[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" วันรัฐธรรมนูญ วันที่รถถังบุกเข้ายืดโรงเรียน สวนกุหลาบ และเหตุแห่งการสั่งปิดการสอนชั้น ม ปลายสิบปี "
วันนี้วันรัฐธรรมนูญ

24 มิถุนายน 2475 รถถังสองคันวิ่งเข้ามาปิดประตูทางเข้า ออกสองประตูของโรงเรียนสวนกุหลาบ ปืนรถถังหันเข้าสู่โรงเรียน นักเรียนหนีไม่ได้ เพราะมีแค่สองประตู

ทหารเข้าไปกวาดต้อนนักเรียนเข้าหอประชุม ควบคุมตัวไว้ ในหมู่นักเรียนมีลูกหลานเชื้อพระวงศ์ ข้าราชการ และลูกหลานสามัญชนโดยทั่วไป

การต่อสู้นองเลือดจืงไม่เกิดขื้น เพราะยุทธการจับเด็กเป็นตัวประกัน โคตรแมนเลย

ประวัติศาสตร์ตอนนี้ คณะราษฏร์ไม่เคยบันทืกเป็นประวัติศาสตร์ชาติ แต่คือประวัติศาสตร์โรงเรียนที่บันทืก บอกเล่าสืบต่อกันมา

รัชกาลที่7 มิได้ทรงพระราชทานรัฐธรรมนูญ แต่ทรงหนีภัยไปต่างประเทศ ที่ทรงลงนามก็เพื่อแลกกับความปลอดภัยของพระบรมวงศานุวงศ์

เมื่อคณะราษฎรขื้นมีอำนาจ เห็นว่าโรงเรียนรัฐบาล และโรงเรียนเอกชนทั้งหลายที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระมหากษัตริย์นั้นเป็นภัย จืงจัดการทำให้อ่อนแอเสีย โดยสั่งให้โรงเรียนทั้งปวงยุติการสอนชั้นมัธยมปลาย ตั้งแต่ปี พศ 2480 เป็นต้นมา ใช้วิธีเดียวกับในฝรั่งเศส

การศืกษาของชาติจืงพังทลายลง อาจารย์ชาวต่างประเทศถูกส่งกลับ ครูอาจารย์ดีๆถูกย้ายหรือปลดออกจากราชการ หากการเรียนแบบสองภาษาในยุคนั้นไม่ถูกระงับ ตอนนี้คนไทยจะพูดอังกฤษคล่องแบบนักเรียนมาเลเซีย และสิงคโปร์

รัฐบาลได้จัดตั้งโรงเรียนเตรียมมหาวิทยาลัยที่จุฬา ธรรมศาสตร์ ศิลปากร ขื้นมารองรับนักเรียนที่จะเรียนต่อชั้นมัธยมปลาย ก็โยกย้ายครู อาจารย์จากโรงเรียนที่เปิดสอนชั้นมัธยมปลายเดิมนั่นแหละ

ฉลาดจัง

โรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศถูกปิดการสอนชั้นมัธยมปลายไปถืงสิบปี เปิดสอนได้อีกครั้งในปี 2491

ที่ได้เปิดสอนอีกครั้ง เพราะศิษย์เก่าจากโรงเรียนต่างๆ ทั้งทหาร ตำรวจ ข้าราชการ นักหนังสือพิมพ์ ต่างร่วมกันกดดันรัฐบาล ครูเก่าเดินไปด่าคณะราษฏรถืงที่

ศืกชิงโรงเรียนคืน ดำเนินไปอย่างดุเดือด เป็นที่มาของการแยกกลุ่ม เปลี่ยนฝ่ายในหมู่คณะราษฏร ตีกันเองเละ ทั้งในบ้าน นอกบ้าน ในหมู่เพื่อนฝูง

การปิดโรงเรียนสิบปี ทำให้นักเรียนที่จบชั้นมัธยมต้น ต่างหลั่งไหลไปเข้าเรียนที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าอย่างต่อเนื่อง การเดินทางไปเตรียมจุฬา ยุคนั้นไกลมาก เดินไปราชดำเนินนอกง่ายกว่า ค่ารถรางแพงมาก แต่ต้องไปเรียนที่เตรียมจุฬามากเหมือนกัน พวกมีตังค์

คนที่รู้สืกว่าตนเองถูกรังแก โรงเรียนถูกยืดเมื่อไปเรียนทหารต่อเนื่องกันทุกรุ่นได้ คุมกำลัง คุมอาวุธ จืงเข้ายืดอำนาจรัฐคืน เอาโรงเรียนคืน

