[suanboard monotone logo : 2777 bytes]
[header decor line : 64 bytes]
HOME RULE FAVOURITE MEMBER ZONE REACTIVATE FORGET PASSWORD    

SEARCH [icon freecompose : 217 bytes]
[icon register : 195 bytes] สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก : โพสต์รูป, รูปแบบตัวอักษร, ไอคอน, bookmark, ค้นหาข้อความ ฯลฯ [icon login : 178 bytes]

[icon-delete : 101 bytes]
" ห้องกุหลาบเพชร และนักเรียนโอลิมปิกวิชาการ "
อ ผกาวดี เขียนเล่าไว้ว่า

...เมื่อเป็นครู ตอนที่ 25 ห้องกุหลาบเพชร เมื่อวานเข้าไปนั่งที่เก่า ที่เคยนั่งมาสิบกว่าปี...แต่ไหง๋โต๊ะหัวหน้าใหม่ ของเยอะจัง (แปลว่า รกจัง...สงสัยงานเยอะ) ห้องนี้ตั้งขึ้นเมื่อปี 2536สมัย ผอ .สมหมาย วัฒนะคีรี มาเป็นผู้อำนวยการ ผอ.เห็นครูดูแลให้รุ่นพี่ติวรุ่นน้อง เตรียมสอบโอลิมปิกวิชาการ...(โอลิมปิก ใช้ ก นะครับ) บนตึกพระเสด็จ (ครูติวกันมาตั้งแต่ 2532 ตอนนั้นติวกันในห้องเรียน) ผอ.สมหมาย เลยอยากให้มีห้อง เป็นส่วนตัว พอดี OSK รุ่น 82 เสนอสร้างให้ และให้ทุนทรัพย์ดูแลห้องตลอด ถ้าขอไป โดยสร้างที่ชั้นล่าง ของตึกดำรงราชานุภาพ (ผอ.สมหมาย น่ารักมาก รอบคอบ บอกว่าต้องอยู่ข้างล่าง เพราะถ้า ติวดึกจะได้ปลอดภัย ดูแลง่าย) ครูถูกยกโต๊ะ ย้ายลงมาจากหมวดคณิตศาสตร์ มาตั้งอยู่ที่ห้องนี้ตั้งแต่ พ.ศ 2536 ทำหน้าที่ หัวหน้าห้องกุหลาบเพชร หัวหน้างานส่งเสริมความเป็นเลิศทางวิชาการ หัวหน้างานส่งเสริมศักยภาพนักเรียน เรียกอะไรก็เรียกไปเถิด...แต่หน้าที่หลักคือ จัดการและทำอย่างไรก็ได้ให้นักเรียนของเรา ได้รับคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศไปแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระหว่างประเทศ และสอบชิงทุนได้ไปศึกษาต่อ ณ ต่างประเทศ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะนี่คือหนึ่งตัวชี้วัดในการประเมินโรงเรียนว่าจะอยู่เป็นลำดับที่เท่าไร ของประเทศ ห้องนี้ได้เป็นศูนย์รวมใจของนักเรียนโอลิมปิก และนักเรียนทุนเป็นเวลา 23 ปีแล้ว ถ้าเป็นหนุ่มสาวก็อยู่ในวัยทำงานเลยทีเดียว เมื่อวานครูเข้าไปในห้องกุหลาบเพชร(จริงๆก็เข้าตลอด) แต่เมื่อวานเข้าแบบมีจุดประสงค์ชัดเจน มุ่งมั่นที่จะมาให้กำลังใจรุ่นพี่ศิษย์เก่าที่ติวรุ่นน้องในวิชาคณิตศาสตร์ มาโดยตลอด เห็นห้องคงสภาพเหมือนเดิมทุกประการ รูปและรายชื่อนักเรียนโอลิมปิก นักเรียนทุน ยังอยู่ที่เดิม แต่มีปริมาณมากขึ้น จนแทบจะไม่มีที่ว่างจะติดแล้ว...ตั้งแต่เริ่มต้นที่มีนักเรียนเราเป็นผู้แทนไปแข่งโอลิมปิก และสอบชิงทุน 2533-2559 มีนักเรียนเราได้ทั้งหมด 296 คน ครูมีความสุขที่ได้มีส่วน แม้จะไม่มากที่ทำให้ชื่อของโรงเรียนได้ดำรงไว้ทางด้านวิชาการ ครูหวังว่า น้องๆครูรุ่นใหม่คงจะเป็นกำลังหลักในการพัฒนาโรงเรียนทางด้านวิชาการให้เข้มแข็งเป็นที่ประจักษ์ต่อไป
====================
11 มิ.ย. 59 / 09:46
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
view 4391 : discuss 6 : rating - : bookmarked 0 : vote 1 171.96.171.7<=171.96.171.7

