[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" เรียนต่อและทำงานที่แคนาดา "
เรื่องการเรียนต่อ และ การทำงานในแคนาดา ครับ เท่าที่เห็นระบบการศึกษาที่นี่ ใช้ได้ครับ
ถ้าใครที่กำลังจะส่งบุตรหลานมาเรียนในระดับ High school ที่นี่ เตรียมวุฒิการศึกษาจากโรงเรียนเดิม แปลเป็นภาษาอังกฤษ แต่จะต้องมีการพูดคุยกับทางโรงเรียนที่นี่ครับ เพราะ ถ้าเค้าตกลงรับโดยที่เด็กจะต้องมาเรียน ESL เพิ่มควบคู่ไปกับการเรียนภาคปรกติด้วย เด็กจะไหวมั้ย ในประเทศแคนาดา มี High school ที่สอนทั้ง เป็นอังกฤษ และ ฝรั่งเศส ซึ่งส่วนใหญ่ใน Province ที่ไม่พูดฝรั่งเศส คนจะเรียนโรงเรียนฝั่งเศสน้อยกว่าครับ แต่นักเรียนกลุ่มนี้จะต้องเรียนหนักกว่าเพราะต้องเรียนทั้ง 2 ภาษา

ถ้าใครที่จบ ป ตรี มาจากไทยแล้ว และ คิดจะมาเรียนแคนาดา ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของเราครับ คือ
1) ถ้าใครที่อยากได้ วุฒิ ปโท จากต่างประเทศ เพื่อกลับไปทำงานที่ไทย ส่วนใหญ่ MBA เปิดสอน ทั่วไปในทุกสถาบันครับ มหาวิทยาลัยยิ่งมีชื่อ ก็ยิ่งตั้งเงื่อนไขในการรับสูง หลักๆคือเราจะต้องเตรียมตัวสอบภาษาอังกฤษ หลักๆก็ IELTS หรือ TOEFL ครับ มาตรฐานที่นี่ IELTS 7 หรือ 7.5 TOEFL 85% ครับ และจะมี GMAT ที่เป็นคะแนนที่ใช้เป็นเกณฑ์ในการรับเข้าครับ อย่างๆ น้อยๆ ต้องได้ Comprehensive 500 บางสถาบัน เอาคะแนน Writing ด้วย ถ้าเราไม่ได้เรียนด้าน ธุรกิจ หรือเกรดไม่สูง ก็ต้องยิ่งทำคะแนน GMAT ให้ได้เยอะๆครับ คะแนนพวกนี้ ติวก่อนเพื่อรู้แนวทาง แล้ว สอบที่บ้านเราได้ครับ ค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาสอบที่นี่มาก อันนี้ดูจากเว็บไซท์ของแต่ละสถาบันจะบอกหมดครับ ว่าเกณฑ์การรับเข้า ต้องการอะไรบ้าง

