[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" บันทืก Entrance 2558 "
บันทืกเอนทรานซ์ 2558

ปีนี้นักเรียน ม6 มีโอกาสเรียนต่อเยอะ เพราะมหาวิทยาลัยเพิ่มจำนวนรับมากขื้น โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัด และสาขาวิศวะ บัญชี พยาบาลศาสตร์

เพื่อนเพจของผมร้อยกว่าคน สอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้ ขอแสดงความยินดีกับทุกคนนะครับ ตั้งแต่ปี 54-55 ไปเขียนแนะแนวไว้เยอะในสวนบอร์ด จืงมี FC ตามมาอ่าน ดีใจที่ลงมือทำตั้งแต่ตอนนั้น ได้ยินว่าอาจารย์แนะแนว และผู้ปกครองโรงเรียนต่างๆเข้ามาอ่านกันมาก บางโพสท์ขนาดยาว มีคนอ่านกันสี่ห้าแสน จนกระทั่งแอดมินเพจเขาต้องมาตั้งฐานหลักพันใหม่ให้ทุกโพสท์

เทรนด์ของปีนี้

หนื่ง นักเรียนเน้นสาขาที่คิดว่ามีงานราชการรองรับแน่นอนมากขื้น เช่น การศืกษา และพยาบาลศาสตร์ แต่>>ผมผิดหวังมากที่กระทรวงศืกษาไม่ได้ทำการศืกษาจำนวนตำแหน่งงานในอนาคต 5-10 ปีข้างหน้า ท่าทีต้องลงมือศืกษาเองซะแล้ว ตัวเลขราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน ความต้องการจากต่างประเทศมันไม่ยาก กลัวจบมาตำแหน่งงานมีไม่พอ

สอง พวกคะแนนสูงเลือกได้ก็จะเน้นแพทย์ หรือวิศวะ และสายบัญชี บริหารธุรกิจ คณิตศาสตร์ประกันภัย อันนี้สายวิทย์นะครับ น้องๆ OSK จากสวนกุหลาบ มหิดลวิทย์ เตรียม ไปreunion กันที่ศิริราช รามา วชิระหนาแน่นมาก นักเรียนที่สอบเข้าปีนี้ไปเรียนที่มหิดลวิทย์ราว 40 คน> กลุ่มนี้สองในสามเข้าเรียนแพทย์ ปีนี้ทันตะดนนิยมเท่าแพทย์ งานเบากว่า สโลไลฟ์มากกว่า

บางห้องที่เลือกได้ เปืดข้อมูลมาเป็นคณะแพทย์ราว 20% lสาย BBA บัญชี ราว 20% นอกจากนั้นจะเป็นวิศวะจุฬาเยอะ มีลาดกระบัง และเกษตรด้วย ปีนี้คะแนนวิศวะลาดกระบังขื้นมาอยู่ที่สอง จากเดิมที่คณะบัญชีเป็นคณะระดับรอง ตอนนี้พวกสายแมทสนใจมากครับ โรงเรียนนี้มีม ปลาย 14 ห้อง เศรษฐศาสตร์ได้รับความนิยมเหมือนกัน

สาม เทรนด์ที่ชัดมาก คือ ความสนใจเข้าโครงการอินเตอร์มีสูง นักเรียนจืงเรียนอังกฤษเสริมกันมาก เพื่อทำคะแนนToefl หรือเทียบเท่าให้ได้ 500-550 แต่ถ้าเป็นสาย BBA ECON วิ่งขื้นไปเกิน 600 ซื่งใช้เวลาเตรียมตัวแค่ปี สองปี นักเรียนยุคใหม่จืงภาษาแข็งแรง

