronชมพูฟ้าได้
ใครๆที่อยากจะลองทำ ต้องทำได้แน่ๆครับผม

มาลองทำกันเลยดีกว่า เอาไว้ใช้งานละอ่อนกับสมานมิตรนะคร้าบ

08 มี.ค. 54 / 19:44
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650949 203.211.87.100

#6# - 650950 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เตรียมวัตถุดิบครับ Supermarketใหญ่ๆมีครบแน่นอน

-น้ำตาลทรายขาว (ที่เค้าเรียกกันว่าCaster sugar)
-น้ำตาลIcing (มันจะเป็นผงขาวๆหวานๆน่ะครับ)
-Almondบด อันนี้ที่นิวซีแลนด์มีขายทั่วไป ทุกที่ ถูกมากๆด้วย แต่เห็นเพื่อนพี่บอกว่าที่ไทยมีขายแต่superใหญ่ๆ แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ซื้อถั่วAlmondมาปั่นเองก็ได้ครับ
-ไข่ขาว ตอกเอาแต่ไข่ขาว ไข่แดงเอาไปทำอย่างอื่นครับ

08 มี.ค. 54 / 19:56
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650950 203.211.87.100

#7# - 650952 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ทีนี้ เรื่องเครื่องมือชั่งตวง พี่แนะนำให้น้องยืมจากห้องวิทยาศาสตร์ครับ
หมวดวิทยาศาสตร์ ห้องlabเคมีน่าจะมี เครื่องชั่งdigital เวลาช่างตวงจะได้ง่าย

แบ่งส่วนประกอบเป็นสาม โถ

1. ตีไข่เอาเฉพาะไข่ขาว 60กรัม (ถ้าเป็นไข่ขาวทิ้งค้างคืน macaronจะออกมาเนื้อเนียนมากๆ ของพี่ขี้เกียจรอไข่ขาวค้างคืนเลยผิวไม่เรียบเท่าไหร่)

2.น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม

3.น้ำตาลไอซิ่ง100กรัม รวมกับ อัลมอนป่น 50กรัม คลุกให้เข้ากัน


ตอนนี้จะมีสามโถ ไข่ น้ำตาล และ อัลมอนกับไอซิ่ง

08 มี.ค. 54 / 20:06
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650952 203.211.87.100

#8# - 650954 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ขั้นตอนแรก จากประสบการณ์ล้มเหลวมาหลายครั้งและปรึกษากับเชฟดังๆหลายๆท่าน พบว่า นี่เป็นขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนที่สุด macaronจะออกมาพิกลพิการ หรือสมบูรณ์แบบขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้ นั่นคือการ ตีไข่กับน้ำตาล

เทน้ำตาลทรายที่ชั่งไว้ ลงในโถไข่ขาว จากนั้นใช้เครื่องปั่นค่อยๆปั่น เนื้อจะค่อยๆหนืดขึ้นเรื่อยๆ หยุดปั่นเป็นระยะๆ แล้วตักดู ถ้าเนื้อไข่ขาวกับน้ำตาล เป็นยอดแหลมๆที่เหี่ยวชี้ลงมา ภาษาขนมเรียกว่าตั้งยอดอ่อน ถือว่าขั้นตอนนี้เสร็จสิ้น

เครื่องปั่นถ้าที่บ้านคุณแม่ท่านไม่ได้ใช้ ก็ลองยืมป้าๆที่โรงอาหารก็ได้ครับ
หรือลองยืมอาจารย์พจนา ท่านสอนงานบ้านงานครัว ท่านน่าจะทำอะไรพวกนี้เป็นมีเครื่องมือพร้อมอยู่แล้ว

08 มี.ค. 54 / 20:10
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650954 203.211.103.4

#9# - 650955 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ลองสังเกตที่เนื้อไข่ขาวกับน้ำตาลที่ปั่นจนได้ที่ ที่พี่ตักขึ้นมา จะเห็นยอดขาวๆ นั่นแหละครับเรียกตั้งยอดอ่อน ถ้าปั่นต่อจนแข็งกว่านี้ เวลาทำต่อไป macaronที่ได้จะหน้าแตกยับเยิน หรือถ้าตีไม่ถึงยอดอ่อน ยังเหลวๆอยู่ ก็จะไม่ขึ้นเป็นรูปขนมเลยครับ เหลวไปเลย macaronไม่ใช่ขนมที่ทำยาก แต่ต้องจับทริกให้ได้ตรงการตีไข่กับน้ำตาลให้ได้ยอดอ่อนพอดี ไม่ขาดไม่เกินนี่แหละครับ

08 มี.ค. 54 / 20:13
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650955 203.211.103.4

#10# - 650956 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ที่นี้ระหว่างที่น้องปั่นไข่กับน้ำตาล ถ้าอยากให้macaronออกมาสีอะไร
น้องก็เอาสีผสมอาหารสีนั้นหยดลงไป

