[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" ชีวิตของเด็กสวนที่เข้าเรียน BBA ที่ธรรมศาสตร์ "
ท่านอาจารย์ มรว คืกฤทธิ์ ปราโมชเคยสอนว่า เมื่อคนมีอายุมากขื้น ต้องมีเพื่อนหนุ่มสาวให้มาก จืงจะเข้าใจโลกของคนรุ่นใหม่ และไม่ตกยุค

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผมเข้าไปอ่านเวบบอร์ดของนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบ ได้อ่านความคิด ความเห็นที่น่าสนใจมากมาย ทำให้ผมได้รู้ถืงความฝัน ปัญหา และวิธีการเดินสู่เป้าหมายของพวกเขา ในโลกที่สับสน

ในเพจนี้จืงมีเพื่อนรุ่นหนุ่มของผมหลายร้อยคนที่เป็นแฟนคลับร่วมกันมา บางคนเพิ่งเรียนจบ หลายคนกำลังเรียนมหาวิทยาลัย หลายคนกำลังเตรียมเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้


โลกยุคใหม่ เป็นโลกของ connection ของผู้คน มีเพื่อนวัยหนุ่มหลายๆคน ผมจืงได้อ่าน ได้เห็นความคิดของเพื่อนของพวกเขาจากโรงเรียนต่างๆ กลายเป็นการขยายตัวของเครือข่ายและความรอบรู้ในอัตราเร่งที่เรียกว่า multiplier effect ของระบบเครือข่ายใหม่ของประเทศไทย

เพื่อนหลายๆคนของพวกเขากลายเป็นเพื่อนใหม่ของผมในเฟสนี้

สี่ปีผ่านไป ผมได้เห็นชีวิตของนักเรียนขาสั้นที่บินสู่เส้นทางสายอาชีพ นักเรียนวิศวะกำลังทำ internship กับเชฟรอน ดาวเคมิคอล เตรียมเป็นนักบินฝืกหัด

หลายคนเป็นเทรนนีในบริษัทสร้างเกม บางคนเข้าทำงานโทรทัศน์

หลายคนเครียดกับการเรียนหมอ ทันตะ

ด่าข้อสอบเคมีล้งเล้งว่าอาจารย์เอายาฉีดแมลงมาฉีดใส่ลูกศิษย์ให้ตายกันบกชั้นหรืออย่างไร 55

ในอีกกลุ่มหนื่ง เป็นนักฟุตบอลที่เลื่อนขื้นเป็นเด็กฝืกของ academy ต่างๆ หลายคนเป็นดาราดังที่ไม่รู้จะเรียนไปทำไม มีคนออกไปค้าขาย

ผมตื่นเต้นที่เห็นคนเดินเข้าสู่บริษัทบิ๊กต่างๆด้านบัญชี การเงิน สารสนเทศ ประกันภัย วิศวะที่พวกเขาเคยพูดถืงกันในบอร์ดโรงเรียน

เห็นการเปลี่ยนแปลงของนักเรียนขาสั้นที่ไปใส่สูท ขื้นเวที ออกโทรทัศน์นี่มัน น่าตื่นเต้นมาก

วันนี้ ผมขอนำบันทืกของน้องนักศืกษา BBA ที่ธรรมศาสตร์มาให้อ่าน เพื่อจะบอกว่า มหาวิทยาลัยให้อะไรคุณได้หลายอย่าง มีความหมายอยู่ในมหาวิทยาลัยที่คุณควรเดินเข้าไปไขว่คว้า

>> ความรู้ เส้นทางอาชีพ เพื่อน โอกาส เกียรติภูมิ ความเข้มแข็ง

ผมทื่งความคิดของเขาแต่ชั้นมัธยม จืง หลังไมค์ไปขอความเห็นบ้าง หรือเมื่อนักเรียนรุ่นน้องจะเข้าเรียนที่ มธ เกิดอาการสับสนก็ขอว่าช่วยจัดปฐมนิเทศน์พามันไปกินข้าวทีเถอะ

ผมอ่านทีน้องเขาเขียนแล้ว รู้สืกว่านี่คือสิ่งที่ผมอยากเขียนเพื่อจะบอกนักเรียนมัธยมว่า เข้ามหาวิทยาลัยไปแล้ว จงไปหาความหมายของมัน อย่าให้เสียเวลา ใครมัวไปนั่งกินเหล้าทุกวัน เชย เดือนละสองครั้งก็พอ

