[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" " บุญผ่องวีรบุรุษที่ควรค่าแก่การชมมากกว่าคุณชายรัชชานนท์ " "
หนึ่งในสาเหตุที่ประเทศไทยไม่ต้องตกเป็นผู้แพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เป็นสาเหตุที่ไม่ค่อยมีใครทราบ ก็คือ

“เรื่องราวของนายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์”

เขาเป็นชาวเมืองกาญจนบุรีที่ได้ทำคุณประโยชน์อย่างมากกับประเทศไทย โดยการให้ความช่วยเหลือแก่เชลยศึกชาวอังกฤษ ออสเตรเลีย เนเธอแลนด์ ฯลฯ ที่ได้ถูกบังคับให้มาสร้างทางรถไฟ สายไทย-พม่า ที่จังหวัดกาญจนบุรี

บรรดาเชลยศึกจากประเทศต่างๆเหล่านี้ ได้ระลึกถึงคุณงามความดีที่นายบุญผ่อง ได้สร้างไว้ให้กับพวกเขาอย่างมากมาย ต่างก็ไม่คัดค้านและให้การสนับสนุนประเทศไทยไม่ต้องตกเป็นผู้แพ้สงคราม เขาเหล่านั้นต่างยกย่อง
'วีรกรรม นายบุญผ่องว่า เป็น “วีรบุรุษสงครามของทางรถไฟ สายมรณะ”
(A War Hero Named Boonpong of Deathrailway) มาจนทุกวันนี้

นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ เกิดวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2449 ที่ตลาดเมืองกาญจนบุรี อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นบุตรของขุนสิริเวชชะพันธ์ (เขียน) และนางลำเจียก

นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ ศึกษาเล่าเรียนในระดับชั้นม.ต้นที่รร.วิสุทธรังษี โรงเรียนประจำจังหวัดกาญจนบุรีแล้วได้ไปศึกษาต่อในระดับชั้นม.ปลายที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยจบการศึกษาเมื่อ พ.ศ. 2469

หลังจากนั้นได้เข้ารับราชการที่กรมรถไฟเป็นเวลา 8 ปี จึงลาออกมาประกอบอาชีพค้าขายกับบิดาและน้องๆ ที่บ้านกาญจนบุรี และได้สมรสกับ คุณสุรัตน์ ชอุ่มพฤษ์ มีธิดา 1 คน คือ คุณผณี ศุภวัฒน์

ต่อมานายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ ได้ลงสมัครเป็นนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี และได้ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483-2485 ซึ่งอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พอดี

นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ มีบ้านเรือนอยู่ที่ตึกแถวถนนเลียบริมน้ำ เป็นตึกสูง 3 ชั้น มีชื่อร้านว่า “บุญผ่อง แอนด์ บราเดอร์" คุณบุญผ่อง ได้ติดต่อค้าขายกับญี่ปุ่นโดยตรงโดยญี่ปุ่นจะนำหัวหน้าค่ายเชลยมารับสินค้าที่สั่งไว้ทุกวัน บางครั้งคุณบุญผ่องก็บริการส่งถึงค่ายไม่ว่าจะเป็นทางน้ำและทางบก

นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ ทำการค้าผูกขาดกับญี่ปุ่นก็จริง แต่เขารู้สึกสงสารพวกเชลยที่ต้องลำบาก ทนทุกข์ทรมานในการถูกบังคับ ให้มาสร้างทางรถไฟ จากการที่ได้พูดคุยกับเชลยบ่อยครั้งจึงสนิทสนมกัน และรับรู้ถึงความทุกข์ยากของเชลย จากนั้นจึงได้แอบให้ความช่วยเหลือเชลยศึก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงตายมาก ทั้งนายบุญผ่อง และเชลยที่มารับของเสี่ยงต่อการค้าและชีวิตเลยทีเดียว การให้ความช่วยเหลือ ได้แก่ การให้เชลยศึกยืมเงินใช้โดยไม่กลัวว่าจะถูกโกง เพราะถ้าเชลยเสียชีวิตลงไป ก็ไม่สามารถจะเรียกร้องเอาเงินกับใครได้ บางครั้งให้เชลยเอาเช็คมาเบิกเงินสด และยืมเงินหลายครั้งทั้งเชลย ชาวอังกฤษ ออสเตรเลีย เนเธอแลนด์ เมื่อได้รับเงินส่งมาจากทางบ้านก็ใช้คืน บางคนยังไม่ได้รับเงินก็มาติดค้างไว้ก่อน นอกจากนี้ยังได้จัดหาเวชภัณฑ์ เช่น ยาควินินที่ใช้รักษาโรคมาเลเรีย เครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถ่านไฟฉาย ยาสีฟัน เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ส่วนประกอบเครื่องวิทยุสื่อสาร รวมทั้งมีการแอบรับ-ส่งจดหมายให้กับเชลยศึกโดยซุกซ่อนไว้ในหีบห่อ เข่งพืชผักผลไม้ เครื่องใช้ต่างๆ ที่ญี่ปุ่นมารับไปทุกวัน การลักลอบช่วยเหลือเชลยศึกนี้ทำไปด้วยความกล้าหาญ ซื่อสัตย์สุจริต ทำให้เชลยซาบซึ้งในบุญคุณอย่างมาก

เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองระเบิดขึ้น ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในสมรภูมิรบอันร้อนระอุของสงครามมหาเอเชียบูรพา กองทัพญี่ปุ่นนำเชลยสงคราม เดินทัพผ่านประเทศไทยเพื่อสร้างทางรถไฟตัดเข้าโจมตีพม่า หลายชีวิตต้องสังเวยให้กับเส้นทางรถไฟสายมรณะและสะพานข้ามแม่น้ำแคว บุคคลหนึ่งผู้พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ ทั่วโลกจารึกชื่อเขาไว้คือ...บุญผ่อง...ชายไทยกับวีรกรรมหาญกล้า ผู้ยอมสละชีวิตเพื่อรักษามนุษยธรรม

บุญผ่อง
ละครที่สร้างจากเรื่องจริงของชายไทยผู้ได้รับการยกย่องจากนานาชาติ ว่าเป็นวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2

นายบุญผ่อง เสี่ยงชีวิตลักลอบส่งหยูกยาอาหาร และสิ่งของจำเป็นให้กับ หมอเวรี่ และเหล่าเชลยสัมพันธมิตรในค่ายเชลยสร้างสะพานแม่น้ำแคว และทางรถไฟสายมรณะเพียงเพราะเห็นแก่คุณค่าของทุกชีวิตทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ บุญผ่องไม่เพียงเดิมพันด้วยชีวิตของตนเองแต่ยังมีชีวิตของ สุรัติ ผู้เป็นภรรยา ผณี ลูกสาว และครอบครัวสิริเวชชะพันธ์ทุกคนที่ต้อง เสี่ยงภัยท่ามกลางความโหดร้ายที่มนุษย์กระทำต่อกันระหว่างสงคราม

มิตรภาพต่างวัยระหว่างเด็กน้อย ผณี และนายทหารญี่ปุ่น มิโยชิ กลับเบ่งบานเสมือน ดอกไม้แห่งมิตรภาพ แต่นั่นก็หมายถึงดาบปลายปืนที่จะย้อนกลับมาคร่าชีวิตบุญผ่องและครอบครัวได้ทุกขณะ

----------------------------------------------------------------
ติดตามเรื่องราวเข้มข้นของ “บุญผ่อง” ชายไทยผู้ไม่ยอมละทิ้งมนุษยธรรม
ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.และวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 11.05 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดได้ทาง live.thaipbs.or.th เห็นคนที่ดูบอกว่ามาถึงตอนกลางของเรื่องแล้วนะครับ

03 มิ.ย. 56 / 21:02
1 0
ชมสวน [icon smile : 92 bytes] (469) : [ protect email from spamware ] : [ protect msn from spamware ]
view 2937 : discuss 2 : rating - : bookmarked 0 : vote 1 171.101.144.108<=192.168.9.18, 127.0.0.1

#1# - 676141 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ทำไมต้องชี้หน้าบังคับว่าอะไรควรดูไม่ควรดูคะ ก็ชอบคุณชายรัชชานนท์มันผิดตรงไหน
10 มิ.ย. 56 / 18:14
0 0
อยากโดดอ่างแก้วตายวันละหลายสิบหน [icon smile : 92 bytes] (1692) : n/a : n/a : n/a
followup id 676141 101.109.184.220

#2# - 676142 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] 555
10 มิ.ย. 56 / 20:35
0 0
ธนเทพ [icon smile : 92 bytes] (4055) : n/a : n/a : n/a
followup id 676142 115.87.36.180


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]