แน่นอน เริ่มด้วยสีชมพู

08 มี.ค. 54 / 20:20
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650956 203.211.103.4

#11# - 650958 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อันนี้พี่ทำmacaronชาเชียว ใส่สีเขียว และผสมผงชาเขียวญี่ปุ่นลงไปด้วย
ลองสังเกต เนื้อที่พี่ปั่นแล้วครับ น้องจะเห็นว่ามันมียอดแหลมๆซึ่งไม่ได้ตั้งโด่เด่ แต่มีหงิกๆเหี่ยวๆลงมา นั่นแหละเรียกตั้งยอดอ่อน ถ้าได้เนื้อประมาณนี้ถือว่าโอเค ถ้าปั่นเลยจนเป็นยอดแข็ง ชี้โด่ไม่รู้ล้ม แบบนี้เวลาเอาไปทำขนม ผิวจะแตกยับเยินออกมาไม่สวยครับ

08 มี.ค. 54 / 20:23
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650958 203.211.103.4

#12# - 650960 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เข้ามานั่งชม ><
08 มี.ค. 54 / 20:24
0 0
127.0.0.1 [icon smile : 92 bytes] (33) : n/a : n/a : n/a
followup id 650960 115.87.189.76

#13# - 650961 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ส่วนโถนี้พี่ตั้งใจทำให้เป็นรสสตรอเบอรี เลยหยดกลิ่นสตรอเบอรีลงไปอีกสามหยด สำหรับใช้เป็นMacaronสีชมพูของเรา
ลองดูเนื้อของเหลวนี้อีกทีครับ ไม่เหลว และไม่แข็งเกินไป

08 มี.ค. 54 / 20:31
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650961 203.211.103.4

#14# - 650963 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] มีสีชมพูแล้วจะลืมสีฟ้าได้อย่างไรครับ ทำสีฟ้าอีกซักอัน

พี่ตั้งใจจะทำให้ SK Macaronของเราเป็นSignatureที่ยังไม่มีใครเคยทำจริงๆ
สีชมพูเราทำเป็นStrawberry ไปแล้ว สีฟ้า พี่เลยผสมน้ำบลูเบอรีเข้มข้นลงไป ปกติสตรอเบอรี่กับบลูเบอรี่ทานด้วยกันได้อยู่แล้ว

08 มี.ค. 54 / 20:36
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650963 203.211.103.4

#15# - 650964 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] THX สำหรับความรู้

ปล #3 น่าซั่มอ่ะ
08 มี.ค. 54 / 20:39
0 0
LightLucifer [icon smile : 92 bytes] (5178) : n/a : n/a : n/a
followup id 650964 58.9.209.164

#16# - 650965 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ทบทวนนะครับ ตออนแรกเรามีสามโถ น้ำตาลทราย ไข่ขาว และAlmondบด+ไอซิ่ง
เรายุบเหลือสองโถเพราะเอาน้ำตาลทรายไปปั่นไข่เรียบร้อยแล้ว

ขั้นตอนต่อไป เอาAlmondบด+ไอซิ่ง เทลงในโถไข่ข่าวกับน้ำตาลที่ปั่นแล้ว โดยค่อยเททีละสองช้อนโต๊ะ

อย่าแปลกใจครับ ถ้าแต่ละขั้นตอนเสื้อผ้าจานชามจะเปลี่ยนไปบ้าง
เนื่องจาก ตอนขั้นตอนปั่นไข่สีชมพู ดุเดือดไปนิดนึง กระจายเต็มหน้าผมนมพร้อม เลยไปถึงเตียงนอน โต๊ะหมู่บูชา ต้องขอขมาหลวงพ่อกันเป็นการใหญ่ก่อนจะแปลงโฉมกลับมาทำต่อครับ

08 มี.ค. 54 / 20:42
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650965 203.211.103.4

#17# - 650966 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เข้ามาหิว

เอ้ย เข้ามาดูเป็นความรู้ครับ ขอบคุณครับ

ป.ล ถ้าลุงคุ้นอยู่ ต้องประมาณ ฮี่ธ่อ หนมฝรั่งอีกแระ แน่จิง ทำขนมชั้นให้ดูดิ๊ อิอิ
08 มี.ค. 54 / 20:44
0 0
กึ้น@SK131 TheZonker [icon smile : 92 bytes] (1639) : n/a : n/a : n/a
followup id 650966 125.25.60.74

#18# - 650967 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] Almondป่น ไอซิ่ง
เทลงบน ไข่ปั่นน้ำตาล ทีละสองช้อนแบบนี้

08 มี.ค. 54 / 20:48
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650967 203.211.103.4

#19# - 650968 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อ่างไข่ปั่นสีเขียวก็เช่นกัน สาดอัลมอนกับไอซซิ่งลงไปโลดดครับ

08 มี.ค. 54 / 21:16
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650968 203.211.103.4