อ่านเอง สรุปเองนะครับ

ชีวิตของนักเรียนมหาวิทยาลัยในแต่ละที่ >> จุฬา ธรรมศาสตร์ เกษตร มหิดล ศิลปากร ลาดกระบัง พระจอมธนบุรี ดุสิตธานี ขอนแก่น เชียงใหม่ เอแบค ม กรุงเทพ ราม เรียนนอก ราชภัฏ ราชมงคล ล้วนแตกต่างในความมันส์ ทุกที่มีอะไรให้เรียนรู้

เส้นทางโลดแล่นของนักเรียนวิศวะ บริหาร บัญชี รัฐศาสตร์ นิติ เศรษฐศาสตร์ วิทยา สายคอม นักบิน คนทำทีวี คนจัดอีเวนท์ หมอ นักกีฬา ทันตะล้วนมันส์ต่างกันไป

เมื่อพวกเขาเข้มแข็ง ดูแลตัวเองได้ วันหนื่งพวกเขาจะดูแลผู้อื่นได้

ผมเชื่อมั่นในเด็กไทยรุ่นใหม่ครับ


ธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยที่ผู้คนควรเข้าไปหาความหมายมาก


วันนี้เริ่มปีใหม่ของประเทศด้วยหวังในพลังของคนรุ่นใหม่
02 ม.ค. 58 / 09:35
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 5592 : discuss 8 : rating - : bookmarked 0 : vote 0 171.96.170.38

#1# - 676599 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] นี่คือเรื่องราวที่น้องเขาบันทืกไว้ นิมนต์ข้อเขียนนี้มาให้นักเรียนสวนกุหลาบรุ่นหลังได้อ่าน

YFS คือ Young Financial Star ได้รางวัลนี้ คุณมีโอกาสเข้าทำงานกับบริษัทระดับอินเตอร์แน่นอน อย่าถามรายได้

CFA คือ การสอบเอาประกาศนียบัตรการเป็นนักวิเคราะห์การเงินของสหรัฐ เป็นที่ยอมรับในบริษัททั่วโลก รายได้ราวปีละล้าน

@


ปี 2557 ที่ผ่านมานี้นับว่าเป็นปีที่ได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ได้เจอเรื่องราวใหม่ๆมากมาย และนับเป็นหนึ่งในปีที่ประทับใจที่สุดในชีวิตและได้ทำตามเป้าหมายหลายๆอย่าง เลยอยากจะขอบันทึกเรื่องราวตัวเองไว้ให้เป็นอีกหนึ่งหน้าความทรงจำ เริ่มต้นกันด้วย


เดือนมกราคม - เปิดมาต้นปีหลังจากไปเที่ยวเสร็จเลยก็เจอการปรับฐานแรงของตลาดหุ้นไทยก่อนจะขึ้นมาตลอดทางหลังจากนั้น นับเป็นการรับน้องที่แรงดีตั้งแต่ต้นปี ได้เรียนรู้อารมณ์ตลาดที่หลากหลายดี นอกจากนั้นเดือนนี้ยังเป็นช่วงที่ยังต้องแข่งYFSโดยเฉพาะงานกลุ่มที่presentกันหนักหน่วงเลยทีเดียว

เดือนกุมภาพันธ์ - เดือนนี้นับว่าเป็นจุดพีคของการแข่งYFS 2013 รอบชิงกันเลยทีเดียว ถึงแม้จะตกรอบรางวัลเดี่ยว แต่ก็ดีใจที่ชนะเลิศรางวัลกลุ่ม Muang Thai Insurance Star Team ขอบคุณเพื่อนๆกลุ่มสีเทาที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขช่วยกันทำจนสำเร็จ และที่ประทับใจมากอีกอย่างหนึ่งคือได้ขึ้นไปชั้นดาดฟ้าธนาคารกสิกรไทย เพราะเคยฝันไว้ตั้งแต่เด็กๆว่าอยากขึ้นไปชมวิวด้านบนมากๆเพราะว่านั่งรถผ่านแทบจะทุกวัน และความฝันนั้นก็เป็นจริง 555

เดือนมีนาคม - เดือนนี้ไม่ได้มีอะไรหวือหวาสักเท่าไร แต่ก็ได้ไปงานหนังสือเก็บหนังสือที่น่าสนใจมา 2-3 เล่ม