ตอนนี้มีเปิดโครงการ E Plus เป็นภาษาอังกฤษ กลุ่มนี้ค่าเทอมปีละราว 70000 แต่ผมว่าคุ้มมาก จะมีประโยชน์ในการสอบทุนไปเรียนต่อนอก ต่อไปโรงเรียนต้องติดต่อหาทุนมหาวิทยาลัยต่างประเทศไว้สักปีละ 30 ทุน มัวรอกระทรวงคงไม่ไหว โครงการอินเตอร์ที่น่าสนใจมีทั้งวิศวะ BBA และของธรรมศาสตร์ มหิดล พระจอมเกล้า ธนบุรี ไรงี้

สี่ เทรนด์เรียนต่อต่างประเทศด้วยทุนส่วนตัวก็มาแรง เห็นตัวเลขห้องศิลปภาษา หนื่งห้อง 44 คน จะไปเรียนนอกด้วยทุนส่วนตัว 5 คน ถ้าไปในอัตรานี้ทุกห้องจะเยอะมาก ช่วงนี้เงินเยนอ่อน เงินยุโรปอ่อน ค่าเล่าเรียนในหลายประเทศถูก ทำงานหาตังค์ได้ด้วย ความนิยมอีกอย่างหนื่ง คือไปเรียน AFS ซื่งผมว่าดีมากๆ รวมถืงโครงการแลกเปลี่ยนต่างๆ

ห้า ที่จริงทุนเรียนต่อนอกชั้น ม ปลายมีอยู่ราว 50 ทุน ส่วนใหญ่เป็นทุนที่ต้องกลับมาทำงานราชการ หรือรัฐวิสาหกิจชดใช้ ปีนี้ได้ราวสิบกว่าทุน ถ้ารวมที่แยกไปเรียนที่มหิดลวิทย์ และเตรียมด้วยก็ราว 20. ทุน กลุ่มที่ไปเรียนวิทยาศาสตร์ ปีละ 40-50 คนนี่ มีทุนไปเรียนต่อปริญญาเอกเพียบ เพื่อนเฟสผมเยอะ 55

หก พวกที่ฉลาดมากอีกพวกไปเข้า วิศวะ มธ มหิดล ที่ผมบอกว่าฉลาดเลือก เพราะที่นี่กำลังขยายงาน ต่อไปจะเอาลูกหม้อมาเป็นอาจารย์ ช่วยสร้างคณะ น่าสนใจครับ growth scenerio หลายสาขาเช่นวิศวชีวศาสตร์ วิศวะสายเอนเทอร์เทนเมนท์ น่าสนใจทีเดียว สายป้องกันอุบัติภัย และสิ่งแวดล้อมด้วย

เจ็ด แวะเข้าไปดูผลงานของ International School of Bangkok โรงเรียนอินเตอร์ ตัวเลขการเข้าเรียนตรีมหาวิทยาลัยระดับTop ของโลกลดลง ผมคิดว่าคงเป็นเพราะค่าเทอมมหาวิทยาลัยในหลายประเทศเพิ่มขื้น โดยเฉพาะ U Top ระดับโลก จ่ายกันไม่ไหว เศรษฐกิจทรุดทั่วโลกด้วย หุ้นตกไรงี้

แปด นักเรียนที่เรียนตามความถนัด ความสนใจของตนเอง บุคลิกของตนเอง เรียนสาขาอะไรก็มีความสุข และประสบความสำเร็จ เพื่อนเฟสรุ่นเล็กของผมหลายคนไปเรียนสาขาที่คนบอกว่าว่างงานมาก แต่พวกเขาไปได้ดีมาก

คนจบโบราณคดี ภาษาไทยไปนั่งทำงานกับแกรมมี โทรทัศน์

คนจบนิติไปทำคะแนนระดับท้อป เข้า law firm ขนาดใหญ่ ไปเป็น HR เด็กที่มีความฝันโตเร็วครับ

จบรัสเซียไปทำทัวร์ รวยดี

คนชอบค้าขายจบออกมาขายสมุนไพรจีน ถั่งเซ่า เรียนไปด้วย มีพอร์ตหุ้นใหญ่แนวซี้กับเจ้าของ เป็นเสี่ยไป