#20# - 650972 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ผมดูกระทู้ของพี่มากๆ จนผมแวะไปกินที่ปารีสมา
แพงมาก ไม่กี่ชิ้น เกือบ 15 ยูโร แต่รสชาติไม่ถูกปากเลย
บ้านๆอย่างผม ขนมครกปากคลองคงเหมาะกว่า = =
08 มี.ค. 54 / 22:02
0 0
เบอร์10 [icon smile : 92 bytes] (7098) : n/a : n/a : n/a
followup id 650972 124.120.138.229

#22# - 650976 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] คนอัลม่อนปั่นกับไอซซิ่งที่เทลงมาให้เข้ากับไข่ขาวที่ปั่นแล้ว ด้วยพายยาง คนเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกาคล้ายๆอ่างน้ำวนน่ะครับ จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พอเนื้อเนียนแล้ว ของเหลวที่ได้นี้แหละครับ
ที่จะกลายเป็นMacaronที่เราทานๆกัน หลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับงานฝีมือการบีบเจ้าของเหลวที่ผสมได้ ให้เป็นลูกกลมๆได้สวยเท่าใด

08 มี.ค. 54 / 23:01
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650976 203.211.111.232

#24# - 650979 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อยากชิมฝีมือน้องบาสมั่ง
08 มี.ค. 54 / 23:11
0 0
JYP{ปีใหม่}...คิเรอิ อะคึ อะคึ!!! [icon smile : 92 bytes] (1112) : n/a : n/a : n/a
followup id 650979 124.121.167.126

#25# - 650980 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ขั้นตอนที่ผ่านมาทั้งหมด ขอเน้นย้ำอีกรอบว่า ขั้นตอนสำคัญที่สุด(ถ้าไม่นับการชั่วงส่วนประกอบให้เป๊ะ) คือการตีไข่กับน้ำตาลให้ได้ยอดอ่อน ให้ได้ตามภาพประมาณนี้นะครับ ถ้าเลยกว่านี้หรือไม่ขึ้นเป็นแหลมๆแบบนี้ทำต่อไปก็ล้มเหลวไม่ขึ้นเป็นก้อนแน่นอนครับ

ยอดอ่อนจะเป็นประมาณดังภาพนะครับ

21# ผมก็ไม่ได้โกรธเคืองอะไรคุณที่คุณถามนะครับ แต่ว่าการถามรายได้คนอื่นกันกลางเวบบอร์ดในมุมมองผมแล้วมันออกจะเสียมารยาทกันนิดนึงครับ กระทู้นี้ผมขอตั้งมาแชร์ความรู้กับพี่ๆน้องๆผมน่ะครับ กรุณาละๆเรื่องส่วนตัวเรื่องอื่นที่มันไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นหัวข้อกระทู้ไว้นะครับ หลายๆกระทู้ที่ผู้ใหญ่ๆหลายๆคนในบอร์ดตั้งใจเขียนให้รุ่นน้อง พังเพราะมีคนพากระทู้ออกทะเลมาหลายอันอะครับ สำหรับอันนี้ผมขอท่านแล้วกันครับ ขอผมรีวิวกระทู้ตามประเด็นและวัตถุประสงค์กระทู้ครับ ถ้าท่านอยากรู้เรื่องส่วนตัวผมจนไม่ไหวจริงๆ add facebookผมมาคุยเป็นการส่วนตัวก็ได้ครับ ผมจะตอบทุกข้อสงสัย ขอบคุณครับ (facebook : baso phil )

08 มี.ค. 54 / 23:12
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650980 203.211.111.232

#28# - 650983 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ขั้นต่อมา ใกล้เสร็จแล้วล่ะ คือการนำของเหลวที่ผสมได้จากขั้นตอนที่กล่าวมา มาใส่ถุงเจาะรูแล้วบีบลงบนถาดอบ ที่ปูด้วยกระดาษซิลิโคน หรือกระดาษไข บีบของเหลวลงบนกระดาษซิลิดคนให้เป็นรูปโดมแล้ว มันจะค่อยๆถล่มลงมาเป็นวงเอง เรื่องนี้เป็นเรื่องของทักษะแล้วล่ะครับ ในภาพตอนนั้นที่พี่ลองมั่วทำครั้งแรก ออกมาไม่ได้เรื่องมากๆ แต่ละวงไม่เท่ากัน เบี้ยวบ้าง ไหลชนกันบ้าง แต่practice make perfect ครั้งที่สองครั้งที่สามจะค่อยๆดีขึ้นเองครับ

24# พี่ใหม่ เด๋วกลับไทยแล้วทำแพ็คใส่กล่องไปให้ทานครับ

08 มี.ค. 54 / 23:20
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650983 203.211.111.232

#32# - 650989 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] Oop! ดูไปดูมาไม่มีถาดอบ T-T
08 มี.ค. 54 / 23:48
0 0
123 [icon smile : 92 bytes] (5452) : [ protect email from spamware ]
followup id 650989 115.87.140.152