เดือนเมษายน - สำหรับเดือนเมษานี้นับว่าเป็นเดือนที่มีเหตุการณ์น่าจดจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากได้ไปต่อคิวชิงสิทธิ์ซื้อหุ้นIPO อิชิตัน ซึ่งที่พิเศษมากก็คือยอมไปต่อแถวนอนค้างคืนหน้าตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ 3-4 ทุ่มได้เป็นคิวคนที่ 10 จาก 120 คน นับเป็นความบ้าระห่ำที่เกิดมาไม่เคยคิดจะทำมาก่อนเลย แต่ผลตอบแทนที่ได้ก็นับว่าคุ้มค่ามาก 555 มากไปกว่านั้นยังได้มีโอกาสไปทริปชลบุรีกับเพื่อนๆYFS 2013 ที่จัดไปกันเองอีก สนุกมากๆ และที่ขาดไม่ได้เลยคือการได้มีโอกาสไปงานประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทมหาชนครั้งแรก ซึ่งเป็นโอกาสอันมีค่าที่ทำให้ได้เจอกับผู้จัดการกองทุน 2 ท่านที่น่าเคารพจนทำให้ผมได้มีโอกาสไปฝึกงานด้วยในช่วงปิดเทอม และปิดท้ายสิ้นเดือนด้วยงาน "ตีหน้าเศร้า เล่าเรื่องหุ้น" จากเพจมั่วหุ้น ที่เปิดโอกาสให้ผมได้ขึ้นพูดนำเสนอครั้งแรกในงานหุ้นแบบนี้ ต้องขอบคุณโอกาสดีๆจากพี่มั่วหุ้นจริงๆ

เดือนพฤษภาคม - ส่งท้ายเทอม 2 ของปี 3 เสร็จก็มาได้ฝึกงานในกองPrivate fundแห่งหนึ่ง นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ได้เรียนรู้เปิดโลกมุมมองการลงทุนเพิ่มขึ้นเยอะ ได้ใช้Bloomberg ได้เห็นมุมมองของกองทุน ได้ทำการบ้านหุ้นที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะหุ้นต่างประเทศที่เริ่มสนใจมาก่อนหน้านี้สักพักแล้ว ก็ยิ่งได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นไปอีกเนื่องจากกองได้ทำStockpickต่างประเทศซะด้วย สนุกมากจริงๆ

เดือนมิถุนายน - เปิดเริ่มต้นมาก็ได้ไปเที่ยวชะอำ-หัวหินก้บเพื่อนๆสวนกุหลาบที่สนิทกันมาก หลังจากเรียนจบมาก็ไม่เคยได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกันอีกเลยจนกระทั่งจะขึ้นปี 4 นี่แหละ ถัดมาก็ได้เข้าแข่งขันโครงการSCB Young Talent ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่หลายๆคน และปิดท้ายช่วงสิ้นเดือนด้วยการไปเข้าค่ายYFS 2014 อันแสนทรหดอีกครั้งซึ่งปีนี้หนักกว่าเดิมเพราะเข้าถึง 8 วัน 7 คืน แต่ก็ผ่านมันไปได้ด้วยดี

เดือนกรกฎาคม - เดือนนี้เริ่มจะกลับมาหนักอีกเพราะต้องทำYFS + SCB YTP พร้อมๆกัน แต่ก็ทำได้สำเร็จทำให้คว้าที่ 3 รางวัลSCBกลับบ้านไป ต้องขอบคุณเพื่อนๆในทีมที่ช่วยกันจริงๆ ทั้งยังได้ไปเข้าค่ายของกิจกรรมเมืองไทยฯและปตท. นับว่าสนุกมากๆ

เดือนสิงหาคม - เดือนนี้กิจกรรมค่อนข้างจะหลากหลายเลยทีเดียว ทั้งไปงานรับปริญญา ทำงานกลุ่มYFS งานYFS Reunion งานสัมมนาหุ้นของOSK และงานBye nior แต่ที่พีคที่สุดก็คือการปั่นreport YFSส่ง และเป็นช่วงเวลาที่เปิดเทอมแล้วพอดี งานหนักที่สุดใน 4 ปี บวกกับการคัดตัวทีมCFA เข้าไปอีก เป็นช่วงที่ทำให้รู้จักการวางแผน การแบ่งเวลา การทำงานที่หนักมาก และทำให้รู้จักว่าการไม่ได้นอนถึงกว่า 2 วันเต็มๆเป็นยังไง 555 เป็นอะไรที่คิดว่าหนักที่สุดแล้วตั้งแต่เกิดมา เหนื่อยมากๆ แต่ก็ผ่านมันไปได้ด้วยดี และที่ขาดไม่ได้ก็คือเป็นเดือนที่ได้มีกลุ่มเพื่อนเล่นหุ้นเล็กๆเพิ่มมาอีก 10 คนที่คุยกัน ช่วยเหลือกันสม่ำเสมอมาตลอด

