[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" จัดระเบียบปากคลองตลาด "
จัดระเบียบทางเท้าปากคลองตลาด

เมือวานนี้นั่งเรือไปขื้นที่ท่าตลาดยอดพิมาน ไปดูการวางของขายบนทางเท้าย่านนั้นว่าเป็นอย่างไร ที่จริงแอบไปดูมาห้าครั้งแล้วในสองเดือนนี้. เดินหมดทุกซอก

ทางเดินเท้าฝั่งตลาดยอดพิมานจากโรงเรียนราชินีขื้นมาที่สะพานพุทธ มีช่องให้เดินมากขื้น เดินได้ ยังมีวางขายของเหมือนเดิม แต่ครั้งนี้ไม่ต้องลงไปเดินบนถนนเหมือนครั้งก่อนๆ

ถนนฝั่งตรงข้ามยังวางของขายหนาแน่น เดินลำบากมาก รถไฟฟ้าเปิดเดินเมื่อใด ถ้าเอาออกไม่ได้ จลาจลแน่นอน

ด้านหน้าโรงเรียนสวนกุหลาบ ฝั่งถนนจักรเพชร ตรงข้ามพระบรมราชานุสาวรีย์ ร1 เขตทางเดินเข้าออก แม่ค้าเอาของออกไปหมดแล้ว ไม่รุงรัง โล่ง สะอาด มองเห็นป่ายโรงเรียนชัดเจน

บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่หนื่ง ด้านข้าง ด้านหลัง กลายเป็นที่รับจอดรถ วางเข่ง รถเข็น และที่พักของคนงานพม่า ตลกมาก. สรรพากรอย่าลืมเก็บภาษี

สถานที่สำคัญเช่นนี้ ในพม่า เวียดนาม เกาหลี ปกติมีทหารกองเกียรติยศดูแลทั้งกลางวันน และกลางคืน เป็นสถานที่ทำพิธีแสดงความเคารพของนักท่องเที่ยว ทหารไทยทำไรอยู่ ต้องไปดูงานเพื่อนบ้านบ้างล่ะ. ไหนว่าเคารพพระมหากษัตริย์ ละเลยเช่นนี้ได้อย่างไร

lสถานที่สำคัญเช่นพระบรมราชานุสาวรีย์ของปฐมกษัตริย์นั้น ทุกประเทศจะจัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาติ สะอาด สง่างาม เป็นพื้นที่พิเศษ ไม่ปล่อยให้ขายของรกรุงรัง สกปรกเลอะเทอะ ในยริเวณใกล้เคียง

ทั้งในสิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ลาว พม่า ฟิลิปปินส์ ทั้งโลกแหละ ยกเว้นประเทศไทย
--------------

ทางเดินเท้าแนวถนนตรีเพชรฝั่งโรงเรียนสวนกุหลาบ ผ่านเพาะช่างไป โล่งสะอาดตลอดสาย มีจุดตรวจความมั่นคง ของ สน พระราชวัง นครบาล 6 ตั้งอยู่ มีตำรวจราว 10 คน ไม่มีตำรวจจะโดนยืดขายของตลอดแนว พอตกเย็นก็มาวางเก้าอี้กันแล้ว

พวกที่จะเข้าไปจองยืดทางเดินเท้าขายดอกไม้ตั้งแต่เย็นหายไป หน้าโจรมาก ถนนพาหุรัดสะอาดดี มีตืกสไตล์ลิตเติ้ลอินเดียของสิงคโปร์โผล่ขื้นมา

ถนนตรีเพชรฝั่งตรงข้ามโรงเรียนสวนกุหลาบยังวางิของขายบนทางเท้า ตั้งผ้าใบกันแดดเป็นปกติ ทำให้ดีย่านนั้นจะเป็นร้านบูติกคนกินอาหารมากมาย แทนที่จะขายของโชว์ห่วยราคาถูก

ท่ารถป อ 8 สะอาดขื้น มีรถเมล์ใหม่สีชมพู ก็ดังไปทั่วโลกขนาดเป็นรถซิ่งในหนังฟาสท์ ฟูริอัสไปแล้ว

ได้ข่าวว่าอาจารย์ มรว สุขุมพันธ์ไปดู พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง รอง กทม ไปประชุมกับแม่ค้าขอให้ย้ายเข้าไปขายในตลาดมาแล้ว คสช สั่งการให้ตำรวจดูแล
--------------------------------
เดิมย่านนี้เป็นย่านที่สงบ งดงาม สง่างามของรัตนโกสินทร์ นักท่องเที่ยว และคนไทยเดินจากย่านนี้ดูพาหุรัด สะพานหัน แล้วผ่านสวนกุหลาบ ราชินี. ไปวัดโพธ์ วัดพระแก้วมีความสุขมาก สะอาด อากาศดีมาก ยุคผมเลย