#33# - 650991 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อันนี้ครั้งปัจจุบันที่ทำไว้ทานตอน8มีนาครับ ถ้าอยากบีบง่ายๆก็ซื้อPiping bag เป็นถุงบีบ ตักmixtureที่ทำได้ใส่ถุง แล้วก็บีบลงบนถาดอบ

09 มี.ค. 54 / 00:06
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650991 203.211.103.4

#34# - 650993 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] หลังบีบบนถาดอบ อีกขั้นตอนสำคัญมากๆก่อนนำเข้าเตาอบซึ่งใครๆก็ทำได้ แต่ก็มักพลาดกัน คือ ต้องทิ้งถาดที่บีบมากาคองไว้จนแห้ง โดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ1-2ชม. ถ้าจะให้ชัวร์ที่สุดคือ ทำก่อนนอน ทิ้งไว้แล้วตื่นมาแล้วค่อยนำเข้าเตาอบ วิธีดูว่าmacaronแห้งรึยังคือ เอานิ้วแตะๆดู ถ้าเริ่มแข็งๆ ไม่มีอะไรติดมือมา แบบนี้พร้อมอบโลด แต่ถ้าทิ้งไว้สองชม.แล้วแตะดู ยังมีของเหลวติดนิ้วมา แบบนี้แสดงว่ายังไม่พร้อม ต้องทิ้งรอให้แห้งต่อไป นี่เป็นอีกเหตุหนึ่งที่หลายคนล้มเหลวในการทำmacaron คือ ใจร้อน ทิ้งไว้แล้วยังไม่แห้งดี ก็เอาไปอบ ผลคือ ออกมาพิกลพิการหน้าแตก ไส้ยังไม่สุก เละไปหมด

09 มี.ค. 54 / 00:10
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650993 203.211.103.4

#35# - 650994 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] พอทิ้งมากาคองจนได้ที่ เอานิ้วแตะๆดูแล้วไม่มีอะไรติดออกมา
เนื้อของเหลวจะเริ่มฟอร์มตัว เป็นก้อนแข็งๆขึ้น ก็เอาเข้าเตาอบโลด

สภาพอากาศมีผลต่อการทำมากาคองอย่างที่สุด วันไหนฝนตก โอกาสจะแห้งยากมาก ทิ้งไว้ทั้งคืนบางทีมาแตะแล้วยังเปียกๆอยู่เลยครับ
แต่อย่างที่นิวซีแลนด์ ช่วงนี้ดึกๆอุณหภูมิเหลือ10องศา อากาศแห้ง ทิ้งไว้ครึ่งชม. ก็แข็งโป็ก เข้าเตาอบโลด

09 มี.ค. 54 / 00:16
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650994 203.211.103.4

#36# - 650996 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เทคนิคการอบเป็นอีกหนึ่งด่านที่ต้องฝ่าไปให้ได้ ใช้ไฟแรงไป มากาคองไหม้ ออกมาคล้ำๆ
ใช้ไฟเบาไป ไม่สุก ดึงไม่ออกจากถาดอบ ใช้ไฟร้อนเกินไป รูปร่างออกมาไม่สวย
สูตรของผมที่ลองทำดูหลายๆแบบแล้วworkสุดคือ เปิดเตาอบที่อุณภูมิ125องศา ทิ้งเตาไว้จนความร้อนถึงอุณหภูมิที่ต้องการ(ภาษาคนทำขนมเรียกpreheat) จากนั้นนำถาดเข้าอบด้านล่างสุดของเตาด้วยอุณภูมิ125องศาเป็นเวลา6นาที จากนั้นเพิ่มอุณหภูมิเป็น160องศา อบต่ออีก4นาที ระหว่างนั้นก็คอยแง้มเตาอบดูอยู่เรื่อยๆ ถ้าดูรูปร่างแข็งๆ แอบเอานิ้วแตะๆดูแล้วรูปร่างคงตัวแล้ว แสดงว่าสุกแล้ว ก็นำออกมาจากเตาได้เล๊ยย

พี่แนะนำว่าเตาอบ ลองถามๆเพื่อนๆ บ้านใครมีเตาอบก็ไปใช้บ้านเค้า แล้วก็นัดๆไปช่วยกันทำ ก่อนงานสมานมิตร หรืองานละอ่อนอะไรแบบนี้ก็ได้ครับ หรือว่าถ้าอยากทำกันที่โรงเรียน ที่ดรงอาหารเราน่าจะมีซักร้านที่มีเตาอบ ลองถามป้าๆดูครับ

09 มี.ค. 54 / 00:31
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650996 203.211.103.4