#1# - 676980 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เรื่อง ครู...เมื่อเป็นครู ตอนที่ 26 โอลิมปิกวิชาการ และทุนศึกษาต่อ ณ ต่างประเทศ
โอลิมปิกวิชาการไม่เป็นสอง
ความไฮโซไม่เป็นรองใครคนไหน
ต้องอาจารย์ผกาวดีไม่ใช่ใคร
รอยยิ้มท่านสดใสมีไมตรี...
ลำนำกลอนวันจากเหย้าศิษย์รุ่น 122
วันนี้ ที่10 มิ.ย 59 เป็นวันเลี้ยงแสดงความยินดีกับนักเรียนโอลิมปิกวิชาการ และนักเรียนทุนพอดี เลยถือโอกาสเขียนถึง พวกเขากันหน่อย...นักเรียนเหล่านี้เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ มุ่งมั่น ฟันฝ่า กว่าจะได้รับคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศ มีผู้สมัครเป็นหลายหมื่น คัดแล้ว คัดอีก เรียนแล้วสอบแล้ว สอบอีีก ผิดหวังแล้วผิดหวังอีก ใช้เวลาคนละไม่ตํ่ากว่า สามปี กว่าจะได้รับคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศเพียง 23 คน ระยะหลังมีฟิสิกส์ดาราศาสตร์ และอื่นๆเพิ่มมาอีก...การจะได้เพชรนํ้าเอกเหล่านี้มาบางครั้งต้องใช้กลเม็ด เทคนิคต่างมากมายซึ่ง โรงเรียนของเรามีข้อจำกัดมากมายไม่สามารถเอาเด็กเก่งเข้ามาแล้วส่งแข่งได้เลยเหมือนบางโรงเรียนไม่ต้องเตรียม ติวอะไรให้เด็กเลย เด็กเข้ารอบสุดท้ายอยู่แล้ว ให้ สสวท รับผิดชอบติวไปเลยแล้วโรงเรียนก็ได้ชื่อไป...ยืนถ่ายรูปกับเด็กอย่างสง่างาม!!!! ...มีคนเคยเตือนครูว่าอย่าคิดมาก เด็กของประเทศไทยเหมือนกัน...แต่ครูทำใจไม่ได้โดยเฉพาะ เด็กที่ไปจากโรงเรียนเรา...เค้าอ้างว่าไปเพราะ รร เรากิจกรรมมากไป ครูเข้มเกิน รร อื่นที่เค้าได้โอลิมปิกในสาขาหลัก คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา อนุญาตให้ไม่ต้องเข้าเรียนในวิชานั้นๆได้(เด็กเรียน เกินระดับปริญญาตรีแล้ว) เอาเวลาไป ทำงานส่งวิชาอื่นๆได้...แต่โรงเรียนเราหาเป็นเช่นนั้นไม่ สำคัญหม้ดดดดดทุกรายวิชา ???? เด็กบางคนออกไปอยู่ที่อื่นเพราะ พ่อ แม่อันนี้สำคัญมาก อาจเป็นเพราะ เค้าคิดว่า เรารักเค้าไม่พอ แก้ปัญหาให้เค้าไม่ได้ ออกดีกว่า ช่วงแรกๆที่เด็กออก ครูยอมรับว่า นํ้าตาครูไหล ผอ .สมหมาย มากอดแล้วพาครูเข้าไปในห้อง ผอ .พร้อมกับพูดว่า...อย่าให้เด็กเห็นนํ้าตา...ครูคิดได้ว่า ครูต้องเข้มแข็ง ยืนหยัด และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพื่อนักเรียนที่ยังอยู่และรักโรงเรียนต่อไป
ยอดนางงามแจกขนมและรักเด็ก
คอยตามเช็คสอบชิงทุนอย่าคิดหนี
ท่านนั้นไซร้คือครูผกาวดี
กว่าจะได้เหรียญมาทีแทบขาดใจ...
ลำนำกลอนวันจากเหย้าศิษย์รุ่น 125
11 มิ.ย. 59 / 09:49
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676980 171.96.171.7 <= 171.96.171.7

