[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" การเรียนภาษาจีน โดย คุณ วฤทธิ์ ลิ้มทองกุล "
ผมยังคิดว่าภาษาจีนควรเป็นภาษาที่ 3 รองจาก ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เรื่องส่งลูกเรียนที่ไต้หวัน/ปักกิ่ง/เซี่ยงไฮ้ ต้องยอมรับก่อนเลยว่า หากต้องการไปเรียนที่นั่นเด็กทุกคนต้องไปปรับฐานภาษาก่อนอย่างน้อย 1-2 ปี ก่อนเข้าเรียนอย่างจริงจัง

การเข้าเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาของเด็กไทยในไต้หวัน-จีนแผ่นดินใหญ่ผมยังไม่เคยพบนะครับ ส่วนการเข้าเรียนระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง ม.ปักกิ่ง, ชิงหัว, ฟู่ต้าน หรือ ไถต้า (NTU ที่ไต้หวัน) ของเด็กไทยต้องยอมรับเลยว่ามีโอกาสค่อนข้างน้อย โดยส่วนใหญ่ต้องเป็นเด็กที่เก่งมากๆ หรือ นักเรียนทุนรัฐบาลไทย เพราะการแข่งขันของเด็กจีนเองก็สูงมากๆ อยู่แล้ว

ถ้าแนะนำ ผมแนะนำให้ส่งลูกหลานไปเรียนซัมเมอร์ที่ไต้หวัน หรือ จีนแผ่นดินใหญ่ไปก่อน เพื่อให้ลูกหลานปรับตัวสร้างความคุ้นเคยกับภาษาและวัฒนธรรมก่อนครับ แล้วเราค่อยมาตัดสินใจอีกทีว่าจะส่งไปเรียนในระดับชั้นไหน อายุเท่าไหร่ สาขาที่เราอยากให้เขาเรียน หรือ เขาอยากเรียนนั้นที่เมืองใดหรือมหาวิทยาลัยใดดี หรือ มีชื่อเสียง

ในเมืองไทย "เอกจีน" ปัจจุบันเป็นสาขาที่มีเปิดเยอะมากนะครับ ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐ-เอกชน-ม.ราชภัฏ

เท่าที่ทราบและจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยสัมผัส เอกจีน อักษรฯ จุฬา เน้นอ่านและเขียน เก่งเรื่องวรรณกรรมมาก ,เอกจีน ศิลปศาสตร์ ธรรมศาสตร์ จะเด่นทักษะด้านการสื่อสาร ฟัง-พูด (แต่ก็ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนด้วย), ศิลปากร-เกษตร-เชียงใหม่-แม่ฟ้าหลวง ก็มีอาจารย์เก่งๆ หลายคน ส่วนเอกชนที่ดังๆ ก็มีหัวเฉียว, ส่วน ม.ราชภัฏนั้นที่เด่นๆ ก็ สวนดุสิต, สวนสุนันทา, พระนคร, เชียงใหม่ เป็นต้น

เด็กที่จบเอกจีนออกมาในยุคนี้ แล้วสามารถใช้ภาษาจีนสื่อสารได้พอสมควร ถ้าไม่เลือกงาน รับรองได้ว่ายังไงก็มีคนมาแย่งตัว-มีทุนให้เลือกเยอะแยะไปหมดครับ

นอกจากนี้เด็กไทยที่ไปจบ ป.ตรี ภาษาจีนที่เมืองจีน เพื่อนผมหลายคนก็มีหน้าที่การงานดีมากนะครับ หลายคนเป็นเลขาฯ CEO-MD บ.ใหญ่ๆ นอกจากนี้จำนวนไม่น้อยก็ประกอบกิจการตัวเอง/ที่บ้าน ทำ Export-Import ... บุคลากรคนไทยที่รู้จักภาษาจีนและเมืองจีนดีพอสมควร ในประเทศไทยยังขาดแคลนอยู่ในทุก Sector ทุกอุตสาหกรรม ทั้งการค้า/การเงิน/อสังหาฯ/ราชการ/การศึกษา/สื่อสารมวลชน/ไอที ฯลฯ

ไม่เคยรู้จักอาจารย์, นักศึกษา ภาษาจีนของ ABAC เลยครับ ไม่กล้าประเมินจริงๆ ครับ ไม่แน่ใจว่า ABAC มีเอกจีนหรือเปล่า หรือมีแต่ Business Chinese .... เท่าที่ทราบและจากประสบการณ์ เด็กเอกจีนใน ม.เอกชน ถ้าเก่งก็เก่งไปเลย ถ้าไม่เก่งก็ไม่เก่งเลย แบบไม่รู้เหมือนกันว่าเรียนจบมาได้อย่างไร?

เคยมีการประเมินว่า การเรียนภาษาจีนในเมืองจีนโดยเฉลี่ย 1 ปี (หากเรียนจริงจัง) พัฒนาการจะเท่ากับการเรียนภาษาจีนในเมืองไทยประมาณ 2-3 ปี (แล้วแต่ความตั้งใจของเด็กด้วย) เพราะฉะนั้นหากเรียนภาษาจีนในเมืองไทย 4 ปี ไปเมืองจีนวัดความสามารถทางภาษาก็อาจจะเทียบเท่ากับเด็กต่างชาติที่เรียนปี 2 หรืออย่างเก่งปี 3
05 พ.ค. 57 / 17:55
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 1885 : discuss 1 : rating - : bookmarked 0 : vote 0 124.121.151.93

#1# - 676452 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ไปเรียน ABAC ต่อให้ไม่ได้เรียนเอกจีน ก็หาแฟนจีนได้ครับ ที่โน่นเด็กสาว ๆ จากเมืองจีนมาเรียนเยอะมาก พม่าก็มี นิโกรก็มี เลือกได้เลย
12 พ.ค. 57 / 16:45
0 0
armeng [icon smile : 92 bytes] (7588) : n/a : n/a : n/a
followup id 676452 115.31.161.226


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]