#37# - 650997 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เอกลักษณ์สำคัญของขนมMacaron คือกระโปรง (Skirt) บางตำราเรียกว่า ขา(Leg)
คือถ้าทำตามขั้นตอนทั้งหมดอย่างละเอียดถี่ถ้วน ชั่งตวงองค์ประกอบเป๊ะ ตีไข่กับน้ำตาลยอดอ่อนพอดี บดAlmondละเอียดคนเข้ากันเนียน และใช้ไฟอบอย่างพอดี สิ่งที่เป็นรางวัลที่น่าชื่นใจคือ เจ้าตัวมากาคอง จะฟอร์มกระโปรงหรือขาออกมาเองโดยอัตโนมัติ ที่พี่ๆน้องๆเห็นขอบๆคือแต่ละอันยื่นขึ้นมา แล้วค่อยบานออกไปเป็นโดม มากาคองจะไม่สมบูรณ์ถ้าไม่มีเจ้ากระโปรงนี้ อันนี้เป็นภาพหลังออกจากเตาอบใหม่ๆของมากาคองชาเขียว

09 มี.ค. 54 / 00:35
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650997 203.211.103.4

#38# - 650998 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ย้อนกลับมาทวนขั้นตอนกันอีกซักครั้ง กับMacaronสีชมพูที่เราจะทำฉลองวันเกิดโรงเรียนเรากันนะครับ

1.ชั่งตวงวัตถุดิบตามสูตร แบ่งเป็นสามโถ ไข่ขาว,น้ำตาลทราบ,แอลมอนป่น+น้ำตาลไอซิ่ง

2.ใช้เครื่องตี ตีไข่ขาวที่ผสมด้วยน้ำตาลทราย จนได้ยอดอ่อน

3.ผสมอัลมอน+น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

4.นำใส่ในถุงบีบ แล้วบีบลงบนกระดาษซิลิโคนบนถาดอบ พยายามบีบให้เป็นโดม แล้มมันจะหล่นมาเป็นวงเอง

5.ทิ้งไว้จนแตะแล้วไม่มีอะไรติดขึ้นมา โดยส่วนตัวผมแนะนำให้ทำก่อนนอนแล้วอบตอนเช้า


ในภาพเป็นตอนเพิ่งบีบ น้องๆจะเห็นยังดูเหลวๆ

09 มี.ค. 54 / 00:43
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650998 203.211.103.4

#39# - 650999 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] พอทิ้งไว้ข้ามคืน จะสังเกตจะดูแข็งขึ้น เอานิ้วจิ้มๆมันจะไม่เหลวติดมืออีกต่อไป เคาะโป้กๆยังไม่สะเทือน แบบนี้ก็พร้อมเข้าเตาอบแน่นอน

ข้อสังเกตอีกอย่าง พี่จะใส่สีให้เข้มกว่าความเป็นจริงขั้นนึง เพราะหลังเข้าเตาอบ สีจะซีดลงมาstepนึง พี่เลยใส่ให้ชมพูเข้มออกแดง เพราะพอออกจากเตาอบจะออกมาชมพูพอดี

09 มี.ค. 54 / 00:48
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 650999 203.211.103.4

#40# - 651000 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ใช้เทคนิคการอบเช่นเดิม คือ ตั้งไฟเตาอบ(Preheat) ไว้ที่125องศา ชั้นล่างสุดของเตาอบ พออุณหภูมิถึง ใส่ถาดอบเข้าไป อบด้วยไฟ125องศาเป็นเวลา6นาที จากนั้นอบด้วยไฟ150องศาอีก4นาที
ผลออกมามีกระโปรงบานสวยงาม แต่ข้อผิดพลาดของmacaronอันนี้ พี่ๆน้องๆจะเห็นผิวไม่ค่อยเรียบเท่าที่ควรจะเป็น อันนี้เกิดจากความขี้เกียจของผมที่ไม่ยอมร่อนกรองอัลมอนให้มีแต่ผงเล็กๆ ดันมีอัลมอนป่นที่ยังไม่ละเอียดดีปนเข้ามาด้วย เวลารวมกับไข่ปั่นแล้ว บางส่วนยังไม่รวมเป็นเนื้อเดียวกัน จึงออกมาอย่างทีเห็น มีปูดๆด้วย เป็นบทเรียนว่า ต่อไปต้องร่อนกรองAlmondให้ละเอียด ก่อนเอามาผสมกับไข่ขาวปั่นน้ำตาล

09 มี.ค. 54 / 00:56
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651000 203.211.103.4

#41# - 651001 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] พี่บาส ต้องทาไรลองแผ่นซิลิโคนรึเปล่าคะ
09 มี.ค. 54 / 00:58
0 0
กองโต...ระยะเผา [icon smile : 92 bytes] (2047) : [ protect email from spamware ]
followup id 651001 111.84.246.229