มีคนจบวิทยาโพลิเมอร์ใช้ความรู้เอาเครื่องสำอางค์ และอะไรหลายอย่างมาวางขายในห้างใหญ่หลายแห่งในกทม แนวนี้จะเป็นผู้ลงทุนด้านวิทยาศาสตร์ต่อไป

หลายคนเปิดสอนเลข ชีวะ เคมี ฟิสิกส์ รุ่งมาก โรงเรียนกวดวิชาเกิดจากการติวเพื่อนในห้องเรียนครับ

เก้า ผมเคยเอาตัวเลขจุฬามาวิเคราะห์ให้ดูว่า มี 45 สาขาที่รุ่งกว่าหรือพอๆกับหมอ ยังยืนยันอยู่ ขอให้ถนัด สนใจ มีคอนเนคชั่น คนรุ่นหนุมสาวยุคนี้เก่งครับ

สิบ ผมเห็นตัวเลขรอบแอดมิชชั่นของคณะบัญชี จุฬาแล้ว ต๊กใจ มีผู้ชายแค่ 10%
รอบรับตรงสัดส่วนผู้ชายยังสูงกว่า เห็นรูปของเด็กสวนราว 60 คนที่ติดบัญชี มธ แล้วบรรยายว่าติดกันนับไม่ถ้วน สตรีวิทย์เยอะมาก รอบรับตรง ห่วงน้องๆที่ไปจุฬานะ 55 ไปกันเยอะเหมือนกัน เศรษฐศาสตร์ด้วย ระวังว่าถ้าจุฬามีผู้หญิงเยอะมากๆ พวกผู้ชายจะไม่กล้าไป หนีไปรวมกันที่อื่นหมด

นืกถืงสมัยผมเข้ามหาวิทยาลัย พรรคพวกผู้ชายที่ไปเข้าชั้น 3 ชั่วโมงแรก สิบกว่าคน มีผู้หญิงมานั่งติดเต็มไปหมด ยุคนั้นไม่มีเรียนพิเศษจืงไม่คุ้นกับการนั่งกับผู้หญิง ลงมาเจอกันหน้าซีดกันมาก เพื่อนผมบอกว่า กูเกร็งมาก หายใจไม่ออก 55

สิบเอ็ด ปีนี้มีคนรับทุนญี่ปุ่น ไปเรียนครุศาสตร์ บอกว่าจะกลับมาสอนที่โรงเรียน ดีมากครับ มีคนไปเข้าครุศาสตร์หลายคน เป็นครูนี่ดีนะครับ ต้องการคนเก่งๆเป็นครูกันบ้าง ผมติดตามเฟสของท่านอาจารย์@Pornsiri Tongpun น่าชื่นชมมาก อาจารย์แนะนำเด็กได้ยอดเยี่ยมมาก ท่านเป็นอาจารย์คุมห้อง GATE ตอนนี้ทำโรงเรียนอัจฉริยะวิทยาลัยอยู่

สิบสอง การซิ่วเพื่อหาคณะที่ชอบ ถนัด สังคมวัฒนธรรมที่ดีในมหาวิทยาลัยเป็นเรื่องปกติครับ ทำให้การแข่งขันปีหน้ายังสูงอยู่ มหาวิทยาลัยที่ดีต้องมีวัฒนธรรมที่ดี ยุคนี้ น้องใหม่จำนวนมาก เคยเรียนที่อื่นมา หลายโรงเรียนมีระบบพี่น้องที่น่ารัก คิดกันดูนะครับ นักเรียนในกรุงเทพยุคนี้เค้ารู้จักกันมาแล้วทั้งนั้น ในค่ายโอลิมปิกก็เป็นหมื่น

สร้างระบบที่ยากเกินไป ตัดโอกาสรุ่นพี่ผู้หญิงทำให้หาแฟนลำบากนะครับ ยุคนี้ความรักไม่เรียงรุ่น