เดือนกันยายน - เดือนนี้นับว่าพีคอีกครั้งเนื่องจากเป็นเดือนที่แข่งYFS รอบชิงชนะเลิศ ทั้งตื่นเต้น ทั้งได้เรียนรู้ที่จะฝึกพูด ฝึกนำเสนอ แล้วความฝันตั้งแต่สมัยม.6ก็เป็นจริงกับการได้รางวัลรองชนะเลิศสายSET Investment Starมาครอง ต้องขอบคุณหลายๆคนที่ช่วยสนับสนุนมาตลอดครับ

เดือนตุลาคม - หลังจากที่จบYFSไป ก็ต่อด้วยการแข่งCFAที่เคยฝันไว้ตั้งแต่ม.6เช่นกันว่าอยากจะแข่ง ก็ได้แข่งสมใจ และเป็นช่วงที่สอนให้รู้จักการทำงานเป็นทีมได้ดีมากทีเดียว

เดือนพฤศจิกายน - เดือนนี้ได้ไปเที่ยวไต้หวันสมใจอยากจากรางวัลYFS นับว่าเป็นหนึ่งในการเที่ยวต่างประเทศที่สนุกมากๆ เพราะไม่เคยได้ไปต่างประเทศกับเพื่อนๆเยอะขนาดนี้ ได้ช้อป ชิม ชิว แบบสนุกสุดๆ ได้รู้ว่าไต้หวันเป็นประเทศที่เหมือน ญี่ปุ่น + จีน จริงๆ ปิดท้ายสิ้นเดือนด้วยการไปงานจตุรมิตรกับเพื่อนๆสวนกุหลาบอีกครั้ง นับเป็นจตุฯครั้งสุดท้ายในชีวิตมหาลัยที่สนุกสุดๆไปเลย แถมด้วยการได้เห็นสวนกุหลาบยิงประตูไม่ได้เลยตลอดงาน บอลแพ้แต่ใจเชียร์ไม่แพ้นะครับ 555

เดือนธันวาคม - ปิดท้ายเดือนสุดท้ายของปีด้วยการสอบปลายภาค พร้อมกับ"Black Monday"ที่มาพร้อมข่าวลืออัปมงคล ที่ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นติดลบไปถึง 138 จุดหรือกว่า 9% เกือบจะได้เห็นcircuit breaker ครั้งแรกในชีวิต และดีดกลับมาปิดลบเพียงแค่ 36 จุด เท่านั้น นับเป็นวันที่น่าจดจำไปอีกนาน เป็นหนึ่งในวันวัดใจอารมณ์กับการลงทุนได้ดีมากวันหนึ่งเลย หลังจากสอบเสร็จก็ตะลุยปั่นงานCFA reportจนเสร็จจนได้ ต้องขอบคุณเพื่อนๆในทีมอีกเช่นกัน ที่ช่วยกันจนสำเร็จ ผลจะเป็นยังไงจะมาคอยลุ้นและพยายามทำpresentต่ออีกที ปิดท้ายสิ้นปีด้วยการไปเที่ยวหัวหินแบบสบายๆกับครอบครัวนับเป็นปีที่ดีเยี่ยมอีกปีหนึ่ง

โดยรวมแล้วปีนี้ได้เรียนรู้ และได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่เยอะมากๆๆ เป็นปีที่หนักมากจริงๆแต่ก็คุ้มค่าที่ผ่านมาได้ ได้เพื่อนๆเพิ่มมาใหม่มากมาย ได้แง่คิดการลงทุนที่เปิดกว้างขึ้นมาก ผลงานการลงทุนก็น่าพอใจเอาชนะตลาดได้สมใจถึงแม้จะต่ำกว่าเป้าในใจไปหน่อยก็ตาม ได้รู้จักผลตอบแทนของหุ้นรายตัวที่ตั้งใจทนถือผ่านหลายๆเหตุการณ์มาจนเป็นเด้งแรกในชีวิต ได้ให้ความสำคัญกับBusiness model และศักยภาพในการเติบโตของธุรกิจมากขึ้นเยอะ ได้รู้จักการเก็งกำไรระยะยาวผ่านDW และที่สำคัญปีนี้ได้เข้าใจอะไรหลายๆอย่างในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นเยอะเลย