เมื่อเปลี่ยนการปกครอง จุฬาถูกรอนอำนาจ คณะ การสอนที่เกี่ยวกับการปกครอง บริหารประเทศถูกสั่งยุบ ให้ย้ายไปธรรมศาสตร์คือ รัฐประศาสนศาสตร์ นิติศาสตร์ ให้คงไว้เฉพาะคณะภาษา วิทยาศาสตร์ วิศวะ คณะแพทย์โอนไปมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทำให้เล็กลง เดิมไม่ได้มีมหาวิทยาลัยชื่อชื่อมหิดลนะครับ

รัฐศาสตร์ จุฬามาเปิดใหม่ปี 2492 หลังโรงเรียนต่างๆสู้ได้สำเร็จ โอนย้ายคณะต่างๆกลับมามาก กโลบายตัดขาดประชาชนกับพระมหากษัตริย์จืงยุติลง

ที่จริงจอมพล ป พิบูลสงครามต้องการถูกจารืกชื่อในฐานะผู้ก่อตั้งจุฬา ม แพทยศาสตร์ โรงเรียนเตรียมจุฬา ส่วนท่านปรีดีก็เป็นบิดาของตมธก ธรรมศาสตร์ อ เกษม สุวรรณกุล. ท่านอดีตอธิการบดี จุฬา จืงงหาทางสร้างอนุสาวรีย์สองรัชกาลขื้น ท่านบอกผมว่าไม่งั้น จะมีใครมาสร้างอนุสาวรีย์ของตนเองขื้น แล้วทืกทักว่าตนเองเป็นผู้สร้่างจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย

ถ้าไม่มีการต่อสู้จากศิษย์เก่าโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศ. จุฬาคงเปลี่ยนไปแล้ว. ชื่อมหาวิทยาลัยคงถูกเปลี่ยน พระเกี้ยวจะถูกเปลี่ยนเป็นตราไก่ ตราประจำปีเกิดของท่านจอมพล

การเอาโรงเรียนทั่วประเทศคืนคือ การเอาประชาธิปไตยในการศืกษาคืนมา เมื่อพวกเขารวมเป็นหนื่ง การปฏิวัติจืงเกิดต่อเนื่อง เพราะคนที่ถูกรังแกเหล่านี้ ไม่ศรัทธานักการเมืองที่เอารถถังไปยืดโรงเรียนของเขา ทำร้าย ทำลายผู้ที่พวกเขาเคารพนับถือ

น่าเสียดาย นักเรียนที่เก่งที่สุดของประเทศสามร้อยกว่าคน ที่ถูกส่งไปเรียนวิชาการต่างๆด้วยทุนของรัฐบาลในสมัยรัชกาลที่5 ไม่ได้รับบรรจุเข้ารับราชการ ถูกส่งเข้าคุกก็มาก

ประเทศไทยเสียโอกาสความเจริญก้าวหน้าไปมาก

พวกที่เพิ่งออกกฏเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชานี่ก็โง่ขนาด ภาษีจะถูกผลักไปที่เด็ก ก็อาจารย์สอนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิตสายตรงไม่ยอมให้มาเป็นครู เขาก็ต้องไปหาครูสายตรงข้างนอก ยังตามไปเก็บภาษีอีก

โง่มาก ไม่รู้ประวัติศาสตร์

วันรัฐธรรมนูญจืงมีประวัติความเป็นมาที่ประหลาดๆ

พูดเรื่องใหญ่ๆแต่ทำเรื่องเล็กๆไม่เป็น

แต่ก็ทำให้พวกหากินกับงานร่างรัฐธรรมนูญมีอาชีพ

กลับมาร่างครั้งนี้ คงฉลาดกว่าครั้งก่อนๆๆๆๆๆนะ

แต่ดูแล้วไม่ได้มีอะไรใหม่ดอก กล้าซะเมื่อไหร่

สวัสดีครับ วันรัฐธรรมนูญ เดี๋ยวจะไปนอนล่ะ


สมเกียรติ โอสถสภา
13 ธ.ค. 57 / 08:42
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 6949 : discuss 8 : rating - : bookmarked 0 : vote 0 171.96.171.143