สิบสาม นักเรียนหลายคนเป็นนักกิจกรรม ซื่งช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดี เป็นผู้นำ จัดองค์กรเป็น สื่อสารกับคนเป็น วางแผนเป็น ปรับตัวเก่ง พูดที่สาธารณะเป็น คิดเป็น มีเครือข่าย เจริญรุ่งเรืองกันมาก ไม่ว่าจะอยู่องค์กรใด

ทุกปีคือการเรียนรู้ แต่กิจกรรมที่ใช้แรงงาน เวลามาก ก็ควรลดนะครับ ปีหน้าสอบเร็วมาก เตือนทุกโรงเรียนเลย

สิบสี่ สมาคมศิษย์เก่ามี SK Recruitment รับหางานให้คนที่ไม่มีงาน จบที่ไหนก็มีงาน แต่ไม่ค่อยมีคนใช้บริการ มีแต่รุ่นใหญ่ช่วยกัน แสดงว่าหางานดีๆได้กันทั้งนั้น

กระทรวงศืกษาบอกว่าจบมาว่าง แสนกว่าคน พูดทำไม บอกมาเลยว่าจบจากที่ไหน คณะอะไร สาขาอะไร คนจะได้ไม่ไปเรียน มันจะได้ยุบไป เอาเงินไปทำอย่างอื่น เอาคนไปทำอย่างอื่น เด็กจะได้ไม่เสียเงิน เสียเวลาขี้เกียจบ่นล่ะ งานที่ควรทำกลับไม่ทำ ไม่กล้าหาญเอาเลย

สิบห้า มีคนสอบเข้าเรียนสายสังคมศาสตร์มาก เช่น รัฐศาสตร์ นิติ วารสาร สังคมวิทยา เศรษฐศาสตร์ เป็นนักกิจกรรมกันเยอะ คะแนนไม่เวอร์ จากประวัติโรงเรียน เด็กกิจกรรมเหล่านี้เป็นใหญ่เป็นโตกันเยอะมาก

สิบหก พวกหัวดีเรียน pre degree รามก็มี พวกนี้จะเรียนสามปีครื่ง จบราวอายุ19

สิบเจ็ด เมื่อคนเรียนจบ ก็มีแฟนกันบ้างล่ะ จากสถิติเฟสบุ้ค เด็กสวนเป็นแฟนกับสาวเตรียมอุดม ราชินี วัฒนา สตรีวิทย์ เซนต์โย มาแตร์ ครับ เตรียมอุดมเยอะสุด

ในเครือสวนด้วยกันก็มี จากใต้ เหนือ อีสาน กลางมีครบ ทำหน้าที่ปรองดองเพื่อชาติจริงๆ

ผู้หญิงโรงเรียนเตรียมเนี่ยส่วนใหญ่ จะมาจากเซนต์โย อัสสัมคอนแวนต์ ปทุมวัน สตรีวิทย์ ราชินี วัฒนา โรงเรียนในกรุงเทพนี่แหละ

โรงเรียนสตรีนี่ผลิตมาน้อย กระจายที่เรียน แห่งละคน สองคน

เริ่มด้วยการศืกษา จบลงด้วยความรัก

รีวิวนี้ออกแนวเด็กกรุงเทพครับ

อาชีพมีเป็นห้าแสนอาชีพ วิศวะแบ่งเป็น 52 สาขาย่อย แพทย์ก็เยอะ สินค้าแยกเป็นล้านๆชนิดและแบรนด์ มีขั้นตอนเป็นสิบขั้นตอน คิดเป็นก็รุ่งหมดแหละครับ
คนจีนสอนว่าเลือกเรียนและทำงานในอาชีพที่เหมาะสม และให้หาคู่ครองที่ดี ชีวิตก็ไปได้แล้ว
21 ก.พ. 59 / 10:13
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 2552 : discuss 1 : rating - : bookmarked 0 : vote 1 171.96.170.240<=171.96.170.240

#1# - 676690 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เขียนลงเฟสไว้เมื่อเดือนมิถุนายน 2515
21 ก.พ. 59 / 10:15
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676690 171.96.170.240 <= 171.96.170.240


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]