2) ถ้าใครมาเรียนต่อโดยมีเป้าหมายอยากเข้าสู่ตลาดแรงงานที่นี่ ยอมเสียเวลาหน่อย ไม่ต้องเริ่มที่ระดับ High School ครับ อาจจะต้องยอมเสียเวลา เพื่อเรียนเอา ปตรี อีกใบใช้เวลา 3 -4 ปี หรือ Diploma (เทียบกับบ้านเราคืออนุปริญญา) ใช้เวลา 2 ปี ที่นี่ มหาวิทยาลัย มีหลายเกรด ทั้ง มหาวิทยาลัย และ สถาบันเทคโนโลยี (เค้าเรียกกันว่า Polytechnic แต่ไม่ใช่วิทยาลัย เท็คนิค หรือช่างกลแบบบ้านเราครับ) สถาบันการศึกษาที่นี่ส่วนใหญ่ที่มีชื่อจะเป็นของรัฐหมด สาขาวิชาที่เรียนจบมามีงานแน่ๆ เหมือนที่บ้านเราครับ แพทย์ พยาบาล และสาขาด้านการแพทย์ วิศวะ คอมพิวเตอร์ ไอที ส่วนสาขาที่ออกมามีงานแน่ๆในสายงานเฉพาะ คือ สถาปัตย์ ออกแบบตกแต่งภายใน และก่อสร้าง ซึ่ง โดยเฉพาะ การก่อสร้างนี่เป็น งานที่มีทักษะ และ ค่าตอบแทนสูงมากครับ ส่วนสาขาด้าน ธุรกิจก็เป็นที่สนใจเรียนทั่วไป บัญชี การเงิน ทรัพยากรบุคคล ได้งานที่มั่นคงได้เหมือนกัน ที่นี่ สาขานิเทศ ไม่เป็นที่สนใจมากเท่าไหร่ รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ มนุษยศาสตร์ เป็นสาขาที่จบมาหางานยาก ต้องมาเรียนเพิ่มทางธุรกิจ หรือ บัญชีเพิ่ม เพื่อหางาน นักบัญชีที่นี่ มี License หลายระดับและรายได้สูงมาก
ที่ต้องเตรียมตัวก่อนมาคือ วุฒิเดิมขอคัดลอกและแปลเป็นภาษาอังกฤษมา ถ้าเป็น วุฒิ ม ปลายก็ใบ รบ. และประกาศนียบัตร และ เอามาเทียบ International Credential ที่นี่ครับ ถ้าเป็นวุฒิ ป ตรี ก็แปลใบปริญญาบัตรและใบรับรองการสำเร็จการศึกษาครับ ใช้คู่กับ ใบ Transcript เพื่อเทียบ International Credential ครับ
ใครที่อยาก เรียนสาขาด้าน สุขภาพ เค้าบังคับว่าต้องผ่านเกณฑ์วิชาเลข เคมี และ ชีวะครับ ถ้าเป็นสาขา ธุรกิจ เค้าจะบังคับวาต้องผ่าน Business Maths ซึ่งก็คือคณิตศาสตร์ม ปลายเลยครับ ส่วนใครอยากเรียนวิศวะ จะต้องผ่าน ฟิสิกส์ ซึ่ง สถาบันอาจจะอนุญาตให้เราโอนหน่วยกิตจาก ม ปลายจากโรงเรียนเดิมได้ สถาบันที่นี่ เค้ามีโปรแกรมที่รับคนที่มีดีกรี ปริญญามาแล้วก็มีครับ เช่น Business Diploma ซึ่งใช้เวลาเรียน 1 ปี จบ แล้วต่อ BBA โปรแกรมอีก 1 ปีก็ได้ ป ตรี ครับ ถ้าใครเรียนในสถาบันอุดมศึกษาที่นี่ไม่เกิน 2 ปี จบหลักสูตรจะได้วีซ่าทำงานตามเวลาที่เรียน แต่ถ้าเรียนจบหลักสูตร 2 ปี ได้ วีซ่าทำงาน 3 ปี ซึ่งถ้าได้งานแล้ว นายจ้าง เห็นผลงาน เค้าสามารถ สปอนเซอร์เราให้สมัคร Permanent Residence ได้ครับ

ที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายครับ ของ ที่แคนาดานี่ สถาบันเป็นของรัฐเกือบหมด เค้าไม่มีโปรแกรมทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติเลยครับ เพราะเค้าเก็บไว้ให้คนที่เป็น Resident กับ citizen ที่นี่ แต่ ค่าเรียนบอกได้เลยว่าถูกกว่าสถาบันของUSA ครึ่งต่อครึ่งครับ เช่น MBA ที่นี่ มีให้เลือก 2หมื่นกว่าเหรียญ จนถึง 5 หมื่นกว่าเหรียญต่อปี สำหรับนักเรียนต่างชาติ แต่ที่ USA จะเริ่มที่ 6หมื่นกว่า ถึง แสนกว่าครับ

ส่วนเรื่องการทำงานพาร์ตไทม์ ปัจจุบัน เค้าเปลี่ยนกฏใหม่ให้คนที่ถือวีซ่านักเรียน สามารถทำงานพาร์ตไทม์ได้ครับ นักเรียนที่นี่หลายคนเริ่มจาก ทำร้านอาหาร แล้วก็ขยับขยายต่อไป แต่ส่วนใหญ่ที่ทำงาน พอเทียบรายได้ขั้นต่ำที่นี่ ก็เกิดข้อเปรียบเทียบ หลายคนไม่อยากกลับไปทำงานที่ไทยแล้วครับ
ก่อนมา ทำการบ้านเกี่ยวกับ การหาข้อมูล ทางinternet ไปก่อน เล่น เสิร์ชหาทาง google ว่าstudy Engineering in Canada หรือ study Business in Vancouver อะไรทำนองนี้ แล้วจะมีข้อมูลขึ้นมาให้อ่านเปรียบเทียบดูครับ

มีหน่วยงานหนึ่งซึ่งผมเห็นว่ามีประโยชน์มากคือศูนย์แนะแนวการศึกษาประเทศแคนาดา เป็นส่วนหนึ่งของสถานฑูตแคนาดา http://www.studycanada.ca/thailand/

หรือตามเอเจนท์ที่ให้บริการข้อมูลการศึกษา ครับ จริงๆผมก็ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการให้เอเจนท์ทำให้ แต่ กับการมาเรียนต่อ ตปท จะสะดวกเรามาก เค้าจะมีบริการตั้งแต่แรก ทั้งให้ข้อมูล เปรียบเที่ยบ ทั้ง หาบ้านให้แล้วพอเราอยู่นานไป เราอยากขยับขยายก็ทำได้เอง ครับ
05 พ.ค. 57 / 17:47
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 2064 : discuss 1 : rating - : bookmarked 0 : vote 1 124.121.151.93