#2# - 676981 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] จาก เรื่อง ครู...เมื่อเป็นครู ตอนที่ 25-26 ของ อ ผกาวดี ลิมปพยอม

ด้วยคารวะ

คนรู้จักนักเรียนโอลิมปิกวิชาการ นี่คือความรู้สืกของผู้สร้าง

ครูผู้สร้างจากหลายๆโรงเรียนก็อยู่ในสถานะนี้
11 มิ.ย. 59 / 09:56
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676981 171.96.171.7 <= 171.96.171.7

#3# - 676982 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] นักเรียนเหล่านี้เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ มุ่งมั่น ฟันฝ่า กว่าจะได้รับคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศ มีผู้สมัครเป็นหลายหมื่น คัดแล้ว คัดอีก เรียนแล้วสอบแล้ว สอบอีีก ผิดหวังแล้วผิดหวังอีก ใช้เวลาคนละไม่ตํ่ากว่า สามปี กว่าจะได้รับคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศเพียง 23 คน ระยะหลังมีฟิสิกส์ดาราศาสตร์ และอื่นๆเพิ่มมาอีก...การจะได้เพชรนํ้าเอกเหล่านี้มาบางครั้งต้องใช้กลเม็ด เทคนิคต่างมากมายซึ่ง โรงเรียนของเรามีข้อจำกัดมากมายไม่สามารถเอาเด็กเก่งเข้ามาแล้วส่งแข่งได้เลยเหมือนบางโรงเรียนไม่ต้องเตรียม ติวอะไรให้เด็กเลย เด็กเข้ารอบสุดท้ายอยู่แล้ว ให้ สสวท รับผิดชอบติวไปเลยแล้วโรงเรียนก็ได้ชื่อไป...ยืนถ่ายรูปกับเด็กอย่างสง่างาม!!!! ..

+++++++=
คือเรื่องพรรคืนี้ในมหาวิทยาลัยเขาไม่ทำกันนะ มันตลกและทุเรศทางวิชาการเกินไป ถ่ายรูปอย่างสง่างามโดยไม่ต้องทำไรเนี่ย มันน่าอายมากๆๆๆๆ ต้องตัดคะแนนความประพฤตินิสิตย้อนหลังกันทีเดียว

จริยธรรม คุณธรรมมันเริ่มจากตรงนี้ ทำแบบนี้ให้เด็กดู เอาเปรียบชาวบ้าน แย่งชิง วิ่งราว โกง เอาเปรียบ ทำยังไงก็ได้ ไม่อายคน ลูกศิษย์จบไปก็จะทำแบบที่โรงเรียนทำให้เห็น จะสอนเด็กก็ควรทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง ไม่งั้นประเทศพัง

คนเขาเห็นกันทั้งประเทศ มีเรื่องอะไรขื้นมา เจอมติมหาชนประนาม ก็มาจากอะไรแนวนี้แหละ ควรแก้ไขนะ โตๆกันแล้ว อะไรไม่มีจริยธรรม คุณธรรมเลิกซะ มันไม่ใช่เกียรติยศ มันคือความทุเรศ อัปลักษณ์ของการศืกษาไทยว่ะครับ
11 มิ.ย. 59 / 10:07
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676982 171.96.171.7 <= 171.96.171.7