สำหรับปีหน้าก็ตั้งใจที่จะทำในสิ่งที่ตนเองรักต่อไป สิ่งไหนทำดีแล้ว ก็จะพัฒนา สิ่งไหนทำแล้วแย่ก็คงต้องปรับปรุง เรื่องการเรียนก็เป็นเทอมสุดท้ายในชีวิตมหาลัยแล้ว ถึงแม้จะเรียนไม่เยอะมากก็ตั้งเป้าอ่านในสิ่งที่อยากอ่าน เรียนรู้ในสิ่งอยากเรียน ทำในสิ่งสนใจอยากทำ พักผ่อน เที่ยวเล่นชิวๆบ้าง ออกไปท่องเที่ยวเปิดโลกทัศน์ให้มากขึ้น และดูแลรักษาสุขภาพให้มากขึ้นหลังจากที่เหนื่อยกับหลายๆอย่างในปีที่ผ่านมา และหวังว่าปีนี้จะเป็นปีใหม่ที่ดีและให้ประสบการณ์ที่น่าจดจำอีกหนึ่งหน้าความทรงจำของชีวิต

ขอบคุณเรื่องราวดีๆของชีวิตในปีที่ผ่านมา..

สุขสันต์วันปีใหม่ 2558 และขอให้โชคดีสมหวังครับทุกท่าน

@
ไม่ใส่ชื่อล่ะครับ
02 ม.ค. 58 / 09:43
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676599 171.96.170.38

#2# - 676600 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เราเคยคุยกันในสวนบอร์ด เขาบอกว่าจะมาสายนี้แหละ ไม่สนใจหมอ วิศวะ เตรียมตัวเข้า BBA ไปเรียนภาษา เตรียมสอบ SAT SMART 1
เพื่อเข้าเรียน BBA เมื่อเข้าได้ ปีแรกปรับตัวเยอะหน่อย แตก็เรียนสบาย

การค้นพบตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ เขาเคยเป็นแชมป์ตอบปัญหาเศรษฐศาสตร์ของแบงค์ชาติ จากสวนกุหลาบ

นักเรียนสวนรุ่นนี้เข้าฝืกงาน เตรียมทำงานกับบริษัทขนาดบิ๊ก เยอะมาก อนาคต รายได้พอๆหรือดีกว่าเป็นนักบิน
02 ม.ค. 58 / 09:50
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676600 171.96.170.38

#3# - 676601 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] นี่คือเส้นทางอาชีพ บริษัทระดับยักษ์ไปคว้าตัวจากมหาวิทยาลัยตั้งแต่ปี 3

https://www.facebook.com/BanshiCUInternship?ref=profile
02 ม.ค. 58 / 09:56
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676601 171.96.170.38

#4# - 676625 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ข่าวล่าข่าวต่างประเทศ ได้แชมป์CFA ของประเทศไปแล้ว ทีมธรรมศาสตร์
กำลังจะไปแข่งชิงแชมป์ทวีปเอเซีย แล้วเป็นตัวแทนไปชิงแชมป์โลก
ธรรมศาสตร์เคยได้แชมป์โลกมาแล้ว มีเด็กสวนในทีมด้วย
ตอนนี้บริษัทยักษ์ออฟเฟอร์งานกันเพียบ
แข่งระดับนี้ชนะ ก็หมายถืงชนะมหาลัยดังของโลกอย่างเยล. เคลล็อก ฮาร์วาร์ด
19 ม.ค. 58 / 15:38
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676625 171.96.170.9