#1# - 676568 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เมื่อเปลี่ยนการปกครอง จุฬาถูกรอนอำนาจ คณะ การสอนที่เกี่ยวกับการปกครอง บริหารประเทศถูกสั่งยุบ ให้ย้ายไปธรรมศาสตร์คือ รัฐประศาสนศาสตร์ นิติศาสตร์ ให้คงไว้เฉพาะคณะภาษา วิทยาศาสตร์ วิศวะ คณะแพทย์โอนไปมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทำให้เล็กลง เดิมไม่ได้มีมหาวิทยาลัยชื่อชื่อมหิดลนะครับ รัฐศาสตร์ จุฬามาเปิดใหม่ปี 2492 หลังโรงเรียนต่างๆสู้ได้สำเร็จ กโลบายตัดขาดประชาชนกับพระมหากษัตริย์จืงยุติลง ที่จริงจอมพล ป พิบูลสงครามต้องการถูกจารืกชื่อในฐานะผู้ก่อตั้งจุฬา ม แพทยศาสตร์ โรงเรียนเตรียมจุฬา ส่วนท่านปรีดีก็เป็นบิดาของตมธก ธรรมศาสตร์ อ เกษม สุวรรณกุลจืงหาทางสร้างอนุสาวรีย์สองรัชกาลขื้น ท่านบอกผมว่าไม่งั้น จะมีใครมาสร้างอนุสาวรีย์ของตนเองขื้น แล้วทืกทักว่าตนเองเป็นผู้สร้่างมหาวิทยาลัย. มีพระบรมราชานุสาวรีย์ประดิษฐานไว้ แล้ว หวังว่่าจะอยู่ได้นาน
13 ธ.ค. 57 / 19:21
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676568 171.96.172.198

#2# - 676569 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เมื่อฝ่ายคณะราษฏรเสื่อมอำนาจลง การเปลี่ยนแปลงโยกย้ายคณะวิชาระหว่างมหาวิทยาลัยจืงเกิดขื้นครั้งใหญ่ นิสิตนักศืกษาที่เรียนแพทย์ เภสัช รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ และที่เรียนในมหาวิทยาลัยต่างๆย่อมรู้ประวัติคณะ และประวัติมหาวิทยาลัยของตนดี ความขัดแย้งระหว่างจุฬา ธรรมศาสตร์ก็เกิดขื้นด้วย. ผู้ที่จบจุฬาเมื่อเข้ารับราชการได้รับเงินเดือนมากกว่าผู้จบธรรมศาสตร์ 50บาท ซื่งไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง. นักเรียนเก่าสวนกุหลาบในสองมหาวิทยาลัยจืงนัดเตะฟุตบอลกันเชื่อมสามัคคี. เพื่อบอกสังคมว่าเพื่อนเหนือการเมือง. และเรียกร้องให้ได้เงินเดือนเท่ากันด้วย คนมาดูกันมาก กลายเป็นฟุตบอลประเพณีระหว่างมหาวิทยาลัย นักฟุตบอลรุ่นแรกๆมีพลตท ต่อศักดิ์. ยมนาค. บิดาของ. อ ต่อตระกูล ยมนาคด้วย เป็นประเพณีว่ากีฬาคือการส่งเสริมมิตรภาพ. ความเป็นเพื่อนจากโรงเรียนเหนือคำพูดยุแหย่ใดๆ. จะเข้าใจประวัติศาสตร์ชาติ ต้องรู้ที่มาที่ไปของคน ประวัติบุคคล. มาร์กซ์เป็นใครไม่รู้จัก แต่พวกเขารู้จักเพื่อนของเขาดี. ความรักมีค่าเหนือการเมืองของผู้กระหายอำนาจทุกฝ่าย. ผู้ใหญ่ดูเด็กๆรักกันบ้างก็ดี. จะได้มีวิวัฒนาการ
13 ธ.ค. 57 / 19:23
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676569 171.96.172.198

#3# - 676570 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] >> ในวันที่ 24 มิถุนายน 2475 นั้นมีรถถังแล่นมาจอดขวางประตูโรงเรียน มีนายทหารและพลเรือน ชื่อนายสงวน ตุลาลักษณ์ ผู้ก่อการได้เข้ามาในโรงเรียนเชิญอาจารย์ใหญ่ซึ่งขณะนั้นคือ อาจารย์เอซี เชอร์ชิล และนักเรียน ม.6-ม.8 เข้าหอประชุมสามัคคยาจารย์สมาคมประกาศว่า ทุกคนได้รับทราบว่าขณะนี้ได้มีการปฏิวัติเพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบ

