[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" นักเรียนสวนกุหลาบรุ่นจบปี 2552 บํทิตใหม่ในตลาดแรงงานปี 2557 "
บัณทิตใหม่ในตลาดแรงงานปี 2557 สวนกุหลาบ

นักเรียนสวนกุหลาบรุ่นปี 2552 คงเรียนจบกันหมดแล้ว ยกเว้นคนที่เรียนหมอ ทันตะ หรือสถาปัตย์ น่าสนใจว่าคณะ สาขา และมหาวิทยาลัยที่พวกเขาเลือกเรียน สอดคล้องกับตลาดแรงงานหรือไม่

เรียนวิศวะ 125 คน ส่วนใหญ่เรียนที่จุฬา พระจอมธนบุรีอันดับสองราว 20 คน นอกนั้นก็กระจายไปทั่ว เงินเดือนวิศวะเฉลี่ยอยู่ที่25000 บวกค่าภาษา 5000-10000 บวกโบนัสราว 4-6 เดือน บวกโอที น่าจะมีรายได้รวมเดือนละสี่- ห้าหมื่น สถิติการมีงานทำล่าสุดของลาดกระบัง และ มธ มีงานทำแทบทั้งหมด

ที่น่าประทับใจ คือ มหาวิทยาลัยอย่างสามพระจอมจัดงาน jobs fair กันบ่อย มีบริษัทไปรับสมัครงานถืงมหาวิทยาลัยเกินร้อยบริษัท วิศวะคอมพ์ อักษร จุฬาก็จัด

สูตรคือ ถ้าคุณทำได้ในลำดับที่300 คนแรกของสาขาที่คุณเรียน รุ่งแน่นอน
ผู้หญิงที่เรียนวิศวะมีปัญหาเรื่องหางาน และสถานที่ทำงาน

ปีที่ผ่านมา เกษตร พระจอมเพิ่มจำนวนรับ และสาขาใหม่มากขื้น เทไปที่เกษตรและพระจอมมากขื้น วิศวะแยกย่อยได้เป็น 45 สาขานะครับ มหาวิทยาลัยเดียวสอนได้ไม่หมด เงินเดือนเฉลี่ยพอๆกันทุกมหาวิทยาลัย แต่บริษัทที่ไปรับสมัครจะต่างกัน ปูนใหญ่ ปูนกลาง ปูนเล็กไปรับถืงที่ทุกมหาวิทยาลัย สายการบิน ธนาคารก็เหมือนกัน

เงินเดือนเริ่มต้นของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี่ราชมงคลต่ำกว่าที่จุฬา มธ พระจอมทั้งสามแห่งค่อนข้างมาก แต่อัตราการมีงานทำสูงเกือบ 90% เน้นว่าเฉพาะมทร เขต กทม ครับ

คนที่จะเข้าเรียนวิศวะต้องระวัง อัตรารีไทร์สูง 25% วิชาฟิสิกส์ที่จุฬาตกกันครื่งชั้น ที่พระนครเหนือรีไทร์ ร่วม 60% คนที่เรียนจุฬา ห้ามสบตากับสาวอักษร บัญชี รัฐศาสตร์ นิเทศน์ เดินคิดเรื่องสูตรฟิสิกส์เข้าไว้

ม นเรศวร บัณทิต70 % เข้ามาทำงานใน กทม บัณฑิต มช ส่วนใหญ่ทำงานในพื้นที่ภาคเหนือ เพราะนักศืกษาเป็นโควต้าภาคแทบทั้งหมด

ยังไม่เห็นรายงานของมหิดล แต่คาดว่าไม่มีปัญหา อาจารย์ต้องช่วยจัด jobs fair บ่อยๆ

นักเรียนสวนกุหลาบรุ่นนี้ แยกไปเรียนบัญชี บริหารธุรกิจ การจัดการ เศรษฐศาสตร์เกือบ 120 คน จุฬา มธ ปีหลังๆมีเกษตรเยอะ บัญชีมีงานทำหมด ด้านอื่นๆก็ด้วย สาขานี้ยิ่งมีประสบการณ์ เกิน 5 ปี ไปแรง ถ้าเข้าทำงานบริษัทยักษ์ใหญ่ของฝรั่ง สองสามปีก็มีเงินไปเรียนนอกได้แล้ว