#42# - 651002 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] หลังออกจากเตาอบ ทิ้งให้เย็นซักพักแล้วเอาที่แซะ แซะที่ฐานออกมา พักเก็บไว้ในตู้เย็น
หันไปทำมากาคองสีฟ้าด้วยวิธีเดียวกัน เมื่อสำเร็จแล้ว นำมากาคองสตรอเบอรีชมพู กับมากาคองบลูเบอรีสีฟ้ามาประกบกัน
ชมพูคู่ใจฟ้าเอยยย ได้เป็น Suankularb Macaron ในภาพพี่ยังทำไม่ค่อยสวย เพิ่งหัดทำได้สองสามครั้ง พี่เชื่อว่าพอจับจุดได้แล้วง่ายมาก และจะออกมาสวยขึ้นทุกครั้ง น้องสามารถเอาไว้ใช้ในงานโรงเรียนต่างๆได้ ทำให้คุณครูที่เคารพรัก ไว้เลี้ยงพี่ๆงานสมานมิตร เลี้ยงน้องงานละอ่อน หรือแม้แต่ให้สาวๆที่เราหมายปองในวันพิเศษก็ดูดีเป็นเอกลักษณ์ แต่ทำให้สวยกว่าของที่พี่ทำกันนะคร้าบ

09 มี.ค. 54 / 01:03
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651002 203.211.103.4

#43# - 651003 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ส่วนไส้ตรงกลางไม่ยากแล้ว มีสูตรเป็นพันๆสูตร ถ้าทำตัวmacaronเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ ไส้นี่สบายๆ
เช่นง่ายที่สุด นำไวท์ช็อคโกแลตมาตุ๋นจนละลาย แล้วคนรวมกับวิปครีมสด ทิ้งให้เย็นในตู้เย็น แล้วเอามาเป็นไส้ตรงกลางระหว่างมากาคองสองอัน
แต่ตอนนี้พี่กำลังโปรดไส้วนิลาคัสตาร์ต เอาไข่แดงตุ๋นกับน้ำตาลและครีม คนให้เข้ากัน จากนั้นตีเนยสดให้ฟู
แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดคนรวมกัน แช่เย็น ออกมาจะได้ไส้วนิลาคัสตาร์ตที่หอมมากๆ

คือมากาคองสตรอเบอรีจะมีกลิ่นเปรี้ยวนิดๆ เช่นเดียวกับบลูเบอรี พอกัดเข้าไปแล้ว ความนิ่มขององค์ประกอบที่ฟอร์มรวมกันแตะลิ้นมันเป็นอะไรที่เจ๋งมากๆ เป็นเหตุผลว่าทำไม หลายๆประเทศถึงคลั่งไคล้มากาคองกันนัก ยิ่งพอกัดเข้าไปเจอกับไส้หวานๆเนียนลิ้นของวนิลาคัสตาร์ต ยิ่งทำให้มากาคองสวนกุหลาบสมบูรณ์แบบในรสชาติยิ่งครับ

41# น้องกองโต พี่ไม่ได้ทาอะไรเลยอะครับ คือถ้ามันสุกพอดี ใช้มือดึงจะหลุดออกมาเองเลยอะครับ ไม่ติดแผ่น แต่ถ้ามันไม่สุก เช่น ทิ้งไว้ไม่แห้งด้านบนไหม้ แต่ด้านล่างยังไม่สุก ผลที่ได้คือ ด้านบนจะแตกแต่ด้านล่างจะดึงไม่ออก แบบนั้นทาอะไร ก็ดึงออกมาแล้วเละอะครับ

09 มี.ค. 54 / 01:13
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651003 203.211.103.4

#44# - 651004 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เรียงใส่แก้วไว้ เป็นการรำลึกถึงโรงเรียนอันเป็นที่รัก

ตั้งแต่ม.1 จนบัดนี้ ถ้าให้เลือกสี ก็มีคงมีอยู่สองสีนี้แหละครับ

อนึ่ง ปกติหลังจากใส่ไส้แปะไประหว่างคู่มากาคองแล้ว จะแช่ตู้เย็นไว้1คืน
ก่อนนำออกไปเสิร์ฟหรือรับประทานเอง เพื่อให้ไส้ซึมเข้าไปในเนื้อมากาคอง และทำให้ไส้แข็งพอจะยึดมากาคองไว้ด้วยกันได้

09 มี.ค. 54 / 01:19
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651004 203.211.103.4

#45# - 651005 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] มากาคองสตรอเบอรี่เอามาประกบกันเอง คือจริงๆพี่จะสารภาพว่า มากาคองชมพูฟ้า ที่ตามสูตรที่ให้น้องในบทความนี้คือมากาคองชมพูแหละ ส่วนมากาคองฟ้า พี่ไปลองสูตรของเชฟอีกท่านนึง แล้วมันออกมาล้มเหลว TT เลยออกมาเป็นชมพูฟ้าที่ไม่ค่อยเท่ากันอย่างที่เห็น แต่ถ้าใช้สูตรเดียวกัน จะออกมาดูดีกว่านี้มากๆแน่ๆจ่ะ
ตอนนี้ชมพูคู่ชมพูเลยดูสมส่วนกว่า ไส้พี่ใช้เป็นสตรอเบอรี่ไวท์ช็อคโกแลตครีม

09 มี.ค. 54 / 01:25
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651005 203.211.103.4

#46# - 651006 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ขอแจมซักสองรูป

09 มี.ค. 54 / 01:34
0 0
ศาสดา [icon smile : 92 bytes] (938) : [ protect email from spamware ]
followup id 651006 58.9.92.254