จนถืงยุคที่มาเฟียเข้ายืดพื้นที่สาธารณะค้าขาย วางของขายจ่ายค่าโน่นนีวันละพันกว่าบาท ต่อเจ้า เงินเข้ากระเป๋าใครไม่รู้เป็นสิบปี รวยดีนะ แบ่งๆกัน ตลอดสิบปีที่ผ่านมา เงินซื้อได้ทุกอย่าง. แม้แต่เส้นทางของนักเรียนนับแสนคนต่อวัน

ย่านนี้ เป็นสถานที่เชื่อมต่อของนักเรียนโรงเรียนต่างๆที่จะข้ามไปฝั่งธน ข้ามเจ้าพระยามาฝั่งพระนคร. เชื่อมต่อจังหวัดภาคกลาง. ภาคใต้. หรือเดินทางเชื่อมต่อวันละหลายหมื่นคน ร่วมแสนคน. ทั้งสวนกุหลาบ ราชินี ราชบพิธ ศืกษานารี สตรีวิทยา เขมะสิริอนุสรณ์. เบญจมราชาลัย เซนต์ฟรังค์ วัดระฆัง และโรงเรียนฝั่งธนทั้งหมด ทวีธาไรงี้ เป็นที่เชื่อมต่อทางเรือไปทุกเขตของกรุงเทพ ทางรถเมล์ รถยนต์ ต่อไปจะเป็นสถานีสำคัญของรถไฟฟ้า แลนด์มาร์คของเอเซียกันเลย

ไปนั้งที่ท่าเรือเห็นนักเรียนโรงเรียนต่างๆเดินแอบดูกันไปกันมา 55 เห็นกาโม่ด้วย

คนทำงานเดินทางมากมายมหาศาล เพราะมันรุงรังไง คนจืงลดลง คนทำงานสองฝั่งเจ้าพระยาเยอะมาก

อ้อ ไฟฟ้านครหลวง ไปดูหน่อยนะ ลากสายไฟกั้น แบ่งเขตเป็นพื้นที่ ขายของขโมยไฟกัน สายไฟคือเส้นเขต. ยังอยู่

ขโมยต่อไฟใช้ฟรีกันมานานมาก ขายกันทั้งคืนสายระโยงระยางกั้นเขตกันเลย คุมไฟฟ้าได้ก็เรียบร้อย ต่อตรงกันเยอะ. ตรวจบิลค่าไฟ. จะเก็บย้อนหลังได้มาก สรรพากรก็ใช้เป็นหลักฐานเก็บภาษีย้อนหลังได้. ถังแตกอยู่มิใช่หรือ

จนท ตาบอดเหรอ ย่านนั้นสายอะไรต่างๆห้อยระโยงระยาง ยั้วเยี้ยกันมาก ไปผูกมันซะหน่อย สายโทรศัพท์ด้วย หรือจนท ช่วยต่อ

ปั๊มน้ำมันหน้าโรงเรียนเลิกไปแล้ว เห็นเป็นอาคารแนวศูนย์การค้าขื้นมา ทาสีแบบบอมเบย์ 55

นักท่องเที่ยวไปขื้นที่ท่านี้กันมาก ถ้าทำให้สะอาดสวยงามแนวท่ามหาราช เจ้าของตลาดยอดพิมานจะรวยมาก ย่านนั้นจะดีขื้นด้วย. ตอนนี้นักท่องเที่ยวเดินไม่นาน. ถอย. ทำให้โปร่ง โล่ง สะอาดแบบมหาราชสิ

บอก รมต คมนาคมเลยนะครับ เร่งเพิ่มเรือเจ้าพระยาด่วนเลย เรือแบบไหน ขนาดเรือ. เท่าไร. ต้องคิดแล้ว. ตอนนี้เรือแน่นมาก นักท่องเที่ยวที่มากรุงเทพลงเรือกันทุกวัน คนอพยพหกล้านคนอีก ไม่ทำอะไรเรือจมแหงๆ จะเป็นข่าวดังทั่วโลก

