[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" เรื่องราวของแชโบลที่เกาหลี "
แชโบล คือกลุ่มบริษัทยักษ์ที่ครองประเทศเกาหลี คล้ายๆบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ขนาดใหญ่ของไทย


เรื่องราวของแชโบล

บริษัทครอบครัวขนาดยักษ์ของเกาหลี10 กลุ่มบริษัท ของ10 ครอบครัวมีรายได้เท่ากับ80 % ของ GDP ประเทศ ที่เล่ามา ทำให้หนุ่มสาวจำนวนมากสะอืก หากไม่ป้องกันเสียแต่วันนี้ อนาคตลูกหลานไทยจะลำบากมาก มันจะเกิดขื้นกับประเทศไทยภายใน 20 ปีข้างหน้า

มีเสียงตอบรับว่าควรแก้ไขกฎหมายเศรษฐกิจกันได้แล้ว มัวล่าช้า งุ่มง่ามตามสำนวนของวีระ ธีรภัทร นักเรียนรุ่นน้องของผม อนาคตของหนุ่มสาวยุคนี้มืดดับแน่นอน คนส่วนใหญ่ในประเทศนี้จะยากจนท่ามกลางชื่อเสียงของแชโบลไทยที่กลบบังความยากลำบากของผู้คนทั้งประเทศ

คนไทยจะอขมขื่น ยากลำบากเหมือนกับชาวเกาหลีส่วนใหญ่ในปัจจุบัน

คนรุ่นหนื่ง สร้างชาติ ทำงานหนัก เสียสละไม่โกง ไม่กิน ไม่กอบโกยก็เพื่อให้คนรุ่นต่อไปมีชีวิตที่ดี มิใช่เพื่อคน 10-50 ครอบครัวเข้ายืดประเทศ

เมื่อรายได้ส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ในมือคนไม่กี่ครอบครัว ประชาธิปไตยที่แท้มิได้อยู่ในมือประชาชน ทุกอย่างตัดสินโดยแชโบล

ทรัพยากรทั้งหมด งบประมาณทั้งหมดของประเทศถูกนำไปใช้สร้างธุรกิจของแชโบลอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด ทหารคือรปภของบริษัท ข้าราชการกระทรวงต่างๆคือพนักงานราคาถูกของแชโบลที่กินเงินเดือนน้อยจากภาษีของแชโบล ในตำแหน่งข้าราชการ

เกาหลีมีประชากร 50 ล้านคน 25 ล้านคนอยู่อาศัยในกรุงโซลที่เป็นเมืองหลวง คนเพียง 44% ในกรุงโซลเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยของตนเอง ทั้งประเทศก็แค่ 60% คนรุ่นใหม่ไม่มีทางมีบ้านเพราะเงินของแชโบลทำให้ราคาที่ดินเพิ่มขื้นอย่างไม่หยุดยั้ง แชโบลสร้างที่อยู่ แล้วระดมทุนจากตลาดตั้งเป็นกองทุนอสังหาเอาทุนคืนแต่ก็ยังเป็นเจ้าของอยู่นั่นแหละ นำที่อยู่ไปให้เช่าต่อในราคาแพง

ที่อยู่สร้างเกินพอแต่คนไม่มีเงินซื้อ ความสำเร็จของดาราเกาหลีคือการประกาศว่ามีเงินพอดาวน์บ้าน คอนโดเป็นของตนเองได้แล้ว การมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองเป็นสุดยอดความปรารถนาของมนุษย์

แชโบลสามารถระดมทุนจากตลาดหลักทรัพย์ ไม่มีดอกเบี้ย ชาวเกาหลีทั่วไปต้องกู้เงินธนาคาร จ่ายดอกเบี้ย แล้วจะสู้กันได้อย่างไร ด้วยทุนฟรีแชโบลจืงขยายธุรกิจไม่มีที่สิ้นสุด ธุรกิจเอส เอม อีตายเรียบทั้งประเทศ ประเทศยิ่งใหญ่แต่ผู้คนไร้โอกาส

นักเรียนเกาหลีเรียนหนัก เรียนพิเศษมาก พ่อแม่ทุ่มทุนทั้งหมดเพื่อให้ลูกแข่งขันด้านการเรียน หวังว่าจะได้ทำงานกับแชโบล ซัมซุงจ้างคนทั้งหมดเพียง400000คน เงินเดือนไม่พอซื้อบ้านเป็นส่วนใหญ่ คล้ายเมืองไทยไหม