#5# - 676710 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] บันทืก2559 วันนี้เขาจบปริญญาตรีแล้ว. พร้อมด้วยพอร์ตระดับ 9หลัก. ในโรงเรียนเขาคุยกันเรื่องหุ้นตั้งแต่เรียนม 5 หกปีมาแล้ว. เราคุยกันว่ารวยกว่าหมอได้ถ้าซื้อหุ้น รพ เอกชน คุยเรื่องสนามบินว่านี่คือเส้นทางของประเทศ. ถือหุ้นไว้นานๆ ตอนจบก็รวยแหละ. เพื่อนในห้องที่เรียนวิศวะมหาวิทยาลัยต่างๆก็รวยตาม. มีที่ปรืกษาการเงินชั้นเยี่ยม เขามีfcอาวุโสมากมาย. BBA มธ. สอนดีนะ. อาจารย์จะรวยเท่าลูกศิษย์หรือเปล่าเนี่ย.
ตอนนี้สวนกุหลาบมีศิษย์เก่าเป๋นเจ้าของบริษัทในตลาดราว50แห่ง. เป็นผู้บริหารในบริษัทในตลาด 500 แห่งมากมาย. ก็เรียนวิวะมาทั้งโรงเรียนเกือบสองหมื่น. ออกมาสร้างธุรกิจตัวเองเป็นเสี่ยกันเยะมาก. เรียกStart up business ทำกันมานานร่วม40 ปีก่อนรัฐบาลประกาศ. ตำแหน่งเจ้าของ ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหารceo เพียบ

โรงเรียนสวนกุหลาบจืงเป็นคลัสเตอร์ของแพทย วิศวกรรม. เทคโนโลยี่ บริษัทในตลาดหลักทรัพย์. งานราชการ. ไอที พลังงาน. เหล็ก บริษัทการค้า ระบบราง. โซล่าร์ เอทานอล อุตสาหกรรมบันเทิง กีฬา รถยนต์ ไฟฟ้า. อัญมณี ปืน บริษัทรับเหมาก่อสร้าง อัญมณี อสังหาริมทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ นิคมอุตสาหกรรม. โรงเรียนกวดวิชา. ยังมีผู้บริหารในราชการ รัฐวิสาหกิจเพียบ. บริษัทบิ๊กในสาขาต่างๆ โทรทัศน์. อุตสาหกรรมการบิน. ตามหารุ่นพี่ได้ในsuankularb alumni

เลือกเส้นทางที่เหมาะกับตนเอง เลือกคณะที่ดี ให้ความรู้ มีเครือข่าย ชีวิตจะดี๊ดี.

คลัสเตอรร์ระดับห้าหมื่นไม่ธรรมดา. ดูแลน้องๆโรงเรียนเครือสวนกุหลาบ. รักษาเพื่อนจตุรมิตร รักษาเพื่อนเก่าที่แยกไปเตรียม มหิดลวิทย์. สร้างเพื่อนใหม่จากโรงเรียนต่างๆในมหาวิทยาลัย

ที่สำคัญ

ตืกยาวฉันจำได้. ไม่สูงส่งไม่รำพัน
เป็นตืกแค่สองชั้น. รับใช้ชาติ ประชาชน
ตืกยาวหากยืนอยู่. อวยสมสู่เหนือผู้คน
ซากอิฐก็ล้นพ้น เกินจะเปรียบเทียบรำพัน
29 ก.พ. 59 / 19:38
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676710 171.96.171.54 <= 171.96.171.54

#6# - 676711 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ตืกยาวหากยืนอยู่. อวยสมสู่เหนือผู้คน
ซากอิฐก็ล้นพ้น เกินจะเปรียบเทียบรำพัน
ตืกยาวฉันจำได้. ไม่สูงส่งไม่รำพัน
เป็นตืกแค่สองชั้น. รับใช้ชาติ ประชาชน
29 ก.พ. 59 / 20:43
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676711 171.96.171.54 <= 171.96.171.54

#7# - 676725 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ตืกยาวหากยืนอยู่. อวยสมสู่เหนือผู้คน
ซากอิฐก็ล้นพ้น เกินจะเปรียบเทียบรางวัล
ตืกยาวฉันจำได้. ไม่สูงส่งไม่รำพัน
เป็นตืกแค่สองชั้น. รับใช้ชาติ ประชาชน


วิศวะ จุฬา ชื่อ Mead เขียน
05 มี.ค. 59 / 07:18
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676725 171.96.170.39 <= 171.96.170.39

#8# - 677117 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] http://www.suanboard.net/view.php?p=view&kid=69117
22 มี.ค. 61 / 21:09
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 677117 171.101.73.187 <= 171.101.73.187


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]