#47# - 651007 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] แค่นี้ล่ะครับผม ;)

09 มี.ค. 54 / 01:34
0 0
ศาสดา [icon smile : 92 bytes] (938) : [ protect email from spamware ]
followup id 651007 58.9.92.254

#48# - 651009 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] มาเฟียบอร์ดเยอะจังครับ ลบซะหมดเลย น่าจะเหลืออันที่ผมขอโทษไว้บ้าง
แต่บางกระทู้ไม่ลบ สองมาตรฐานกับผมจังครับ ทำกับ มนุษย์ผู้ต่ำต่อยที่ไม่มีอำนาจใดๆ T-T

สมานมิตร เจอกัลครับในเมื่อถามในบอร์ดไม่ได้ ก็ถามข้างนอกแล้วกัน ถ้าบังเอิญได้เจอกันนะครับ
09 มี.ค. 54 / 06:55
0 0
หัวเหล็ก [icon smile : 92 bytes] (4850) : n/a : n/a : n/a
followup id 651009 58.11.76.198

#49# - 651014 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] #48# รัยอ่ะ ....
09 มี.ค. 54 / 09:56
0 0
AZuRE NiGhT [icon smile : 92 bytes] (5179) : n/a : n/a : n/a
followup id 651014 124.121.51.210

#50# - 651015 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ส่วนจานนี้จัดใส่จานเอาไปฝากสาวญี่ปุ่นข้างห้องซึ่งน่าร๊ากกกมากกกก แถมชอบมานั่งเล่นห้องผมดึกๆซะด้วย คนญี่ปุ่นกับคนไทยเราผูกพันธ์กันเสมอ โดยเฉพาะผลงานภาพยนตร์ญี่ปุ่นหลายๆเรื่องก็เป็นที่นิยมในหมู่คนไทย…

พี่คิดว่า การทำอะไรแบบนี้เองแล้วเอาไปฝากเพื่อนๆกัน มันhappyทั้งคนให้คนรับ คนทำก็ภูมิใจว่า เออเราทำเองกับมือนะ คนรับก็ดีใจ เวลางานโรงเรียนทีแล้วน้องทำแบบนี้ให้พี่ เป็นพี่พี่คงดีใจมากๆเลย

09 มี.ค. 54 / 10:16
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651015 203.211.103.196

#51# - 651016 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] รสชาเขียววว จาก37#

09 มี.ค. 54 / 10:25
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651016 203.211.103.196

#52# - 651017 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] พี่คิดว่า น้องๆที่พอมีเวลาว่างตอนปิดเทอม แล้วพอหาเตาอบกับเครื่องปั่นได้
ลองฝึกทำเล่นๆดูครับ เป็นขนมที่อร่อยมากๆถ้าทำเองได้จะเป็นทักษะติดตัว
อบไปฝากสาวๆ อบให้คุณพ่อคุณแม่ทาน น่าภูมิใจ

ถ้าใครจะทำขายนี่ยิ่งแล้วใหญ่ ต้นทุนวัตถุดิบประมาณ200บาท ทำขายได้ประมาณ50ชิ้น ถ้าขายตามราคาตลาด ถูกสุดชิ้นละ25บาท ต้นทุน200สามารถขายได้1250 เป็นขนมที่กำไร600% ขายวิชาชัดๆ รสชาติถ้าทำตามสูตรนี้ออกมาเป๊ะไม่แพ้ร้านดังๆในปารีสแน่ๆ เพียงแต่ค่อยๆฝึกทำจนออกมาสวยขึ้นเรื่อยๆ

09 มี.ค. 54 / 10:32
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651017 203.211.103.196

#53# - 651019 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ส่วนตัว ผมมักใช้เวลาประมาณสิบนาที ทำมากาคองสองรสไว้บนถาดอบ วางทิ้งไว้ให้แห้ง ตื่นเช้าๆมานำเข้าเตาอบอีก10นาที แล้วเก็บใส่กล่องไว้ในตู้เย็น ตู้เย็นผมจะมีมากาคองอย่างน้อยสี่รส ไว้ทานกับชาตอนเช้า ประหยัดตังค์ค่าขนมไปได้เยอะมากๆ
เพราะซื้อวัตถุดิบไม่กี่ร้อยบาท แต่มีของหวานอร่อยๆทานไปทั้งเดือน

09 มี.ค. 54 / 10:42
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651019 203.211.103.196

#54# - 651020 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] อันนี้เป็นตัวอย่างของครั้งที่ทำออกมาแล้วผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ
เช่นปั่นไข่กับน้ำตาลนานเกินไป+ทิ้งไว้ยังไม่แห้ง

ผลคือหน้าขนมออกมาแตกๆแล้วก็ไม่มีกระโปรง
ส่วนสีชมพูข้างล่าง ใช้ไฟแรงเกินไป ออกมาแข็งหยั่งกับคุ้กกี้