คสช ส่งคนไปขื้นเรือบ้าง ช่วงใกล้เวลาเร่งด่วน นั่งอืดถืดกันทำไม ดูท่ายอดพิมาน ท่าราชวงศ์ทางไปไชน่าทาวน์ ท่าสาทร ท่าเตียน ท่ามหาราช เรือจะจมก็แถวนี้แหละ เตรียมแถลงข่าวให้ดีได้เลย จะดังทั่วโลก ท่าเรือแน่น รอคิวขื้นเรือยังกะรถเมล์สมัยก่อน. ช่วงเย็นเรือไม่พอ
------------------------------------
เพื่อนสิงคโปร์ของผมไปดูย่านนั้นแล้วบอกว่าถ้ารัฐบาลไทยให้สิงคโปร์เช่า ย่านนั้นจะเป็นแลนด์มาร์คระดับโลกทีเดียว มีวัดวาอารามอยู่ฝั่งตรงข้าม ทั้งโบสถ์ฝรั่ง วัดอรุณ วัดกัลยา มีท่าเรือ มีอนุสาวรีย์ปฐมกษัิตริย์ เดินไปวัดโพธ์ วัดพระแก้วได้ มีรถไฟฟ้าที่รูปสวยแบบรัสเซีย มีลิตเติ้ลบอมเบย์ ไชน่าทาวน์ มีโรงเรียนเก่าแก่หลายโรงเรียน มีสตอรี่มากทุกโรงเรียน ไปกระทรวงต่างประเทศ วังสราญรมย์ก็ได้ มหาดไทย กลาโหมก็ได้ ธรรมศาสตร์ด้วย สตอรี่เพียบ

แค่ทำถนนให้ดี ทำทางเดินเท้าให้ดี จัดระเบียบการขายของ ติดไฟ ทำให้สะอาด เขาบอกว่ายิ่งใหญ่กว่าสิงคโปร์มาก. ย่านนี้คือประวัติศาสตร์ของประเทศ

หมอนี่เป็นสถาปนิกใหญ่ของสิงคโปร์ เขาบอกว่าทำไมรัฐบาลไทยไม่เห็นคุณค่า กทม คิดอะไร มีโมดูลแบบจำลองอนาคตไหม

พอผมเล่าเรื่องเก็บเงินค่าเช่าบาทวิถี หมอส่ายหัว บอกว่าที่สิงคโปร์ งานนี้ติดคุก ยืดทรัพย์ เป็นร้อยๆคน มันบอกเหมือนสิงคโปร์ยุคแรกมีมาเฟียคุมทุกจุด เมื่อสี่สิบปีที่แล้ว

กทม ไม่ลองไปคุยกับวัดเลียบ ออกแบบอาคารให้ สวยงาม มีโมเดลธุรกิจ ร้านบูติกเยอะๆ วัดจะได้มีรายได้. นี่ต่อเติมกันยั้วเยี้ย

อาจารย์จิรายุไปงานเจ้าพระยาพระเสด็จวันก่อน ไม่ทำพิมพ์เขียวไรบ้างหรือครับ อาจารย์ดูสตรองมาก. จะปรับได้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ต้องเป็นแม่งานด้วย. โลกย่านนั้นหยุดหมุนไปนานมาก. หมุนกลับเอาประวัติศาสตร์และอารยธรรมของสยามประเทศคืนมา

ตลาดยอดพิมานอาจต้องปรับโมเดลนะ ทำให้สวยแบบท่ามหาราชได้ตังค์เยอะกว่า คลังสินค้าตรงตลาดสะพานพุทธมันน่ากลัว คน นักท่องเที่ยว ไม่กล้าเดิน น่าจะทุบ เห็นรีโนเวทตืกกันใหญ่ ทำให้มันโล่ง โปร่ง แบบท่ามหาราชซี ขายระเบิด

โมเดลตลาดโคแวนไม่ทันเวลาแล้ว. นักท่องเที่ยวและเงินตราต้องการความสะดวก. สะอาด ทันสมัย. แล้วคุณจะรวยมาก ทำสิ

ดอกไม้กระจายการขายไปเขตอื่นๆดีไหม วัดมีมากมายในกทม ประชากรกระจายมาก อย่าทำแบบท่าเรือแหลมฉบัง คิดวิธีทำให้แม่ค้ารวยมากกว่าเดิม

อยากรู้จังว่า กทม ตลาดยอดพิมาน และ คสช จะทำอย่างไรต่อไป
---------------------
แจ้งข่าวให้กทม

ท่าเรือโอเรียนเตล จะมีสะพานไม้สองแผ่นจากท่าเรือพาดมาขื้นบก ข้างล่างมีกองขยะนะครับ ข้ามมาปุ้บเจอโรงเรียนอัสสัมชัญด้านขวามือ กทม ช่วยเกณท์นักเรียนอัสสัมชัญ และลูกค้าโอเรียนเตลไปโกยด่วนเลย ให้นายกสมาคมศิษย์เก่า และนายกสมาคมผู้ปกครองเป็นผู้นำ 55 เชิญ อ เกื้อด้วย ระวีังมีขวดแตกเยอะมาก

กลางคืนมีคนนอนเกลื่อนแถวเสาชิงช้า ใกล้ๆ กทม กระทรวงพัฒนาสังคมอยู่หนาย

จบรายงาน
----------------------

ขอบคุณ กทม น 6 สน พระราชวัง คสช ที่ทำให้ดีขื้นบ้าง

ให้กำลังใจนะครับ พล ต อ อัศวิน ขวัญเมือง ที่สร้างงานระดับโลก

------------------------
4 มีนาคม 2559
06 เม.ย. 59 / 02:29
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 2663 : discuss 3 : rating - : bookmarked 0 : vote 0 171.96.171.115<=171.96.171.115