นักเรียนสวนกุหลาบได้ลุกขึ้นถามว่า “ทำไมต้องเปลี่ยนแปลงการปกครอง” นายสงวน ตุลาลักษณ์ตอบว่า “ไม่ต้องถามเวลานี้ ถ้าต้องการรายละเอียดต้องตอบด้วยปืน (คำสัมภาษณ์ คุณสมจิตต์ โฆสวรรณะ)

การกระทำครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะควบคุมความสงบของครูและนักเรียนในโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยซึ่งเป็นโรงเรียนใหญ่ และในขณะนั้นถือว่าใกล้ชิดกับราชวงศ์และข้าราชการชั้นสูงของกระทรวงธรรมการนั่นเอง

จากเหตุการณ์ตอนนี้พอสันนิษฐานว่าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเป็นโรงเรียนที่มีบทบาทสำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งคณะราษฎร์จำเป็นจะต้องควบคุมสถานการณ์ไว้ ครูอาจารย์ และ นักเรียน ก็น่าจะเป็นพลังที่จะต่อต้านคณะปฏิวัติ ซึ่งก่อให้เกิดความระส่ำระส่ายที่ยากคณะราษฎร์จะดูแลได้จึงได้ใช้วิธีนำรถถังมาปิดโรงเรียนและควบคุมสถานการณ์ดังกล่าว


จากประวัติศาสตร์เรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย www.sk.ac.th
13 ธ.ค. 57 / 19:26
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676570 171.96.172.198

#4# - 676571 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] รายละเอียดเหตุการณ์ และเหตุผลเบื้องหลัง ปรากฏในเอกสารจำนวนมากในหอสมุดพระวชิรญาน ที่เก็บเอกสารเก่า และอ่านได้จากบันทืกของนายสงวน ตุลารักษ์ด้วย ณ หอสมุดนี้ ความแตกแยกครั้งนั้นรุนแรงมาก นายปรีดี เขียนประวัติว่า เมื่อข้าพเจ้ามีอำนาจ ข้าพเจ้าไม่มีความรู้ เมื่อข้าพเจ้ามีความรู้ ข้าพเจ้าไม่มีอำนาจ นักเรียนสวนกุหลาบและนักเรียนในกลุ่มโรงเรียนสวนกุหลาบ ต้องเรียนหลักสูตรสวนกุหลาบศืกษา ประวัติศาสตร์ย้อนยุคจืงเป็นเรื่องปกติ เมื่อใดที่การเปลี่ยนแปลงรุนแรงเกิดขื้น ทุกสถาบันการศืกษาที่ยืดโยงกับสถาบันพระมหากษํตริย์จะถูกเปลี่ยนประวัติศาสตร์ เปลี่ยนสัญญลักษณ์ของสถาบัน ทั่วประเทศแหละ พระจอม ราชมงคล ราชภัฎก็ไม่เหลือ ในส่วนของโรงเรียนเตรียมจุฬานั้น ท่านผู้อำนวยการ มล ปิ่น มาลากุล ได้ผูกติดโรงเรียนไว้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้ตราพระเกี้ยวน้อย เป็นตราประจำโรงเรียน ทำให้รอดจากเงื้อมมือของคณะราษฏรมาได้ เป็นกุศโลบายที่ฉลาดมาก บันทืกไว้ว่า นักเรียนเตรียมจุฬาในสิบปีแรกมาจากโรงเรียนในกรุงเทพที่ถูกปิดชั้นม ปลายเป็นหลัก นักเรียนหญิงมีน้อยมาก อ่านประวัติได้จาก หนังสือของคณะกรรมการนักเรียนห้อง 60 ซื่งมีหน้าที่ทำหนังสือประจำปีของโรงเรียนทุกปี ความสามารถของมล ปิ่น มาลากุลควรได้รับการยกย่อง บิดาของท่านคือ มรว เปีย มาลากุล สมเด็จเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี คือ กำลังสำคัญที่ ร 5 โปรดให้ดูแลการก่อสร้างโรงเรียนสวนกุหลาบ
13 ธ.ค. 57 / 19:27
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676571 171.96.172.198

#5# - 676572 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] การทำลายการศืกษาเพื่อเถลิงอำนาจทำให้โรงเรียนประจำมณฑล โรงเรียนประจำจังหวัดทุกแห่ง. โรงเรียนในเครือมิสซัง และเครือเซนต์คาเบรียลทั่วประเทศต้องปิด มปลายด้วย นักเรียนชายในต่างจังหวัดไม่มีที่เรียน ม ปลาย ต้องมาอาศัยวัด ใต้ถุนกุฎิในกรุงเทพเป็นที่นอน เพื่อจะได้เรียน มปลาย. เข้ามหาวิทยาลัย แนวเหมาเลย เป็นการหยุดการศืกษาของนักเรียนหญิงไปร่วมสิบปี ทั่วประเทศ
13 ธ.ค. 57 / 19:29
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676572 171.96.172.198