#1# - 676479 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] พอดีผมกำลังจะไปเรียนต่อที่แคนาดาครับ แล้วเห็นว่ากระทู้นี้โดนใจและเป็นแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่สำหรับผม เลยลองทำการหาข้อมูลเพิ่มเติมเอง (งานการแทบจะไม่ได้ทำ หวิดๆโดนเจ้านายจับได้อยู่หลายที)
แคนาดา น่าสนใจมากๆครับ โดยเฉพาะเรื่อง Permanent resident ที่ว่าผมอยากลองดูซักตั้ง จริงๆแล้วเค้ามี อีกโปรแกรมนึงของ รัฐ British Columbia โดยเมืองที่รู้จักกันดีน่าจะเป็น Vancouver (ผมกำลังเล็งๆโรงเรียนที่เมืองนี้อยู่ เพราะอากาศโหดน้อยสุดละครับ (ที่เหลือ ติดลบกันแบบว่าตายไปเลย))
กลับมาเข้าเรื่องโปรแกรม Permanent resident ของรัฐ BC (ย่อๆ) ลอง Search หา BC PNP เค้าจะมีโปรแกรมนึงสำหรับนักเรียนที่เรียนจบ Diploma ขึ้นไป (นั่น รวมไปถึงป.ตรี, ป.โท, ป.เอก) โดยโปรแกรมนั้นต้องเรียนไม่น้อยกว่า 1 ปี หลังจากที่เรียนจบสามารถ ขอ Work permit อย่างที่คุณ Jaguar ว่าไว้ครับ แล้วขอให้เจ้านายออกเอกสารรับรองการจ้างงานก็สามารถยื่น ขอ Permanent resident ได้แล้วครับ
จะว่าไปก็คล้ายๆกับทางลัดอะครับ แล้วก็ไม่ต้องให้เจ้านายซัพพอร์ทด้วย ซึ่งผมว่ามันดีไปอีกอย่างตรงที่ไม่มีข้อผูกมัด

แต่อย่างที่คุณJaguar ว่าอีกละครับ diploma หรือ อะไรก็ตามส่วนใหญ่ก็จะเรียนกัน 2 ปี แต่ผมไม่อยากเสียเวลาสองปีเลยพยายามหา diploma ที่เป็น 1 ปีจบดูแต่ ไม่มีครับ ไม่มีเลย.... :'( ผมเลยหาไปเรื่อยเจอโรงเรียนนึงเป็นDiploma 1.5 ปี บวกกับ โรงเรียนนี้ได้รับการรับรองจากหลายๆหน่อยงานการศึกษาในแคนาดา (EQA, PCTIA, Language canada....ที่กล่าวมาไม่ขออธิบายนะครับยาว) ซึ่งผมว่าเค้ามีความน่าเชื่อถือในระดับนึง แต่ที่สำคัญครับ เค้าให้เรียนภาษาอังกฤษฟรี 3เดือนครับพี่น้อง.....(555 ผมงก)
แต่โรงเรียนนี้ไม่มีเอเจ่นในไทยคร้าบบบบ ภาษาอังกฤษผมนี่ก็ยังไม่โปรขนาดจะโทรคุยกะเค้าได้ ตอนนี้เขียนโต้ตอบไปงูๆปลาๆมาก
เพราะฉะนั้นผมขอบอกเลยว่าทำเอง วุ่นวายจริงๆครับ และเหนื่อยด้วยกับการอ่าน-ขียนเมลล์ภาษาอังกฤษ นี่ทั้งหมดผมใช้เวลาศึกษามาตั้งแต่เห็นโพสของคุณJaguar นะครับคิดดู -_-" (แต่กำลังจะไปเรียนต่อก็เอาวะ แถแม่งไปถึกไป) โรงเรียนนี้ชื่อITDCanada.ca ครับ เค้ามีโปรแกรมพวกวิชาชีพเยอะมาก (Vocational) ถ้าใครสนใจลองเซิร์ทหาข้อมูลดูหรือเมลล์มาคุยกับผมก็ได้ครับ...สรุปง่ายๆครับอยากมีเพื่อนไปเรียน 555 (ไปคนเดียวกลัวครับ กลัวไม่รอด ถึงแม้ว่าปกติจะมั่วเก่งก็ตาม)
คุณJaguarหรือใครมีที่ไหนแนะนำหรือเคยเรียนรบกวนแนะนำผมด้วยคร้าบบบบบ ตอนนี้ฟิตมากไฟลุกท่วม วันๆเข้าแต่เวบพวกนี้ 555
19 มิ.ย. 57 / 15:24
0 0
Jing [icon smile : 92 bytes] (7931) : [ protect email from spamware ]
followup id 676479 108.180.249.6


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]