#1# - 676796 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] 5 เมษายน 2559
Prev
1 of 1
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 05 เม.ย 2559 เวลา 16:26:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


เมื่อวันที่ 5 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณปากคลองตลาดค่อนข้างเงียบเหงา ภายหลังกรุงเทพมหานคร (กทม.) สั่งห้ามผู้ค้ากลางวัน จำหน่ายสินค้าบนทางเท้าโดยเด็ดขาด ตามนโยบายจัดระเบียบทางเท้า โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตพระนคร เดินสำรวจความเรียบร้อยตลอดแนวทางเท้านายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยทางเท้าปากคลองตลาด พบว่าผู้ค้าให้ความร่วมมือไม่นำสินค้ามาตั้งวางเพื่อจำหน่ายแล้ว ซึ่งขอขอบคุณผู้ค้าที่ให้ความร่วมมือ ถึงแม้จะมีผู้ค้าบางรายร้องขอให้ กทม.ขยายเวลาขายต่อไปอีก แต่ขอยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ โดยหลังจากนี้ กทม.จะปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ยังคงความเป็นเสน่ห์ของปากคลองตลาดไว้ โดยหลังจากจัดระเบียบผู้ค้าในเวลากลางคืนในวันที่ 1 กรกฎาคม กทม.จะจัดทำถนนวัฒนธรรม จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมวิถีของปากคลองตลาด ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ค้าหมุนเวียนมาค้าขายบนทางเท้าได้บางส่วน โดยไม่ให้กระทบกับการสัญจร พร้อมมีกิจกรรมสอนนักท่องเที่ยวร้อยพวงมาลัย นักศึกษาจากวิทยาลัยเพาะช่างมาแสดงผลงานศิลปะ เป็นต้น
นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกทม. กล่าวว่า หากพบผู้ค้าฝ่าฝืนตั้งวางแผงค้าบนทางเท้า จะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย กทม.จะดำเนินการตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 จับปรับอัตราสูงสุด 2,000 บาท และสั่งรื้อย้ายแผงค้านั้นๆ ออกจากทางเท้าโดยทันที แต่ขณะนี้ยังไม่พบผู้ค้าฝ่าฝืนแต่อย่างใด
ที่มา มติชนออนไลน์
06 เม.ย. 59 / 02:34
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676796 171.96.171.115 <= 171.96.171.115

#2# - 676797 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] คุยกันเรื่องนี้ในสวนบอร์ดห้าปีมาแล้ว เพิ่งสำเร็จ กัดไม่ปล่อย นี่คือของขวัญที่ขอมอบให้นักเรียนสวนกุหลาบรุ่นหลัง เรายกอดีตกลับมาให้ประเทศไทย
06 เม.ย. 59 / 02:38
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676797 171.96.171.115 <= 171.96.171.115

#3# - 676798 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ท้าทายไว้เมื่อวันที่4 มีนาคม 2559

พื้นที่ปากคลองตลาดตรงนี้มีผลประโยชน์จากค่าปรับ ค่าจัดเก็บปีละร่วม 300 ล้านบาท ใครได้ไปบ้างในสิบปีที่ผ่านมา

มันเริ่มจากการเมืองเมื่อสิบปีที่แล้ว ขายทุกอย่างแม้แต่สถานที่สำคัญของประเทศ โดยอาศัยบารมีนักการเมือง กลายเป็นกำเนิดมาเฟียในทุกเขต เด็กนักเรียนเป็นแสนคนเดือดร้อน ก็มิได้นำพา

เด็กนักเรียนของโรงเรียนต่างๆ. พวกเขาคือ ลูกสาวและลูกชายของประเทศไทย

จะรอดูว่าคสช เอาอยู่ไหม จัดการเรื่องนี้ไม่ได้ อย่าหวังว่าจะจัดการขบวนการขนคนต่างประเทศมาเข้าโรงพยาบาลฟรี และจัดการต่างชาติที่เข้ามายืดที่ทำกินของคนไทยเป็นล้านคนในเวลาสองปี ได้สำเร็จ จะเกิดอะไรขื้นกับปากคลองตลาดเมื่อมีการเลือกตั้ง

-------------------

เรียนการเขียนให้ดี ตัวอักษรเปลี่ยนโลกได้ ภาษาคืออำนาจ คุมภาษาคือยืดกุมอำนาจ
06 เม.ย. 59 / 02:42
1 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676798 171.96.171.115 <= 171.96.171.115


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]