#4# - 676984 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] เรื่อง ครู...เมื่อเป็นครู ตอนที่ 27 เด็กโอฯ...กับ ครูห้องกุหลาบเพชร เด็กโอฯคือเด็กที่เตรียมตัว และมีใจรัก ที่จะเป็นนักเรียนโอลิมปิก(บางคนก็ถูก คะยั้นคะยอให้มาเรียนติว บางคนครูก็เอามาติวที่บ้าน เพราะไม่ได้เรียนพิเศษที่ไหน ครูดูแล้วว่า มีแววพอเจียระไนให้เป็นเพชรได้)เด็กเหล่านี้ จะถูกสังคมคาดหวังว่าต้องดีพร้อมทั้ง IQ และ EQ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของครูที่ต้องฟูมฟัก สั่งสอนทุกสิ่งอย่างตั้งแต่อบรมให้อ่อนน้อมถ่อมตน รู้จักพูดจา อย่างว่าแหละเด็กก็คือเด็ก ...แต่ก็มีอะไรตลกๆให้ขำอยู่เสมอ เนื่องจากโรงเรียนเรา เป็นโรงเรียนแรกที่ไปรับ ส่งเด็กโอลิมปิก ผู้ปกครอง รร อื่นๆเค้านึกว่าเป็นผู้ปกครองตอนหลังถึงรู้ว่าไม่ใช่ โรงเรียนอื่นเลยเอาอย่างบ้าง ...การไปเยี่ยม นักเรียนที่เข้าค่ายเราก็เป็นโรงเรียนแรก ที่ไปเยี่ยมเด็กในค่าย ครูทุ่มทุนสร้างซื้อขนมไปฝากมากมายเป็นพวกขนมขบเคี้ยว กรุบกรอบต่างๆ อยู่หลายปี ปรากฏว่าเด็กเราเอาไปแจกสาวๆ จนได้รับตำแหน่งขวัญใจชาวค่ายเชียวนะ (นั่น...ตังครูล้วนๆเลยนะจ๊ะ)ระยะหลัง โรงเรียนอื่นทำตาม เค้าซื้อพิซซ่า กะไอศกรีมไปเยี่ยมเด็ก เด็กเราโทรมาหาครูทันที ว่า อยากทานพิซซ่า กะไอศกรีมบ้าง ครูบอกว่าให้ทาน KFC มันได้เนื้อได้หนังหน่อยก็ไม่ยอม เวลาซื้อไปให้ มีการชวนพวกครูทาน น่ารักมากโดยพูดว่า...อาจารย์ทานมั้ยครับ???...ต้องแก้ว่า... อาจารย์ทานด้วยกันนะครับ!!!...มีอยู่บางครั้งไปเยี่ยมค่ายที่สสวท (เด็กพวกนี้จะไม่ได้หยุดเทอม เที่ยวเล่นเหมือนเด็กอื่นๆหรอก เด็กๆต้องเข้าค่ายเรียน ติว สอบ มากมาย) การไปเยี่ยมที่ค่ายเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้เด็กๆมากบางครั้ง เค้าจะนัดแนะกันเข้าแถว ส่งพวกครูสองข้าง อบอุ่น น่ารักมากเลย...ครูมักจะบอกกับเด็กๆเสมอว่า ...เด็กเก่งคนจะชื่นชม แต่เด็กดีจะมีคนรัก...นักเรียนคงชอบอย่างหลังแน่ๆใช่มั้ยครับ
11 มิ.ย. 59 / 15:02
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676984 171.96.172.5 <= 171.96.172.5

#5# - 676998 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] ในการแจกวุฒิบัตรนักเรียนโอลิมปิกของสสวท ปีนี้บอกว่า ส่งนักเรียนไปแข่งระหว่างประเทศตั้งแต่ปี 2532 แล้ว 596 คน ห้องกุหลาบเพชร สวนกุหลาบมีสถิติว่าส่งเด็กสวนไปแล้ว 296 คน นี่ยังไม่รวมเด็กสวนที่ไปต่อที่เตรียมอุดม มหิดลวิทย์ที่ติดโอลิมปิกก่อนไป ประมาณราว 1ใน 3 ของที่ไปแข่งทุกปี เด็กสวนได้ทุนคิงสายวิทย์ที่เตรียมปีละ 3 คนมาต่อเนื่องจากที่ดู10 ปี ก่อนหน้านั้นก็ราวๆนี้ ยังมีที่ได้ทุนคิงในชื่อสวนกุหลาบอีก นักเรียนทุนจืงรู้จักกันดีมาก

ปีนี้นักเรียนสวนกุหลาบได้เป็นตัวแทนไปแข่งโอลิมปิกระหว่างประเทศ 8 คน ยังมีที่ไปในนามเตรียมอุดม, และมหิดลวิทย์อีก 3 รวม 11 เยอะสุด เป็นแนวนี้มาตั้งแต่ปี 2533