วิชาชีพแนวบัญชีเนี่ย มีมาตรฐาน เรียนเอแบค ภาษาดีก็ดังเยอะ สาวๆคอนแวนต์ มาแตร์ สตรีวิทย์มาสายนี้กันเยอะมาก อยากดูรายงานของ ม หอการค้าไทยทำย่อมาก น่าจะทำรายงานฉบับเต็มนะครับ

เข้าไปเรียนแพทย์ 51 ทันตะ 13 สายสุขภาพด้านอื่นๆ ร่วม 80 คน

เงินเดือนน่าจะอยู่ใกล้ 50000 แต่เรียนนานมาก คนที่สุดยอดไม่ใช่หมอ แต่เป็นเจ้าของเครือโรงพยาบาลที่จบวิทยาศาสตร์มา พวกคริสเตียน ถ้าจะเอาต่างชาติเข้ามารักษาอีก 3 ล้านคนตามแผน งานของสายนี้จะเยอะขื้น วันนี้คุยเรื่องหาเงินใช้ของน้องๆอย่างเดียวนะครับ

จริงๆแล้วสถิติบอกว่ามีอีก 55 อาชีพที่รายได้ดีกว่าเรียนหมอ เหนื่อยน้อยกว่า สบายกว่า ระยะหลังนักเรียนเก่งๆเรียนพวกนี้ได้ หันไปเรียน bba บริหารกันเยอะ มาแตร์ อัสสัมคอนแวนท์ อัสสัมศืกษามาสายธุรกิจหมด นักเรียนบางคนบอกว่า ถ้าทำงานเรียนหนัก เท่าหมอสิบปี สร้างธุรกิจรวยไปแล้ว

เทคโนโลยี่สารสนเทศ 14 คน งานเยอะเหมือนกัน แต่ควรเรียนเอาประกาศผู้เชี่ยวชาญอะไรสักอย่าง เหมือนๆกับประกันภัยที่ต้องสอบ soa 10 ระดับ มีงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกหลายสิบบริษัท รัฐบาลจะทำ digital economy บอกแผนกำลังคนหน่อยน่าจะดี

สถาปัตย์ ออกแบบ ตกแต่ง 30 คณะนี้เลือกถูกสาขาไปโลด

นิติศาสตร์ 24 แม้ว่าจะมีคนเรียนกันมาก คุณเรียนให้ได้ top 300 ของปีนั้นก็ไปได้แล้ว รัฐศาสตร์ก็เหมือนกัน ไม่เห็นมีใครตกงานสักคน

วิทยาศาสตร์ 44 ไปถูกสาขาไปแรงมาก แต่ต้องตั้งองค์กรเป็นแบบหมอปราเสริฐ

ผมเคยสงสัยว่าคนที่เรียนนิเทศน์ 21 คนเนี่ยจะตกงานหรือเปล่า พอตามดู มีคนตั้งบริษัทไปเรียบร้อย ธุรกิจนี้มีมูลค่าสองแสนล้านบาท คนที่จะเรียนต้องทำเป็นเช่นทำหนังสือเป้น ชอบตัดต่อ ชอบทำละคร ชอบพูด ทำอะไรขื้นยูทูป มาแล้ว แต่งเพลงได้ อยากทำห้องอัด เรียนแล้วรุ่ง ไม่ใช่วิชาท่องแล้วนะครับ ชอบหาโฆษณาไรงี้

อีกร่วม 60 คนไปเรียนอะไรแปลกๆที่คนรุ่นผมคิดไม่ถืง วันก่อนเห็นมีประกาศหาล่ามญี่ปุ่นเดือนละสองแสนใน alumni พวกไปเรียน thai nichi คิดถูก สงสัยว่าเขาไปเรียนดุริยางค์ทำไม เพราะเขาจะทำธุรกิจดนตรี คนไปเรียนเรื่องการบิน ปรากฏว่างานเพียบ

โลกทุกวันนี้ การวางแผนของเด็กรุนใหม่ทุกวันนี้ เปลี่ยนจนตามไม่ค่อยทัน

แสดงว่าอาจารย์แนะแนวเก่ง พวกรุ่นพี่ๆแนะนำดี

ขอให้บัณฑิตใหม่ทุกคนประสบความสำเร็จนะครับ
09 ธ.ค. 57 / 20:24
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 2198 : discuss 0 : rating - : bookmarked 0 : vote 0 171.96.171.104


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]