อิทธิพลของแชโบลทำให้เกิดเงินเฟ้อ ของแพงจนชาวบ้านอยู่ไม่ได้ ทำให้ธุรกิจเล็ก กลาง ใหญ่ของคนทั่วไปพัง เกิดความรู้สืกว่าประเทศเป็นของแชโบล รัฐบาลประชาธิปไตยที่เลือกเข้าไปไร้อำนาจควบคุม เกิดความแตกต่างระหว่างผู้คน เกิดชนชั้นแชโบล และ ชนชั้นที่ไม่ใช่แชโบล


เพื่อนผมจบ U Penn มีรายได้เดือนละแสนบาท บอกว่าครอบครัวกินข้าวกับกิมจิเป็นหลัก กินเนื้อบางๆอาทิตย์ละครั้ง เพราะค่าครองชีพแพงมาก

ทั้งค่าเช่าบ้าน รถ ไฟฟ้า น้ำ ค่าเล่าเรียน ค่ากวดวิชา แปะเจี๊ยะโรงเรียน ค่าอาหาร ค่าหมอ ยา ดูหนัง หนังสือ งานก็ไม่มั่นคง มาได้งาน UNหกเดือน เดือนละห้าแสนมีความสุขมาก

เมื่อคนจำนวนน้อยของแชโบลไม่กี่ครอบครัวเข้ายืดรายได้ส่วนใหญ่ของประเทศ ทำให้การผลิตและบริการที่เกิดขื้นเป็นไปเพื่อสนองความต้องการและรายได้ของคนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ตั้งแต่ ห้าง มหาวิทยาลัย โรงเรียน ร้่านทำผม แบบบ้าน ร้านอาหาร สินค้าไลฟ์สไตล์ แฟชั่น งานศัลยกรรม

ของเพื่อคนส่วนใหญ่ ผลิตน้อย ไม่มีที่วางขาย แต่คนต้องการมาก ชนชั้นพนักงานออฟฟิสกินกันริมถนน ในตรอกสกปรก

ทุกพรรคการเมืองรับเงินจากบริษัทแชโบลจืงไม่กล้าพูดถืง หากจะพูดถืงต้องมีท่าทีเคารพนบนอบ ยอมให้แชโบลเข้ากำหนดนโยบายพรรค เพราะแชโบลเป็นเจ้าของสถานี

ผมเดินดูเกาหลีด้วยตาก็เห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริง มีคอนโดมากมายที่แชโบลสร้างขื้นให้คนเกาหลีผ่อนอย่างแพง 30 ปี ราคาอาหารแชโบลกำหนด พนักงานแบงค์ชาติเกาหลีคือแผนกแลกเปลี่ยนเงินของแชโบล กระทรวงพาณิชย์คือฝ่ายการส่งเสิมการค้าเงินเดือนต่ำของแชโบล

แชโบลขยายกิจการไปคุมธุรกิจร่วม 70 ธุรกิจ มีบริษัทย่อยมากมาย ตั้งแต่ห้าง ทำผม เสื้อผ้า ร้านขายยา ร้านชำ ตลาด การขนส่ง อสังหา ขายผลไม้ ดอกไม้ โรงพยาบาล

ไม่ต้องพูดถืงธุรกิจหลักเช่น อีเลกโทรนิกส์ ก่อสร้าง รถยนต์ เรือ เครื่องจักร โทรศัพท์ แอร์ ประกันภัย เทเลคอม เหล็ก พลังงาน ก่อสร้าง อาหาร การบิน นิวเคลียร์ อาวุธ โทรทัศน์ โทรศัพท์ บันเทิง จนกระทั่งส้วม

นืกถืงภาพยนต์ที่ corporation ครองเมืองได้มั้ยครับ จนตอนหลังมาผลิตยาเสพย์ติดขายให้ทุกคนเป็นทาส เอาเงินมาให้บริษัท ยุคนี้คือโฆษณา การคุมโทรทัศน์

มีข่าวว่าดาราวัยรุ่นในวงการบันเทิงฆ่าตัวตายกันมาก เพราะกลายเป็นสินค้ารับรองลูกค้าบริษัทจากต่างประเทศ

ผมไม่ต้องการให้ประเทศนี้ตกอยู่ในมือแชโบล Lord of the Land, Lord of the Ring ตัวจริงของประเทศ

เราต้องแก้กฎหมายเศรษฐกิจ

ผมจะเล่าให้ฟังครับว่าจะแก้กฎหมายอะไรบ้าง
493 แชร์
15 ส.ค. 56 / 06:51
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 5533 : discuss 1 : rating - : bookmarked 0 : vote 0 124.121.200.225

#1# - 676444 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ติดตามอ่านได้ที่fb somkiat osotsapa OSK 80
03 พ.ค. 57 / 09:46
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676444 115.87.44.182


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]