นับแล้วนักเรียนสวนกุหลาบที่ไปแข่งในชื่อสวนกุหลาบระหว่าง 2533-2559 รวม 296 คน ที่ได้ไปเนี่ยได้เหรียญแทบทั้งหมด เมื่อได้เหรียญก็ได้ทุนไปเรียนมหาวิทยาลัยดังๆของโลก เช่น MIT UC Berkeley Harvard

เดือนนี้จบเอกจาก MIT 2คน จบตรี 2คน จบตรีจาก Berkeley จะไปต่อฮาร์วาร์ด 1 คน พวกเรียนสแตนฟอร์ด ม ดังของโลกก็เยอะ สวนกุหลาบจืงมีเครือข่ายนักเรียนนอกที่จบจากมหาวิทยาลัยดังของโลกเยอะมากๆ รวมแล้วไม่น้อยกว่า 400-500 กลุ่มนี้ไปตอนจบ ม6 นับแค่จากปี 2533 เป็นต้นมา

อ้อ ลืมนับพวกที่ได้ทุนไปเรียนจากทุนอื่นๆเช่น กระทรวง ญี่ปุ่น กพ ทุนคิง อีกปีละราว 10 ทุน ปตท พสวท กลุ่มนี้น่าจะราว 300 จำนวนพอๆกันกับกลุ่มโอลิมปิก

ยังมีอีกส่วนหนื่งไปเรียนด้วยทุนส่วนตัวตอนจบ ม6 ไป ม3 ก็มีปีละ
เป็นสิบ การเรียนAFS เป็นที่นิยมกัน เพื่อเอาภาษา พวกไป AFS มักจะไปต่อโทเมืองนอกเป็นเทรดิชั่น

พวกที่เรียนตรีไทยแล้วไปต่อนอกทันที เพียบ

ได้ทุนก็เยอะ ทำโท นักเรียนสวนกุหลาบเป็นเบอร์ต้นๆที่วิศวะ จุฬา

เด็กสวนนิยมเข้าหลักสูตรอินเตอร์ในประเทศมากขื้นเรื่อยๆ ได้ภาษา

ที่นี่ไม่ได้กินบุญเก่ารุ่นพี่ นักเรียนรุ่นหลังๆเก่งกว่าสมัยก่อนเยอะ ได้ทุนมากขิ้น
==============
ต้องสดุดี ครู ผกาวดี ทิพย์ผยอม หัวหน้าห้องกุหลาบเพชร ที่ทำงานมายาวนานอย่างทุ่มเทมาก

การไปเรียนมหาวิทยาลัยระดับโลกเพื่อมาสร้างนวัตกรรมใหม่ให้ประเทศ เทคโนโลยี่ใหม่ เช่น งานด้านอวกาศ Cloud Big data Robot แบตเตอรีเก็บพลังงาน AI ขนส่งระบบราง วิศวชีวภาพ Finn Tech E payment E commerce หิมะบนหิมาลัย พายุ น้ำ ฝน วิศวเอนเทอร์เทนเมนท์ โทรคมนาคมระบบใหม่

อาชีพใหม่ที่เกี่ยวข้องจะเกิดตามมาอีกมากมาย การสร้างอาชีพใหม่ให้คนไทยรุ่นต่อไป ต้องประสานทุนตลาดหลักทรัพย์ ภาษา และความรู้เหล่านี้เข้าด้วยกัน สวนกุหลาบมีศิษย์เก่าที่บริหาร สร้าง บริษัทในตลาดราว 50 แห่ง

เดินตามแนวรุ่นพี่ยุคก่อน

พวกเรียนเกท แนวโน้มต่อโทหมด

ห้องธรรมดา ห้องศิลปก็เหมือนกัน
16 มิ.ย. 59 / 22:16
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 676998 171.96.170.247 <= 171.96.170.247

#6# - 677113 [icon-addtodelete : 101 bytes]
[member icon] http://www.suanboard.net/view.php?p=view&kid=69117
22 มี.ค. 61 / 21:02
0 0
jaguar [icon smile : 92 bytes] (6859) : n/a : n/a : n/a
followup id 677113 171.101.73.187 <= 171.101.73.187


กระทู้นี้ต้องล็อกอินก่อนแสดงความคิดเห็นครับ

[icon login : 178 bytes]