#6# - 676573 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] Boriphat Sangpakorn คนแรกที่โดนคณะราษฎรสังเวยเลือดก็คือท่านผู้บัญชาการจุฬา พระยาภรตราชา ครับ ถูกปลดด้วยข้อหาอะไรไม่ทราบ และต่อๆมา นิสสิตอีกหลายคนก็ถูกลบชื่อออก อย่างเช่นนิสสิตแพทย์เลอพงษ์ ศราภัยวนิช บุตรของพระยาศราภัยพิพัฒน์ ถูกลบชื่อออกเพราะว่าเขียนบทความนึงถึงพ่อที่ถูกจับอยู่เกาะตะรุเตา หรือแม้แต่อาคารเรียนอย่างวังวินเซอร์ก็ถูกทุบทิ้งเพียงเพราะแค่อยากจะสร้างสนามกีฬา เป็นเหตุผลที่ปัญญาอ่อนมากครับ ที่ก็ตั้งกว้างขวางจะขยับสนามกีฬาไปหน่อยก็ไม่ได้

ยังมีโรงเรียนที่เชียงรายสองแห่งที่ควรกล่าวถึงด้วยครับ คือโรงเรียนบริพัตรศึกษา กับโรงเรียนสุขุมพันธุ์วิทยา เป็นโรงเรียนที่กรมพระนครสวรรควรพินิจได้อุดหนุนให้สร้างขึ้น ขนาดเป็นโรงเรียนกลางป่าเขาแต่ก็ถูกคณะราษฎรตามไปทำลายประวัติศาสตร์จนถึงที่
13 ธ.ค. 57 / 19:31
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676573 171.96.172.198

#7# - 676576 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เรื่องยึดสวนผมว่าเรื่องเล็ก เพราะจริง ๆ แล้ว เขาจับคนสำคัญของอีกฝ่ายไปขังไว้ที่พระที่นั่งอนันตสมาคมตั้งแต่เช้ามืดแล้วต่างหากครับ
15 ธ.ค. 57 / 11:18
0 0
armeng [icon smile : 92 bytes] (7588) : n/a : n/a : n/a
followup id 676576 115.31.161.226

#8# - 676577 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ผมว่าข้อมูลต่าง ๆ เรื่องลำดับเหตุการณ์ต่าง ๆ ในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 ก็ไม่ได้ปิดลับอีกต่อไป ในหนังสือหลาย ๆ เล่มก็เขียนไว้ อย่างเช่นสิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น , หรือจะชุดของ ลุงสรศัลย์ แพ่งสภา ก็เขียนไว้เยอะแยะ

แค่สงสัยว่า ทำไมต้องมีการมาตั้งประเด็นบิดเบือนไปว่า ที่ไม่นองเลือดเพราะจับเด็กเป็นตัวประกัน ทั้ง ๆ ที่ ในความเป็นจริงก็อย่างที่บอกไป คือคนคุมกำลังของฝ่ายน้ำเงินโดนจับหมด แล้วใครจะมาสั่งการให้ต่อสู้ได้ ?

บางท่านที่แข็งมากหน่อย ก็ถึงกับขนาดโดนทำร้ายเช่นกรณีของพระยาเสนาสงคราม ตรงนี้ก็ชี้ให้เห็นได้ว่า ลำพังกับผู้ใหญ่ เขายังจะทำร้ายได้ แล้วเด็กจะไปมีผลอะไร


อยากจะฝากไปถึงบางท่าน ที่คิดจะสรุปอะไรตื้น ๆ ควรมองให้รอบด้านมาก ๆ หน่อยครับ ถ้าหลักฐานเอกสารไม่มีก็แล้วไป แต่หลักฐานเอกสารก็มีเยอะแยะอยู่ ไม่อยากให้ดำน้ำมากนัก เพราะเด็กรุ่นหลังจะเข้าใจผิดไปได้

ไม่ได้บอกว่าฝ่ายใดผิดหรือไม่ผิด แต่พูดกันด้วยหลักฐานล้วน ๆ
15 ธ.ค. 57 / 11:26
0 0
armeng [icon smile : 92 bytes] (7588) : n/a : n/a : n/a
followup id 676577 115.31.161.226


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]