09 มี.ค. 54 / 10:50
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651020 203.211.103.196

#55# - 651021 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ส่วนเมื่อคืนตอนทำรีวิวนี้ ก็เตรียมทำVanilla Macaron ของวันนี้ไปด้วยครับ
เหมือนอย่างที่ระบุไว้ตั้งแต่ต้น ขั้นตอนการตีไข่กับน้ำตาลให้เป็นยอดอ่อนคือจุดที่ยากที่สุดของการทำขนมชนิดนี้ พี่ๆน้องๆที่จะลองทำ ลองดูสภาพขนมให้ได้ออกมาดังภาพครับ

09 มี.ค. 54 / 10:57
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651021 203.211.103.196

#56# - 651023 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] สูตรนี้ใช้สูตรเดิมด้านบน เพียงผสมสีเหลืองนิดๆและผงวนิลาลงไป
บีบใส่กระดาษซิลิโคน แล้วก็เข้านอน ตื่นขึ้นมาเริ่มแห้ง จึงนำเข้าเตาอบ

09 มี.ค. 54 / 11:01
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651023 203.211.103.196

#57# - 651024 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ข้อสังเกตคือคราวนี้ผมป่นAlmondค่อนข้างละเอียด ออกมาจึงผิวเรียบขึ้น
กระโปรงบานสวยงามเหมือนเดิม จากการใช้ไฟ125องศาก่อน6นาที แล้วจึงเร่งไฟทำให้ขนมสุก

09 มี.ค. 54 / 11:05
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651024 203.211.103.196

#58# - 651025 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ทานกับไส้วนิลาคัสตาร์ต หอมอร่อยดีครับ

ถ้าทำคล่องๆแล้ว ใช้เวลาทำจริงๆแค่10นาที แล้วก็อบอีก10นาที

09 มี.ค. 54 / 11:07
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651025 203.211.103.196

#59# - 651029 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] Aucklandอาหารการกินไม่อุดมสมบูรณ์เท่ากรุงเทพฯหรือสิงคโปร์
อยากทานอะไรเลยมักต้องทำทานเองเป็นส่วนใหญ่ เลยได้วิชามาเยอะพอสมควรจากการต้องเอาตัวรอดนี่แหละครับ

ถ้ายังไม่เหนื่อยกัน เด๋วจะรีวิวการทำPannacottaสวนกุหลาบ กับAlmond sauce เทียบกับMacaronแล้วอันนี้ยิ่งง่ายไปใหญ่ ตีๆผสมๆไม่เกินสิบนาที
ใส่ตู้เย็น ก็ออกมาเป็นดังภาพแล้วครับ หอมอร่อยมากๆ

09 มี.ค. 54 / 11:11
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651029 203.211.103.196

#60# - 651035 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ขอบคุณน้องๆพี่ๆที่เข้ามาชมกระทู้ ยังไงลองทำดูครับ จะได้เป็นทักษะติดตัว
ไม่มีอะไรที่เด็กสวนฯทำไม่ได้อยู่แล้ว และรุ่นพี่ผมสอนมาว่าเด็กสวนฯ จะลงมือทำอะไรทั้งที สิ่งนั้นต้องเป็นสิ่งที่ดีที่สุดและเป็นอันดับ1เสมอในสิ่งนั้นๆที่เด็กสวนฯลงมือทำ ผมก็เชื่อฝังหัวแบบนั้นมาจนทุกวันนี้ครับ

สุขสันต์วันเกิด สวนกุหลาบวิทยาลัย ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิต
กับเลือดชมพูฟ้าที่ติดตัวไปตลอดกาลครับ

09 มี.ค. 54 / 11:16
0 0
lZl CereBAS lZl 121 [icon smile : 92 bytes] (1607) : n/a : n/a : n/a
followup id 651035 203.211.103.196

#61# - 651041 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] พี่บาสไปเรียนหรือทำงานอะไรที่ Auckland ครับ
09 มี.ค. 54 / 11:25
0 0
Christchurch is asking for portable toilets [icon smile : 92 bytes] (2728) : n/a : n/a : n/a
followup id 651041 27.130.32.41

#62# - 651048 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เท่าที่เคยกินมา ทั้ง โอเรียนเตล มารีออท เลอโน้ต(พารากอน) แลนด์มาร์ค และที่ต่างประเทศ ผมว่า ของแลนด์มาร์ค นี่อร่อยทีุ่สุดเลยครับ
09 มี.ค. 54 / 11:47
0 0
อืม [icon smile : 92 bytes] (3001) : n/a : n/a : n/a
followup id 651048 223.206.142.56

#63# - 651074 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ทานแล้วกลายร่างเป็นนินจาเต่าแน่ๆแสด
09 มี.ค. 54 / 15:28
0 0
บุญของอเมริกา บารักโอบาม่า ช่วยให้ไซโลมีข้าว [icon smile : 92 bytes] (374) : [ protect email from spamware ]
followup id 651074 180.180.141.218